Tag

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trường học

26/09/2022 10:04
aa
TTTĐ - Trung tâm y tế (TTYT) quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn quận.
Kiểm tra giám sát định kỳ, đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học Đẩy mạnh công tác tập huấn và tuyên truyền về an toàn thực phẩm Những món ăn "khoái khẩu" tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Đợt bồi dưỡng này được chia làm 2 lớp với số lượng học viên tham gia là hơn 200 học viên là đại diện Ban Giám hiệu và nhân viên y tế các trường học có bếp ăn tập thể.

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trường học
Lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trong trường học

Tại lớp bồi dưỡng, BS CKI Nguyễn Thanh Thủy, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã trình bày một số nội dung bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn tập thể như: Một số văn bản pháp luật về ATTP mới nhất; Các tiêu chí của mô hình ATTP; Thực trạng công tác đảm bảo ATTP trong bếp ăn tập thể; Nguồn gốc thực phẩm; Điều kiện bảo quản thực phẩm; Hồ sơ nguyên liệu; Trách nhiệm của nhà trường trong công tác đảm bảo ATTP cho học sinh; Quy trình báo cáo khi có ngộc độc thực phẩm xảy ra và quy trình giám sát sữa học đường…

Lớp bồi dưỡng đã trang bị thêm kiến thức trong công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và các kỹ năng cần thiết khác, từ đó áp dụng, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP tại các trường học trên địa bàn quận.

Ngoài việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học, quận Cầu Giấy đã triển khai toàn diện hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn như: Công tác kiểm tra tập trung vào vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; Nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; Kiểm tra các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lưu thông trên địa bàn (tập trung vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh); Phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức lấy mẫu đánh giá nguy cơ, kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định.

Các phường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo ATTP và khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng tiến hành rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn quận; Tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn, hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tin liên quan

Đọc thêm

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ra sao?

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ra sao?

TTTĐ - Liên quan vụ hàng trăm thực khách ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh (TP Nha Trang), cơ quan chuyên môn đã phát hiện nhiều mẫu bệnh phẩm cấy từ phân của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) khiến 222 người phải nhập viện, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân.
Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm

Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân B.X.T (51 tuổi, ở Hà Nội) bị đau nhức cơ vùng đùi, ngộ độc sau khi ăn một loại kẹo có tên "Kẹo sâm Hamer Ginseng & Coffee" để tăng khoái cảm.
"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm

"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố, hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận

Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận

TTTĐ - Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có chứa độc tố, hóa chất hoặc tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… Mặc dù các biến chứng do ngộ độc thực phẩm rất hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Đáng lo ngại, không ít bà nội trợ vẫn còn tâm lý thờ ơ, xem nhẹ tính mạng của chính bản thân và gia đình.
Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"?

Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"?

TTTĐ - Câu chuyện về thực phẩm bẩn được âm thầm đưa vào thị trường tiêu thụ vẫn gây nhức nhối nhiều năm qua. Đáng buồn hơn, không ít người vẫn vì "ham rẻ" sẵn sàng tiêu thụ không màng đến nguồn gốc không rõ ràng của các loại thực phẩm được dùng để chế biến.
“Phù phép” cho nước ép trái cây giá rẻ

“Phù phép” cho nước ép trái cây giá rẻ

TTTĐ - Những năm trở lại đây, các quầy nước ép giá rẻ bỗng chốc mọc lên như nấm trên khắp các tuyến đường ở Hà Nội. Thức uống này được người dân ưa chuộng bởi sự tươi mới, thơm ngon, giá cả hợp với túi tiền... Tuy nhiên, khác với sự hấp dẫn bề ngoài, bên trong mỗi cốc nước ép trái cây giá rẻ lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mầm bệnh.
Kỳ 4: Hiệu quả phối hợp liên ngành đảm bảo ATTP dịp lễ hội

Kỳ 4: Hiệu quả phối hợp liên ngành đảm bảo ATTP dịp lễ hội

TTTĐ - Mục tiêu cao nhất của các đoàn kiểm tra là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể trong mùa lễ hội. Cơ quan chức năng cũng thường xuyên đưa những vi phạm đó lên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân biết và cảnh báo cho người dân về những cơ sở có vi phạm.
Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi"

Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi"

TTTĐ - Hiện nay, nhiều người tiêu dùng có thói quen tìm mua các mặt hàng như rau, củ, quả tươi, đồ khô, thịt, thủy hải sản… trên hệ thống online. Thực tế, đi kèm với tiện ích, “chợ online” ẩn chứa không ít rủi ro bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đáng lo ngại việc quản lý chất lượng thực phẩm trên chợ “ảo” cũng rất khó khăn.
Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm.
Xem thêm