Thứ tư 28/02/2024 23:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bộ GTVT yêu cầu Học viện Hàng không Việt Nam hoàn trả số tiền học phí thu vượt quy định

-
In bài viết

TTTĐ - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kết luận, trong hai năm học 2021 - 2022 và 2022 - 2023, Học viện Hàng không Việt Nam (Học viện HKVN) đã thu học phí cao hơn quy định với số tiền tạm tính khoảng 56 tỷ đồng. Qua đó, Bộ GTVT buộc đơn vị này hoàn trả lại tiền thu vượt cho người học.

Nhiều vi phạm xảy ra tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Bộ GTVT tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ

Thu vượt hàng chục tỷ đồng

Theo đó, tại Kết luận số 7307/KL-BGTVT, ngày 11/7/2023 của Bộ GTVT kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Hoài An, Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam, nêu rõ: Học viện HKVN đã thu học phí năm học 2021 - 2022 vượt trần mức học phí theo quy định tại Nghị định số 86/NĐ-CP của Chính phủ, khoảng 10%, tổng số tiền tạm tính là 5 tỉ đồng.

Đối với học phí năm học 2022 - 2023, Học viện HKVN đã thu cao hơn quy định (Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 20/12/2022 của Chính phủ về học phí đối với cơ sở giáo dục đào tạo công lập), với số tiền tạm tính là 51 tỉ đồng.

Kết luận của Bộ GTVT chỉ ra nhiều sai phạm tại Học viện Hàng không Việt Nam
Kết luận của Bộ GTVT chỉ ra nhiều sai phạm tại Học viện Hàng không Việt Nam

Theo báo cáo, giải trình của Học viện HKVN, nguyên nhân thu học phí cao là do áp dụng Thông tư số 14/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc đã công bố mức thu, ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, có chính sách mới về thu học phí...

Về học phí năm học 2021 - 2022, kết luận của Bộ GTVT cho thấy, Hội đồng Học viện HKVN không ban hành quyết định về chính sách học phí, học bổng, hỗ trợ người học năm học 2021 - 2022 mà để Giám đốc Học viện HKVN quyết định ban hành mức học phí là chưa đúng thẩm quyền quy định tại khoản 10, Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đối với học phí năm học 2022 - 2023, Hội đồng Học viện, Giám đốc Học viện HKVN ban hành chính sách, quyết định mức học phí theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, khi có Nghị quyết số 165/NQ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ GTVT, Hội đồng Học viện HKVN không kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, dẫn đến làm giảm hiệu lực, hiệu quả và ý nghĩa trong chính sách “nhằm hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, sinh viên, hộ gia đình có thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát góp phần phục hồi phát triển kinh tế, ổn định đời sống của Nhân dân”.

Nguyên nhân về những tồn tại, hạn chế, những việc làm chưa đúng quy định nói trên là do Học viện HKVN chưa nghiêm túc trong việc nghiên cứu, triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và cơ quan có thẩm quyền về chính sách học phí; Do có sự thay đổi về chính sách điều hành liên quan đến học phí.

Biểu mẫu về mức học phí năm học 2021-2022 vượt quy định khoảng 10%, tương đương khoảng 5 tỷ đồng (Ảnh biểu mẫu trong Kết luận của Bộ GTVT)
Biểu mẫu về mức học phí năm học 2021 - 2022 vượt quy định khoảng 10%, tương đương khoảng 5 tỷ đồng (Ảnh: Kết luận của Bộ GTVT)

Theo Bộ GTVT, trách nhiệm để xảy ra vụ việc trên thuộc về ông Trần Hoài An với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Học viện HKVN và là người chủ trì cuộc họp để xem xét, triển khai văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT về thực hiện chính sách học phí theo quy định của Chính phủ. Ông Trần Hoài An chưa làm hết thẩm quyền, trách nhiệm theo quy định trong việc quyết định chính sách học phí; Không khẩn trương, kịp thời chỉ đạo khắc phục tồn tại, hạn chế về chính sách, mức học phí theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng xác định còn có trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, Giám đốc Học viện HKVN, cá nhân thuộc các phòng, bộ phận tham mưu có liên quan. Học viện đã có thông báo hoàn trả khoản thu học phí vượt trần cho người học. Tuy nhiên, đến nay người học chưa nhận được tiền hoàn trả. Học viện cần khẩn trương rà soát, kiểm điểm, khắc phục kịp thời.

Từ kết luận nêu trên, Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng Học viện HKVN khẩn trương chỉ đạo rà soát các quy chế, quy định, định mức và chính sách thu học phí không đúng quy định để có phương án khắc phục; Khẩn trương thực hiện hoàn trả cho người học số tiền học phí thu vượt theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng Học viện HKVN, Giám đốc Học viện HKVN chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý có biện pháp, hình thức xử lý nghiêm theo quy định.

