Bộ GD&ĐT tập huấn công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

13:02 | 26/04/2022 Print
TTTĐ - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tới 63 Sở GD&ĐT tỉnh/thành phố, một số đơn vị thuộc Bộ Công an.
Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp năm 2022 theo hình thức trực tuyến Các trường hợp được miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ năm 2022 Thí sinh nào được xét đặc cách thi tốt nghiệp THPT năm 2022?

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng với mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học, lấy kết quả để xét tốt nghiệp phổ thông cho học sinh và đánh giá chất lượng dạy và học để từ đó có những nghiên cứu, điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Thí sinh Hà Nội thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Thí sinh Hà Nội thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi trách nhiệm của các đơn vị tham gia tổ chức phải vào cuộc, quyết tâm tổ chức một kỳ thi thực sự nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực và phản ánh đúng chất lượng của học sinh.

Theo Thứ trưởng, để tổ chức thành công kỳ thi cần có 4 yếu tố quan trọng. Một là, tất cả các thành viên tham gia làm công tác thi phải nắm chắc quy chế thi. Thứ hai, phải chuẩn bị thật kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cán bộ, kể cả việc xây dựng kế hoạch, các phương án, nhất là trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 cần phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ coi thi. Thứ ba, kiểm soát tốt tình hình ở mọi khâu khi tổ chức kỳ thi, dự báo các rủi ro có thể xảy ra. Cuối cùng là cần phải xử lý tốt các tình huống, khi có tình huống xảy ra thì phải xử lý thật nhanh và giải quyết dứt điểm.

Nhìn nhận về năm học 2021-2022, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là năm học vô cùng đặc biệt đối với ngành Giáo dục. Ngay từ đầu năm học, khi dịch COVID-19 vẫn còn căng thẳng, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo phải thích ứng linh hoạt để dạy và học. Ba mục tiêu quan trọng của năm học đã được đặt ra là an toàn về dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng.

Theo phương án đã thống nhất với 63 địa phương trong cả nước, toàn bộ học sinh khối 12 sẽ hoàn thành chương trình năm học vào ngày 31/5. Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào hai ngày 7 - 8/7.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngày 31/3, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo; Ngày 19/4, Bộ ban hành công văn số 1523/BGDĐT-QLCL gửi các Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ngọc Minh

© Giáo dục trẻ