Thứ tư 29/11/2023 22:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cảnh báo mưa lớn, nguy cơ ngập úng, sạt lở đất trên địa bàn Quảng Nam

-
In bài viết

TTTĐ - Dự báo từ ngày 25 - 27/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét các sông, suối, ngập úng, sạt lở đất ở vùng núi và khu vực thấp trũng.

Quảng Nam: Cảnh báo mưa lớn, hồ thủy điện được yêu cầu vận hành về mực nước thấp nhất Quảng Nam: Lũ tại sông Vu Gia, Thu Bồn đang lên, miền núi mưa lớn
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ và vùng thấp hoạt động trên Biển Đông, Quảng Nam có mưa to đến rất to (ảnh quangnam.kttvttb)
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ và vùng thấp hoạt động trên Biển Đông, Quảng Nam có mưa to đến rất to (ảnh quangnam.kttvttb)

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ nối với vùng thấp hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thêm, kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, nên từ ngày 25 đến 27/9 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; cường độ mưa to đến rất to tập trung chủ yếu từ đêm ngày 25 đến ngày 26/9.

Theo đó, tổng lượng mưa tại các địa phương vùng núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 150mm; các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi phía Nam tỉnh phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm.

Mưa lớn có khả năng gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, sông, suối nhỏ; gây ngập úng tại các vùng thấp trũng, nơi tập trung đông dân cư.

Trong 6 giờ tới, Quảng Nam tiếp tục có mưa, mưa vừa, , mưa to, có nơi mưa rất to (ảnh quangnam.kttvttb)
Trong 6 giờ tới, Quảng Nam tiếp tục có mưa, mưa vừa, , mưa to, có nơi mưa rất to (Ảnh quangnam.kttvttb)

Trước tình hình mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động ứng phó nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và thời tiết nguy hiểm trên biển.

Cụ thể, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đồng thời, chủ động triển khai lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Cảnh báo, mưa lớn gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất (Nguồn facebook)
Cảnh báo, mưa lớn gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa lớn, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình.

Ngoài ra, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp, thờ tiết nguy hiểm trên biển; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hoạt động trên biển, khu neo đậu tàu thuyền, hoạt động nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn tàu thuyền, người và tài sản.

Đối với, các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam yêu cầu thực hiện trực ban; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước của các hồ chứa, duy trì thông tin báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du và vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng quy định.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bắc Bộ đêm và sáng trời rét

Bắc Bộ đêm và sáng trời rét

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, từ chiều tối 30/11 đến 1/12, Trung Bộ có mưa lớn; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Hiến kế xây dựng tín chỉ carbon, giảm phát thải ròng bằng 0

Hiến kế xây dựng tín chỉ carbon, giảm phát thải ròng bằng 0

TTTĐ - Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, các ngành chức năng, các đơn vị chuyên môn và tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực đã trao đổi, chia sẻ về giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề xoay quanh việc phát triển thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng

TTTĐ - Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Bắc Bộ sáng và đêm trời rét

Bắc Bộ sáng và đêm trời rét

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 22/11, khu vực giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật cấp 6-7.
Xem phiên bản di động