Bộ GD&ĐT ban hành tài liệu tư vấn tâm lý học sinh Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025
Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc cá nhân, tập thể vi phạm
Hình ảnh học sinh có hành động xúc phạm giáo viên cắt từ clip

Theo đó, sáng 6/12, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND tỉnh Tuyên Quang về việc xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong cơ sở giáo dục.

Trên cơ sở nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang về vụ việc xảy ra ở trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, Bộ GD&ĐT nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Theo đó, các học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với một nữ giáo viên, gây bức xúc trong dư luận.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo, xác minh làm rõ vụ việc. Trên cơ sở đó, tỉnh Tuyên Quang có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm với các cá nhân và tập thể có liên quan, bao gồm giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục, lãnh đạo cơ sở giáo dục, đơn vị quản lý giáo dục huyện và các cá nhân, đơn vị liên quan khác.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc; đồng thời tập trung tăng cường công tác quản lý, đánh giá giáo viên, xây dựng đội ngũ nhà giáo, tăng cường kỷ cương trường học; xây dựng văn hóa học đường, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT yêu cầu phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, các cơ quan, tổ chức có liên quan trong quản lý, giáo dục học sinh.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn video ghi lại hình ảnh nhóm học sinh dồn cô giáo vào góc lớp, đe doạ kèm theo lời chửi bới. Thậm chí, cô giáo này còn bị học sinh ném dép vào mặt nhưng vẫn không dám chống cự mà chỉ dùng điện thoại để ghi lại.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), nguyên nhân xuất phát từ khúc mắc giữa cô và trò trong giờ học. Cụ thể, sự việc xảy ra vào 10h30 ngày 29/11 tại trường THCS Văn Phú, vào giờ học tiết 3 môn Âm nhạc ở lớp 7C do giáo viên P.T.H (SN 1985) giảng dạy.

Thời điểm trên, thấy một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào lớp học, cô H nhắc nhở thì một vài học sinh phản ứng. Trong giờ học, một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H không đồng ý. Sau đó, giáo viên và học sinh có khúc mắc trong giờ học.

Tuy nhiên, sau tiết học, một số học sinh lớp 7C có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô H như nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội Facebook.

Nhà trường đã tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C và 6A, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh không để xảy ra sự việc như trên.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo nhà trường xem xét giải quyết sự việc, đồng thời phối hợp các đơn vị liên tiếp tục xác minh, giải quyết, xem xét xử lý đối với cá nhân, tập thể liên quan tới vụ việc. Sau khi có kết quả giải quyết, UBND huyện sẽ có báo cáo gửi lên UBND tỉnh và các cơ quan theo quy định.