Hà Nội nhận được sự ủng hộ của phụ huynh học sinh Khởi động chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” vừa được Hội đồng Đội quận Ba Đình tổ chức nhân kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Hội thi nhằm khơi dậy trong thiếu niên, nhi đồng tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu, động viên các em thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.

Thông qua Hội thi, các em đội viên hiểu sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu; Được hòa mình vào những câu chuyện của các đội dự thi, được cảm nhận và suy nghĩ về nội dung trong mỗi câu chuyện.

Bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh từ hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”
Phần thi của học sinh Tiểu học Kim Đồng

Đến với Chung khảo hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” có sự tranh tài của 6 trường trên địa bàn quận: Trường Tiểu học Phan Chu Trinh; Tiểu học Kim Đồng; Tiểu học Hoàng Hoa Thám; THCS Giảng Võ; THCS Thành Công; THCS Phan Chu Trinh.

Mỗi trường đều mang đến buổi liên hoan những câu chuyện đặc sắc về Bác Hồ. Dưới hình thức sân khấu hóa, Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng thực hiện tiểu phẩm “Bác Hồ đến thăm các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng” vô cùng xúc động và vinh dự đạt giải Ba trong hội thi.

Bằng lời kể chân thành, thủ thỉ, với tất cả sự hồn nhiên, bạn Đào Gia Linh lớp 3A3 cùng một số bạn đội viên của chi đội 3A3, 3A4 đã làm cho người nghe không khỏi bồi hồi, xúc động. Chỉ qua những câu chuyện đời thường nhất, Bác như đang sống trong chúng ta.

Giành giải Nhì hội thi là các em thiếu nhi đến từ liên đội THCS Thành Công Với mong muốn được học hỏi, giao lưu, đội dự thi trường THCS Thành Công mang đến hội thi câu chuyện xúc động và ý nghĩa về Bác, câu chuyện mang tựa đề: “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”.

Câu chuyện giản dị, sâu sắc làm toát lên vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của Bác ngay cả trong những khoảnh khắc cuối của cuộc đời. Lúc sinh thời, Người không chỉ yêu cuộc sống, yêu tự do, thích sống hòa mình với thiên nhiên mà còn nặng lòng, tha thiết với những khúc hát dân ca. Tầm vóc lớn lao trong con người của Bác luôn bắt nguồn từ những điều bình dị nhất.

Bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh từ hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”
Trường THCS Thành Công mang đến hội thi câu chuyện xúc động và ý nghĩa về Bác, câu chuyện mang tựa đề: “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, giành giải Nhì hội thi

Giành giải Nhất hội thi là các em thiếu nhi đến từ THCS Giảng Võ. Để chuẩn bị cho cuộc thi, các em Nguyễn Khánh Ly, Nguyễn Quốc Thắng, Trần Hoàng Tường Linh (lớp 8A6 trường THCS Giảng Võ) đã đọc nhiều câu chuyện và tìm hiểu về cuộc đời của Bác. Cuộc đời Bác, con người Bác đã khơi lên trong lòng các em bao cảm phục, ngưỡng mộ, tự hào, kính yêu. Những tình cảm yêu thương, kính trọng đó được các em đưa vào câu chuyện kể của mình.

Lựa chọn câu chuyện về Bác từ khi sinh ra tới khi Người ra đi tìm đường cứu nước, các em muốn đưa người nghe về những năm tháng tuổi thơ vất vả nhưng tràn đầy tình yêu thương qua tiếng ru à ơi của người mẹ tảo tần - bà Hoàng Thị Loan.

“Dấu tay tần tảo, êm ái của bà Hoàng Thị Loan chao theo cánh võng, cùng với những lời ru ngọt ngào như mạch suối ngầm trong mát đã nuôi lớn tâm hồn bé Cung. Lời ru mang vị ngọt của cây trái quê hương, vị đậm đà của hạt bắp, củ khoai, hương thơm của hoa sen và hình như cả vị mặn chát của mồ hôi và nỗi ngậm ngùi của thân phận người dân mất nước. Lời ru của mẹ sẽ theo Người cả cuộc đời vì nước vì dân!”.

Phần thi của các em học sinh THCS Giảng Võ giành giải nhất hội thi
Phần thi của các em học sinh THCS Giảng Võ giành giải nhất hội thi

Khát vọng giải phóng dân tộc đã được nhen nhóm từ những năm tháng tuổi thơ cơ cực ấy, từ những điều mắt thấy tai nghe với nỗi niềm của người dân mất nước, để từ đó, Người ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Qua giọng kể đầy xúc cảm của các em học sinh cùng những hình ảnh múa phụ họa sinh động, một phần quãng đời của Bác đã được tái hiện đầy xúc động, xúc động với cả người kể và người nghe.

Phần biểu diễn xuất sắc của các em học sinh trường THCS Giảng Võ đã giành giải Nhất tại Liên hoan “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2022 - 2023. Em Trần Hoàng Tường Linh vui mừng chia sẻ: “Em rất hạnh phúc khi chúng em giành được giải Nhất của cuộc thi. Qua những câu chuyện chúng em tìm hiểu, em thêm kính yêu Bác, hiểu hơn cuộc đời vất vả nhưng cũng rất đỗi vĩ đại của Bác. Em và các bạn càng ý thức hơn trách nhiệm đối với nhiệm vụ học tập, tu dưỡng của bản thân mình".

Dịp này, Hội đồng Đội quận Ba Đình tuyên dương 82 Tổng phụ trách và đội viên, thiếu niên nhi đồng có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm học 2022 - 2023.