Hà Nội chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, lấy học sinh là trung tâm Chuyện đồng phục học sinh đầu năm học mới

Không chỉ riêng trường này, việc tăng dân số tạo nên áp lực lớn lên cơ sở vật chất, hệ thống trường lớp ở quận Hoàng Mai trước mỗi năm học mới dù chính quyền địa phương rất nỗ lực tháo gỡ.

Căng thẳng giành suất vào mầm non

Câu chuyện hi hữu này diễn ra ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai). Theo chia sẻ của đại diện lãnh đạo phường, Hoàng Liệt là đơn vị có dân số lớn nhất Hà Nội với hơn 80 nghìn dân và có tốc độ tăng dân số nhanh. Đến tháng 7/2022, phường có hơn 8.150 trẻ trong độ tuổi mầm non, trong đó 6.611 trẻ 2-5 tuổi. Trường Mầm non Hoàng Liệt là trường công lập với bốn cơ sở, ngoài ra có 5 trường mầm non ngoài công lập và 79 nhóm lớp độc lập.

Áp lực lớn từ tăng dân số, Hoàng Mai nỗ lực đảm bảo chỗ học cho học sinh
Phụ huynh bốc thăm giành suất cho con vào trường Mầm non Hoàng Liệt

Trước đó vào cuối tháng 7, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết trường Mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể thể tuyển 559 trẻ 3-5 tuổi. Để đảm bảo thực hiện phổ cập giáo dục mầm non với trẻ 5 tuổi, trường sẽ tuyển toàn bộ 226 trẻ trong độ tuổi này. Ở nhóm trẻ 3-4 tuổi, trường Hoàng Liệt chỉ có khả năng đáp ứng 333/713 trẻ đăng ký. Như vậy, số lượng vượt quá chỉ tiêu là 380.

Trước thực tế đó, sau khi tổ chức 4 cuộc họp với cha mẹ học sinh và đa số các ý kiến đề xuất phương án bốc thăm, Trường Mầm non Hoàng Liệt đã đề xuất với các cấp lãnh đạo tổ chức bốc thăm tuyển sinh.

Trong 2 ngày 27 và 28/8, Trường Mầm non Hoàng Liệt tổ chức bốc thăm tuyển sinh trẻ 3 tuổi (sinh năm 2019) đăng ký xin học tại cơ sở Linh Đàm; Tuyển sinh trẻ 4 tuổi (sinh năm 2018) đăng ký xin học tại cơ sở Tứ Kỳ; bốc thăm tuyển sinh trẻ 4 tuổi (sinh năm 2018) đăng ký xin học cơ sở Linh Đàm.

Trước đó, các phụ huynh đã nhận được giấy mời dự buổi bốc thăm. Quy trình được thực hiện theo 2 vòng: Vòng 1 bốc thăm thứ tự để lên bốc thăm phiếu tuyển sinh; Vòng 2 bốc thăm phiếu tuyển sinh.

Phụ huynh phải bốc thăm vòng 1 mới đủ điều kiện để tham gia bốc thăm vòng 2. Phiếu trúng tuyển có dòng chữ: “Chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường”. Phiếu không trúng tuyển ghi: “Rất tiếc bé không trúng truyển vào trường”. Các phiếu đều có đóng dấu treo của Trường mầm non Hoàng Liệt.

Trong buổi sáng 27/8, việc tổ chức bốc thăm tuyển sinh trẻ 3 tuổi (sinh năm 2019) đăng ký học tại cơ sở Tứ Kỳ đã hoàn tất. Cụ thể, vòng 1 có 176 phụ huynh đến bốc thăm trên tổng số 182 phụ huynh đăng ký. Vòng 2 có 175 phụ huynh lên bốc thăm, trên tổng số 176 phụ huynh đủ điều kiện bốc thăm vòng 2.

Kết thúc buổi bốc thăm sáng 27/8, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Liệt Trịnh Thị Thu Hương cho biết: “Việc bốc thăm nhằm xác định những cháu trúng tuyển vào trường ở lứa tuổi 3 tuổi (sinh năm 2019) đã nộp hồ sơ vào Trường mầm non Hoàng Liệt năm học 2022-2023. Qua 2 vòng bốc thăm đã xác định được 80 học sinh trúng tuyển”.

Theo bà Trịnh Thị Thu Hương, nhà trường không mong muốn phải tổ chức bốc thăm, tuy nhiên đây là phương án tối ưu, vì số lượng hồ sơ nộp vào trường năm học này tăng đột biến. Với tổng chỉ tiêu 3 lứa tuổi (3, 4, 5 tuổi) là 459 chỉ tiêu, tuy nhiên có tổng cộng 939 hồ sơ nộp vào trường. Đây là số lượng lớn chưa từng có, trở thành khó khăn, thách thức với nhà trường. Qua rà soát cơ sở vật chất và nhân sự thì hiện không còn dư phòng học nào, nhân sự cũng thiếu nhiều nên với số học sinh nộp hồ sơ nhiều như vậy là quá khả năng đáp ứng của trường.

