Giúp học sinh THPT "chọn chuẩn trường, đi chuẩn đường"

12:37 | 24/03/2022 Print
TTTĐ - Cổng Tư vấn tuyển sinh và Hướng nghiệp của HOCMAI phối hợp cùng 25 trường đại học hàng đầu của Việt Nam thực hiện chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp chuyên sâu mang tên “Chọn chuẩn trường - Đi chuẩn đường”.
Tuyển sinh năm 2022: Nhiều trường đại học đưa ra phương thức xét tuyển mới Tầm nhìn 5 chữ "mở" của tuổi trẻ Đại học Mở Hà Nội

Đây là chương trình tư vấn dành cho các em học sinh trung học phổ thông trên toàn quốc nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, các quy định mới về tuyển sinh của từng trường giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt cho việc học tập và thi cử của mình.

Đặc biệt, chuỗi chương trình tư vấn này sẽ dành phần lớn thời lượng để trả lời trực tiếp các thắc mắc của học sinh xoay quanh vấn đề định hướng nghề nghiệp, chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Chuỗi chương trình tư vấn “Chọn chuẩn trường - Đi chuẩn đường” dự kiến sẽ thực hiện 25 số với các trường top đầu như: Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hà Nội… và phát sóng trực tuyến trên cổng Tư vấn tuyển sinh và Hướng nghiệp, các kênh Fanpage chính của HOCMAI như: Hệ thống giáo dục HOCMAI, Hocmai.vn THPT, Cộng đồng học sinh 2004…

Ba số đầu tiên của chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 25/3 (Đại học Bách khoa), ngày 28/3 (Đại học Sư phạm Hà Nội) và ngày 30/3 (Đại học Kinh tế Quốc dân).

Buổi tư vấn tuyển sinh của HOCMAI năm 2021
Buổi tư vấn tuyển sinh của HOCMAI năm 2021

Đây là một hoạt động mà Cổng Tư vấn tuyển sinh và Hướng nghiệp của HOCMAI (https://huongnghiep.hocmai.vn/) thực hiện nhân dịp ra mắt và dự kiến sẽ tổ chức thường niên phục vụ nhu cầu của học sinh THPT mỗi năm.

Cổng Tư vấn tuyển sinh và Hướng nghiệp của HOCMAI ra đời trong bối cảnh Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học. Do đó, mỗi trường đại học lại lựa chọn phương thức tuyển sinh khác nhau (20 phương thức xét tuyển cùng với nhiều phương thức kết hợp). Mỗi cơ sở đào tạo năm nay có ít nhất 5 phương thức xét tuyển trở lên, khiến cho học sinh khó khăn hơn trong việc nắm bắt thông tin chọn trường, chọn ngành, chọn phương thức xét tuyển.

Bên cạnh đó, theo kết quả khảo sát của của Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Tâm lý thuộc trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, có đến 65,4% sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành mình học; 50,8% không biết học xong sẽ làm việc gì và nơi nào tuyển dụng họ. 75,6% sinh viên cho biết, họ ít thỏa mãn với nghề đã chọn, vào học mới biết không hợp hay 32,4% sinh viên muốn được thi lại vào năm sau…

Tương tự, Khảo sát của ngành Giáo dục TP Cần Thơ với hơn 12.000 học sinh thành phố trong năm học 2020 - 2021 ghi nhận kết quả với hơn 55% học sinh không biết cách chọn ngành, nghề phù hợp; 45,2% học sinh không biết mình thích gì, giỏi gì; 77,6% mong muốn được tư vấn cách thức chọn nghề phù hợp với năng lực và đam mê bản thân…

Các số liệu trên cho thấy một thực tế rằng, việc định hướng nghề nghiệp mới là “cốt lõi” trước khi học sinh quyết định chọn ngành, chọn nghề hay chọn trường. Vì thế ngay từ đầu, Hướng nghiệp đã là nội dung đặc biệt được HOCMAI chú trọng khi phát triển cổng tư vấn này.

Các chuyên gia tên tuổi có nhiều kinh nghiệm trong ngành giáo dục tại HOCMAI sẽ đưa ra những tư vấn chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp dựa trên các yếu tố: Thực tiễn hiện tại; Xu hướng phát triển của xã hội; Nguồn lực gia đình và khả năng, sở thích của mỗi học sinh để chọn trường, chọn ngành học.

Từ đó, học sinh có định hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề, trường đại học phù hợp. Điều này giúp giảm tình trạng học sinh không xác định được đúng mong muốn, thế mạnh của mình, dẫn đến việc lựa chọn sai ngành nghề, ảnh hưởng tới cả tương lai của bản thân. Đây là thực trạng khá phổ biến hiện nay khi nhiều sinh viên học một vài năm hoặc khi ra trường phải đi học lại ngành khác.

Do vậy, sự ra đời của Cổng tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp sẽ là một giải pháp toàn diện đáp ứng được nhu cầu bức thiết của học sinh cả về việc tra cứu thông tin tuyển sinh mới nhất của các trường đại học trên cả nước, cũng như được tư vấn định hướng nghề nghiệp chuẩn xác.

Ngoài việc tra cứu thông tin trên cổng Cổng tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp, học sinh cũng sẽ được tham gia thi thử online các đề thi tốt nghiệp THPT với thời gian giống như thi thật. Hàng chục đề thi thử các môn thi bao gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân, tiếng Anh, được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của HOCMAI xây dựng sát với cấu trúc bài thi tốt nghiệp THPT, giúp học sinh được thử sức và làm quen với đề thi của Bộ GD&ĐT, qua đó đánh giá được năng lực của mình. Tất cả nội dung này được HOCMAI cung cấp miễn phí trên Cổng TVTS & HN.

Bạn đọc tham khảo thêm thông tin trên Cổng tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp - HOCMAI.

Ngọc Minh

© Giáo dục trẻ