Bà Lê Nữ Thùy Dương hỗ trợ 20 tỷ đồng cho các hoạt động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên Sinh viên rộn ràng ngày trở lại trường

Mẹ - người truyền cảm hứng

Sinh ra trong một gia đình hoàn cảnh khó khăn ở nông thôn nên mẹ của Hà sớm phải ngừng học. “Mẹ mình phải bỏ học khi còn nhỏ nhưng chưa bao giờ ngừng mong muốn được trở lại trường, hiện thực hóa ước mơ làm giáo viên mầm non. Mình muốn giúp mẹ thực hiện điều đó”, Hà chia sẻ.

Mẹ trở thành học sinh đầu tiên cũng là người truyền cảm hứng hướng đến các hoạt động vì cộng đồng cho Hà. Chàng trai trẻ dạy mẹ tất cả những môn bà từng bỏ lỡ. Quá trình dạy học, Hà nhận ra có nhiều người giống như mẹ, những người lớn tuổi trong cộng đồng, do hoàn cảnh gia đình, phải làm nhiều công việc để kiếm tiền… mà bỏ học.

Đồng Ngọc Hà
Đồng Ngọc Hà

Khi đó, một câu hỏi lóe lên trong đầu Hà: “Tại sao không xây dựng một chương trình để giúp đỡ các bạn học giỏi môn Sinh học mà không có điều kiện học thêm như mình, giúp các bạn ấy theo đuổi đam mê?”. Dự án Biology for All Vietnam ra đời từ đó.

Hà tìm đến những người bạn cùng chí hướng và dự án có 8 thành viên đầu tiên. Các thành viên liên hệ đến các trường trung học phổ thông trên toàn quốc nhưng không phải trường nào cũng đồng ý. Nhiều thầy cô không tin vào một dự án non trẻ với những thành viên chỉ là học sinh.

Tuy nhiên, Hà vẫn bền bỉ theo đuổi dự án. Vốn là một học sinh giỏi của trường chuyên Khoa học Tự nhiên, đoạt Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020, chàng trai trẻ đã dạy và cùng nghiên cứu với nhiều thành viên đội tuyển Sinh học của các trường cấp 3 trên cả nước. Nhiều bạn đã thành công và có học bổng đi nước ngoài.

Đồng Ngọc Hà trao đổi trực tuyến với các bạn học sinh
Đồng Ngọc Hà trao đổi trực tuyến với các bạn học sinh

Tiếng lành đồn xa, nhiều thầy cô ủng hộ nhiệt tình và nhóm dự án có cơ hội gặp hàng trăm học sinh giỏi trên cả nước. Đến nay, dự án đã tiếp cận tới 23 trường trung học phổ thông chuyên trên khắp Việt Nam, đem cơ hội giáo dục chất lượng tới các bạn học sinh, đặc biệt những bạn có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Vừa nghiên cứu vừa dạy học

Hà từng là học sinh chuyên Lý trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo chàng trai trẻ, Vật lý là môn học đầu tiên khơi gợi cho bản thân cảm hứng học tập và thói quen tự tìm tòi, nghiên cứu. Điều này cũng giúp Hà dễ dàng hơn khi bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu về Sinh học.

Càng học Hà càng thấy đam mê nên mạnh dạn đăng ký tham gia các cuộc thi để trau dồi kiến thức. Ngoài ra, chàng trai trẻ cũng chủ động tìm kiếm cơ hội được nghiên cứu cùng các thầy cô, tham gia vào các câu lạc bộ, dự án về học thuật.

Đồng Ngọc Hà làm việc tại phòng thí nghiệm
Đồng Ngọc Hà làm việc tại phòng thí nghiệm

Vì thế, ngoài học tập, dành thời gian cho dự án “Biology for All Vietnam”, Hà còn làm việc ở phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử Tế bào tại Trung tâm Khoa học Sự sống, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và thực tập online tại một công ty về sức khỏe ở Anh. Chàng trai trẻ cũng chính là Admin của nhiều page có tiếng về sinh học: Blog Một page Sinh linh tinh; Nhóm Đấu trường Sinh học và Chuyên sinh khối B...

Luôn luôn cố gắng, học tập rèn luyện và làm việc bằng đam mê, Hà sở hữu bảng thành tích “khủng” như: "Giải Thanh niên sống đẹp 2021" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng; Top 50 Giải Sinh viên toàn cầu 2021" của Chegg.org và quỹ Varkey (đối tác của UNESCO)... Tuy nhiên, chàng trai trẻ không chỉ mải học mà quên rèn luyện bản thân.

“Mỗi ngày, mình tự dành thời gian riêng cho bản thân để thư giãn như vẽ, nghe nhạc hoặc đi bộ. Mình cũng thay đổi thói quen ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện để sức khỏe cải thiện hơn. Duy trì thể trạng tốt, tinh thần tích cực là yếu tố quan trọng giúp bản thân mình làm việc hiệu quả”, Hà cho biết.

Dành tình yêu đặc biệt cho môn Sinh học, Hà đặt ra cho bản thân hai mục tiêu lớn. Đó là học thật nhiều để trở thành một nhà khoa học giỏi, đem lại những sáng kiến và nghiên cứu có ích cho y sinh để cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, chàng trai trẻ cũng muốn chia sẻ những kiến thức mình đã học cho người khác với tư cách là một nhà giáo. Vì thế, Hà sẽ nỗ lực mở rộng những dự án giáo dục đang làm, trong đó có Biology for All Vietnam.

Bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của Đồng Ngọc Hà: Huân chương lao động hạng Ba; Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế 2020; Giải “Dự án xuất sắc nhất” kỳ thi “Dự án nhóm Quốc tế - Olympic Sinh học Quốc tế 2020”; Giải Nhì kỳ thi Vật lý Quốc tế Rudolf Ortvay 2020; Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Y học quốc tế 2021; Thủ khoa học sinh giỏi quốc gia 2020 và kỳ thi chọn học sinh giỏi dự thi Olympic Quốc tế 2020 môn Sinh học

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Đồng Ngọc Hà lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.