Đang thực hiện hoàn trả tiền cho học viên

Sau kết luận của Bộ GVVT về vụ việc, trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Học viện HKVN cho biết, để kịp thời hỗ trợ người học theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 165/NQ-CP ngày 20/12/2022, Học viện đã thực hiện phương án hoàn trả, khấu trừ học phí cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên bằng các chính sách như: Cấp phát học bổng, miễn giảm học phí trong giai đoạn trong và sau dịch COVID-19.

Theo đó, từ tháng 4/2023, Học viện HKVN đã tính toán lại toàn bộ học phí cho sinh viên theo mức thu học phí năm học 2021 - 2022. Cụ thể, đối với số học phí sinh viên đã nộp còn thừa của Học kỳ 1 năm học 2022 - 2023 do chênh lệch giữa mức thu học phí đã tạm nộp và mức thu thực hiện theo Nghị quyết 165/NQ-CP sẽ để lại và được cấn trừ vào Học kỳ 3 năm học 2022 - 2023 và các năm tiếp theo.

Đối với những học viên, sinh viên đã đóng hết học phí vào học kỳ cuối (chỉ còn học vào Học kỳ 1 năm học 2022 - 2023) hoặc đợt cuối, phần học phí nộp thừa do chênh lệch giữa mức thu học phí đã tạm nộp và mức thu thực hiện theo Nghị quyết 165/NQ-CP của Chính phủ, Học viện sẽ hoàn trả lại cho học viên, sinh viên sau khi xác định chính xác các thông tin về số tiền, tên, số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng thụ hưởng.

Qua đó, học phí của Học viện HKVN sẽ được điều chỉnh về mức 310.000 - 415.000 đồng/tín chỉ (tùy ngành), bằng với mức học phí năm 2020 - 2021; Tương ứng mỗi sinh viên được hoàn trả 335.000 - 470.000 đồng/tín chỉ.

Theo Học viện HKVN, hiện tại, việc hoàn trả/ khấu trừ học phí đang được thực hiện theo tiến độ, kế hoạch đã được Học viện đề ra. Đối với sinh viên, học viên đang học đã được cấn trừ vào Học kỳ 3 năm học 2022 - 2023. Với những học viên, sinh viên đã đóng hết học phí vào học kỳ cuối, sau khi đã xác định được thông tin cần thiết, Học viện sẽ thực hiện việc hoàn trả theo hình thức chuyển khoản vào đầu tháng 8/2023.

Liên quan việc xử lý trách nhiệm, Học viện HKVN hiện chưa có thông tin cụ thể và cho biết vẫn đang xem xét xử lý theo kết luận của Bộ GTVT.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sôi động các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn tại TP HCM

Sôi động các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn tại TP HCM

TTTĐ - Năm 2024, TP HCM sẽ tổ chức lễ kỷ niệm đối với 7 sự kiện lớn của đất nước như Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày hội “Non sông thống nhất”, ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh... cùng nhiều hoạt động khác
Tin khác
[Xem thêm]
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.
Thúc giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm

Thúc giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm

TTTĐ - Phát huy hiệu quả đầu tư công, bảo đảm thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội quán triệt quan điểm chỉ đạo là vốn đầu tư công phải được giao ngay từ đầu năm cho các cơ quan, đơn vị, địa phương; quyết liệt triển khai nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu tiên của năm 2024, tránh tình trạng dồn giải ngân vào cuối năm.
Công bố danh mục thủ tục lĩnh vực công chức, viên chức

Công bố danh mục thủ tục lĩnh vực công chức, viên chức

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1055/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục lĩnh vực công chức, viên chức; chính quyền địa phương; thi đua, khen thưởng thuộc phạm vi quản lý của Sở Nội vụ thành phố Hà Nội.
Báo chí “hiểu Bình Dương, vì Bình Dương”

Báo chí “hiểu Bình Dương, vì Bình Dương”

TTTĐ - Trong không khí ấm áp của những ngày đầu năm mới, ngày 27/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp mặt báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Đổi mới tư duy trong nâng cao chất lượng an sinh - xã hội

Đổi mới tư duy trong nâng cao chất lượng an sinh - xã hội

TTTĐ - Đánh giá việc thực hiện Chương trình số 08 -CTr/TU của Thành ủy đã mang lại những chuyển biến tích cực trên một số ngành, lĩnh vực của huyện Phú Xuyên, song các thành viên đoàn giám sát cho rằng, kết quả đạt được vẫn khiêm tốn so với mặt bằng chung toàn TP. Vì vậy, từ nay tới cuối nhiệm kỳ, huyện cần chủ động, quyết liệt, đổi mới tư duy để tạo bứt phá.
Tổ chức phong trào thi đua chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Tổ chức phong trào thi đua chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND về việc tổ chức phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"

TTTĐ - Ngày 26/2, báo Người Lao động tổ chức trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi" lần thứ II năm 2023 - 2024 và vinh danh những tập thể, cá nhân ngành Y. Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).