Thứ sáu 01/03/2024 10:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

37 tỷ đồng hỗ trợ thí sinh, người nhà trong “Tiếp sức mùa thi”

-
In bài viết

TTTĐ - Trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023, cả nước có 1.814 đội hình các cấp với 59.012 tình nguyện viên tham gia. Tổng nguồn lực các cấp bộ Đoàn, Hội cả nước huy động được là gần 37 tỷ đồng.

Trao 41 suất học bổng “Tiếp sức mùa thi” cho học sinh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 30/11, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023.

Nhiều mô hình sáng tạo

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10/2023, nhằm hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi.

37 tỷ đồng hỗ trợ thí sinh, người nhà trong “Tiếp sức mùa thi”
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Năm 2023 chương trình “Tiếp sức mùa thi” được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố. Các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, trường trực thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã có nhiều cố gắng, chuyển biến tích cực trong công tác triển khai, thực hiện.

Từ cấp trung ương đến cơ sở đã phát huy tính xung kích, sáng tạo với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong kỳ thi. Các đơn vị đã có nỗ lực tìm kiếm nguồn lực, sáng tạo các mô hình, giải pháp mới, phát huy tính hiệu quả trong quá trình triển khai chương trình.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết tặng hoa tri ân các tập thể, cá nhân đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2023

Kết quả có tổng số 133.627 thí sinh được hỗ trợ qua việc tiếp cận các kênh thông tin online của các đơn vị; 942 kênh ôn tập, luyện thi THPT. Tổng số thí sinh được hỗ trợ ôn luyện kiến thức trước kỳ thi là 532.218; triển khai hiệu quả các giải pháp tư vấn trước kỳ thi với 1.344 chương trình được tổ chức và đã có 313.521 thí sinh được tư vấn trên cả nước.

Các cấp bộ Đoàn, Hội đã thành lập và triển khai được 1.814 đội hình với 59.012 tình nguyện viên tham gia; hỗ trợ 601.251 suất ăn; 1.712.451 chai nước, 153.126 cẩm nang được cung cấp miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Trên cả nước các cấp bộ Đoàn, Hội đã thành lập được 4.211 đội hình hỗ trợ di chuyển với sự tham gia của 14.121 tình nguyện viên và đã có có 942.119 lượt xe đưa đón thí sinh miễn phí trong chương trình.

221.141 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ các cấp bộ Đoàn, Hội; 2.512 chương trình tập huấn cho tình nguyện viên được tổ chức. Trên cả nước có 1.814 đội hình các cấp với 59.012 tình nguyện viên tham gia. Tổng nguồn lực các cấp bộ Đoàn Hội cả nước huy động được là gần 37 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2023, phát huy tính hiệu quả các giải pháp hỗ trợ trực tuyến, tận dụng nền tảng mạng xã hội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với những người nổi tiếng là đại sứ của chương trình triển khai chuỗi video clip, mạng xã hội âm thanh (podcast) về tư vấn hỗ trợ, trang bị kỹ năng, kiến thức, tư vấn tâm lý cho các thí sinh trước kỳ thi. Qua đó, hơn 2.000.000 lượt tiếp cận trên mạng xã hội facebook.

Hội Sinh viên thành phố Hà Nội là một trong những tập thể được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Hội Sinh viên thành phố Hà Nội là một trong những tập thể được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Giải pháp giới thiệu các kênh ôn luyện trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên kênh truyền thông được các đơn vị trên cả nước chú trọng triển khai thông qua các hình thức như: Báo đài, truyền hình, website, fanpage của Đoàn, Hội. Trên cả nước, các cấp bộ Đoàn, Hội đã triển khai 1.221 kênh ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT (tăng 121% so với năm 2021).

Tạo sức lan tỏa trong xã hội

Tại hội nghị, các đại biểu nhận định, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin cho thí sinh. “Tiếp sức mùa thi” đã trở thành một chương trình có thương hiệu, mang tính nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Các tập thể nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn
Các tập thể nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

Các đại biểu cũng đánh giá về tính hiệu quả, những nội dung cần lưu ý của một số giải pháp mới mà cấp trung ương đã triển khai trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 như: Cung cấp các khoá luyện thi, ôn tập online miễn phí; các tuyến bài tuyên truyền; giải pháp phối hợp với người nổi tiếng để tiếp sức tinh thần cho các bạn trước kỳ thi… Bên cạnh đó, đại biểu cũng chia sẻ một số mô hình mới, triển khai hiệu quả.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng cho biết, chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hết sức hợp lý. Các cấp bộ Hội hỗ trợ thí sinh, học sinh không chỉ trong mà trước và sau kỳ thi, đúng với tinh thần “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.

37 tỷ đồng hỗ trợ thí sinh, người nhà trong “Tiếp sức mùa thi”
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng phát biểu tại hội nghị

“Phát huy tinh thần chuyển đổi số, Hà Nội triển khai mô hình “Áo xanh sư phạm - tiếp sức mùa thi” thu hút 450 tình nguyện viên tham gia, trực tiếp hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong ôn tập kiến thức. Mô hình tạo sức lan tỏa và được xã hội đánh giá cao”, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ.

Anh Tiến Hưng cũng đề xuất, trong những năm tiếp theo, chương trình sẽ tập trung nhiều hơn nữa vào giai đoạn trước kỳ thi nhằm hỗ trợ, đồng hành với thí sinh tốt hơn.

Đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị
Đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị

Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lực lượng tham gia “Tiếp sức mùa thi” ra toàn xã hội. Phương thức hỗ trợ chú trọng triển khai trên nền tảng số, tập trung nhất vào ôn tập, định hướng nghề nghiệp trước mùa thi cho thí sinh.

“Bên cạnh đó, chúng ta cần đặc biệt quan tâm hỗ trợ thí sinh viết tiếp ước mơ khi vào giảng đường đại học, không bị gián đoạn việc học vì khó khăn kinh tế”, anh Dũng nói.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 được tuyên dương, khen thưởng. Trong đó, 5 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 6 tập thể nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khen thưởng 41 tập thể, 52 cá nhân.

Hội Sinh viên thành phố Hà Nội là một trong 5 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bạn trẻ thay hình đại diện, rộn ràng chào tháng ba

Bạn trẻ thay hình đại diện, rộn ràng chào tháng ba

TTTĐ - 20 năm qua, tháng ba - Tháng Thanh niên đã trở thành hoạt động thường xuyên, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của tuổi trẻ cả nước. Cứ mỗi dịp Tháng Thanh niên, các bạn trẻ lại có nhiều hoạt động để đón chào, với những dòng status, khung hình mới trên Facbook, Zalo…
Thành đoàn Đà Nẵng thực hiện 5 công trình thanh niên

Thành đoàn Đà Nẵng thực hiện 5 công trình thanh niên

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng sẽ triển khai thực hiện 5 công trình thanh niên trong Tháng Thanh niên năm 2024 và triển khai 6 đội hình thanh niên gắn các hoạt động với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
TP HCM khởi động Tháng Thanh niên, tuổi trẻ xung kích vì cộng đồng

TP HCM khởi động Tháng Thanh niên, tuổi trẻ xung kích vì cộng đồng

TTTĐ - Sáng 24/2, Thành đoàn TP HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP HCM lần 15, năm 2024 tại Công viên Bình Phú, Quận 6. Năm nay hoạt động lấy chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng".
Lan tỏa lối sống xanh, giảm phát thải CO2 trong giới trẻ

Lan tỏa lối sống xanh, giảm phát thải CO2 trong giới trẻ

TTTĐ - Ngày 24/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra "Ngày hội sống xanh cùng gen G". Đây là sự kiện tổng kết và đánh dấu sự thành công của chiến dịch "Cùng gen G sống xanh đi" mùa 2, với hành trình lan tỏa lối sống xanh, khỏe mạnh, giảm phát thải CO2 cho giới trẻ và cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Thăm, tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sỹ

Thăm, tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sỹ

TTTĐ - Ngày 23/2, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng các y bác sỹ nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Tặng sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh”

Tặng sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh”

TTTĐ - Ngày 22/2, Huyện đoàn - Hội LHTN Việt Nam huyện Đông Anh (Hà Nội) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” tới 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.
Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số

Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số

TTTĐ - Chùa Thiên Trúc (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một địa chỉ đỏ đã được tuổi trẻ Thủ đô lập bản đồ số. Công trình thanh niên này mang lại nhiều giá trị, quảng bá hình ảnh chùa, cũng như nét văn hoá truyền thống dân tộc đến đông đảo du khách.
Nét đẹp cán bộ Đoàn chuyên trách

Nét đẹp cán bộ Đoàn chuyên trách

TTTĐ - Ngày 20/2, Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức cuộc thi “Nét đẹp cán bộ Đoàn chuyên trách” lần thứ nhất I, năm 2024 với chủ đề “Nét đẹp tình nguyện”.
“Tái khởi đầu” cho một hành trình mới

“Tái khởi đầu” cho một hành trình mới

TTTĐ - Đầu năm là thời điểm tốt để lên kế hoạch mới cho công việc, cuộc sống. Nhiều bạn trẻ đã khởi động và lấy lại niềm hứng khởi cho một hành trình mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Kinh nghiệm “đưa nhau đi trốn” trong mùa xuân

Kinh nghiệm “đưa nhau đi trốn” trong mùa xuân

TTTĐ - Mùa xuân là thời gian đặc biệt để tận hưởng sự sống mới và khám phá những điều thú vị trên khắp thế giới. Tại thời điểm này, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ có nhiều trải nghiệm, cũng như truyền kinh nghiệm “đưa nhau đi trốn”.
Chào xuân với những dòng “caption” lắng đọng

Chào xuân với những dòng “caption” lắng đọng

TTTĐ - Đầu xuân năm mới, trên Facebook, Zalo, dân cư mạng chia sẻ rất nhiều dòng cảm xúc - “caption” với những tâm trạng khác nhau: Bâng khuâng, hoài niệm, vui vẻ, hài hước, “thả thính”… tạo không khí vui vẻ, lãng mạn trong mùa xuân.
Giới trẻ và “sức xuân” đầy năng lượng

Giới trẻ và “sức xuân” đầy năng lượng

TTTĐ - Mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy hi vọng. Mọi người cho rằng, đây là thời điểm rất thiêng liêng, khởi đầu cho một năm mới và cũng là thời gian mà các bạn trẻ khoe “sức xuân” tràn đầy năng lượng sống.