Anh Nguyễn Duy Quang, phụ huynh cháu Nguyễn Duy Nam cho biết: “Từ nhiều ngày nay, gia đình lo lắng, thấp thỏm khi biết phải bốc thăm tuyển sinh cho con vào trường. Nếu không may không bốc được cho con trúng tuyển, chúng tôi cũng đành cho con theo học trường khác nhưng mong muốn lớn nhất vẫn là cho con học trường công gần nhà”.

Thông cảm với khó khăn của nhà trường cũng như phường Hoàng Liệt, anh Trần Văn Sang, một phụ huynh học sinh cho biết: “Trong hoàn cảnh này thì phương án bốc thăm là công bằng nhất. Việc quá tải trường lớp là điều không ai mong muốn, dù nhà trường đã không ngừng mở rộng để tiếp nhận học sinh. Đã đến lúc cần quy định các chung cư xây mới phải đi kèm cơ sở hạ tầng trường học cho học sinh”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Ngọc Hà bày tỏ: “Dân số tăng nhanh nhưng trường công không tiếp nhận đủ, nhiều học sinh phải cạnh tranh suất trường công do nhiều gia đình không đủ điều kiện cho con học tư. Chúng tôi mong muốn thành phố và quận nhanh chóng xây mới thêm một trường nữa vì dân số mỗi năm lại không ngừng tăng lên, trường lớp đã quá tải từ nhiều năm nay”.

Sức ép là rất lớn!

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 được tổ chức mới đây, lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng đã nêu lên khó khăn lớn nhất của ngành GD&ĐT quận hiện nay là việc dân số trên địa bàn tăng quá nhanh nên hệ thống trường, lớp chưa đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Áp lực lớn từ tăng dân số, Hoàng Mai nỗ lực đảm bảo chỗ học cho học sinh
Dân số tăng nhanh khiến Hoàng Liệt trở thành điểm nóng mỗi mùa tuyển sinh

Mặc dù quận không ngừng xây mới, cải tạo trường lớp nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Đặc biệt trên địa bàn phường Hoàng Liệt, dù đã có 3 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trường mầm non Hoàng Liệt với 4 cơ sở là Linh Đàm, Pháp Vân, Tứ Kỳ, Bằng A (mỗi cơ sở tương đương với 1 trường mầm non quy mô lớn) nhưng luôn trong tình trạng quá tải.

Theo số liệu của UBND quận Hoàng Mai, năm học 2022-2023, số trẻ mầm non sau khi tuyển là 24.768 em, tăng hơn 8.000 em so với năm học trước. Tương tự, học sinh lớp 1 năm học trước là 41.759, năm học tới đây sẽ là 43.606 em. Số học sinh lớp 6 năm học 2021-2022 là 22.874 học sinh, năm học 2022-2023 sau khi tuyển là 23.960 em.

Với tốc độ tăng dân số như hiện nay thì chính quyền, ngành giáo dục tại những địa bàn này đang phải hết sức nỗ lực, quyết tâm mới có thể phấn đấu hoàn thành các nội dung quan trọng như: Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; Huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 100% ở bậc mầm non; Huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 100% đối với bậc tiểu học; Huy động học sinh đúng độ tuổi hoàn thành chương trình tiểu học, vào lớp 6 đạt tỷ lệ 100% đối với bậc THCS…

Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho rằng: “Sức ép lên giáo dục của quận Hoàng Mai là rất lớn”. Quận Hoàng Mai hiện đang có 90 trường tiểu học, THCS, mầm non, trong đó có 58 trường công lập, 32 trường ngoài công lập; cùng với 352 nhóm trẻ tư thục. Trong năm học vừa qua, ngành giáo dục tiếp tục được Quận ủy, HĐND, UBND quận quan tâm đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp.

Quận đã xây mới, đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 10 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 5 trường THCS; hoàn thành xây mới 1 trường THCS tại phường Hoàng Liệt, đưa vào sử dụng từ năm học 2022-2023 tới đây. Hiện nay, theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, sĩ số học sinh/lớp của quận vẫn còn cao, khoảng 46 học sinh/lớp. Để đạt tiêu chí về sĩ số học sinh theo quy định trường chuẩn quốc gia thì quận còn phải tiếp tục giảm tải sĩ số bằng việc tiếp tục xây mới các trường học.

Trong số các phường của quận Hoàng Mai, tiêu biểu có phường Hoàng Liệt, là phường duy nhất có 3 trường tiểu học. Cùng với 2 trường THCS nữa, phường được đầu tư khá tốt về mạng lưới trường học để tạo điều kiện học tập cho con em. Tuy nhiên, do dân cư tập trung đông đúc, số lượng học sinh tăng nhanh nên Hoàng Liệt vẫn còn là điểm nóng mỗi mùa tuyển sinh.