Quận Ba Đình chú trọng chuyển đổi số trong giáo dục Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông yêu cầu chấn chỉnh ngay "Quả ngọt" từ thí điểm dự án trường học hạnh phúc ở Thủ đô

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong giáo dục ở các nhà trường còn không ít khó khăn hiện hữu. Nắm bắt tình hình đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Trưởng phòng GD&ĐT với cán bộ quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn.

Chia sẻ, tháo gỡ khó khăn về chuyển đổi số trong giáo dục
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị nhằm cụ thể việc thực hiện Kế hoạch số 224/KH-UBND ngày 30/8/2023 của UBND quận Ba Đình về “Tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Trưởng phòng GD&ĐT quận với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh trong toàn ngành; Người đứng đầu cấp ủy, Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX quận với đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn quận năm học 2023-2024”.

Hội nghị diễn ra với chủ đề “Một số biện pháp tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số ngành GD&ĐT quận Ba Đình năm học 2023-2024”.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Lê Bảo Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Chim Non chia sẻ khó khăn về đội ngũ nhân sự khi nhà trường thiếu cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, với đặc thù nghề nghiệp, giáo viên mầm non còn nhiều khó khăn trong ứng dụng CNTT vào giảng dạy.

Cụ thể, thời gian đi làm hằng ngày của mỗi giáo viên mầm non từ 9-10 tiếng, ngoài giờ lại dành thời gian thiết kế đồ dùng, đồ chơi để bổ sung nguồn học liệu. Vì vậy, nhà trường rất khó khăn trong việc huy động giáo viên hỗ trợ.

Thấu hiểu với những khó khăn của cấp học mầm non, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình ghi nhận sự chủ động của các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học THCS trên địa bàn quận trong vấn đề tích cực học tập, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đây là tình trạng chung ở nhiều trường học trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT sẽ phối hợp với nhiều đơn vị triển khai tập huấn công nghệ thông tin tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Bên cạnh đó, Phòng sẽ cử cán bộ chuyên trách hỗ trợ kịp thời để các trường khắc phục khó khăn.

Tại hội nghị, ban giám hiệu các nhà trường ghi nhận tài khoản mail công vụ @badinhedu.vn rất hiệu quả trong công tác quản lý giáo dục đối với nhà trường và cá nhân cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tuy nhiên dung lượng bộ nhớ dùng chung có giới hạn. Các nhà trường cũng bày tỏ mong muốn được Phòng GD&ĐT hỗ trợ các nhà trường trong việc mua thêm dung lượng cho bộ nhớ dùng chung trên hệ thống kho dữ liệu dùng chung để tiếp tục được sử dụng.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình, ông Lê Đức Thuận cho biết, ngành Giáo dục Ba Đình là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc triển khai hiệu quả hòm thư công vụ @badinhedu.vn trong hệ sinh thái giáo dục của Google. Trong thời gian sắp tới, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các nhà trường trong việc triển khai tập huấn sử dụng khai thác hệ sinh thái Google Workspace for Eudcation đối với công tác quản lý hồ sơ.

Phòng GD&ĐT quận sẽ ghi nhận sẽ tổng hợp, nắm bắt các nội dung đề xuất của các nhà trường, nếu ngoài thẩm quyền, Phòng GD&ĐT sẽ báo cáo UBND quận và các cấp có thẩm quyền để giải quyết. Buổi đối thoại đã diễn ra dân chủ cởi mở, thẳng thắn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.