Ra mắt chương trình Thạc sỹ quốc tế đầu tiên về Quản trị Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo & Khởi nghiệp tại Việt Nam Việt Nam đào tạo thạc sỹ về khởi nghiệp

Tham dự hội thảo, về phía trường có PGS.TS Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHQT (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh); PGS.TS Nguyễn Văn Phương - Trưởng Trung tâm Đào tạo Quản lý công, Trường ĐHQT; TS Lê Đình Minh Trí - Trưởng Phòng Đào tạo Sau đại học Trường ĐHQT.

Về phía Thành đoàn, có đồng chí Đỗ Phan Như Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Thành đoàn; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành đoàn TP Hồ Chí Minh; Đồng chí Trần Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Thành đoàn TP.

hội thảo Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản lý công vừa diễn ra sáng nay
Hội thảo Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản lý công vừa diễn ra sáng nay

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, TP Hồ Chí minh luôn là trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ. Tuy nhiên, TP còn rất nhiều thách thức phải giải quyết. Một trong những thách thức là chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của TP Hồ Chí Minh còn khá thấp so với các tỉnh thành khác (47/63 tỉnh thành).

Trong khi đó, đội ngũ cán bộ, công chức là người trực tiếp xây dựng, thực thi các chính sách, kế hoạch của cơ quan, là người thực hiện các giao tiếp giữa các cơ quan Nhà nước với nhau và với doanh nghiệp, người dân. Như vậy, năng lực xây dựng chính sách, thực thi chính sách và giám sát của cán bộ, công chức là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả quản lý công, thậm chí quyết định sự thành công hay thất bại của đường lối, chính sách của tổ chức. Vì vậy, đội ngũ cán bộ, công chức phải được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về năng lực công tác, kỹ năng nghiệp vụ quản lý hiện đại, có nền tảng kiến thức vững chắc, sẵn sàng cho sự thay đổi trong quá trình hội nhập quốc tế.

Hội thảo nhấn mạnh, là đầu tàu kinh tế của cả nước, với gần 320 đơn vị hành chính (phường, xã, thị trấn) và nhiều Sở ban ngành, tuy nhiên, nếu để sánh tầm với các thành phố trong khu vực châu Á, trở thành một nơi đáng sống và tiến tới xây dựng thành phố thông minh, TP Hồ Chí Minh càng phải đầu tư mạnh hơn vào công tác bồi dưỡng năng lực quản lý hành chính công cho đội ngũ cán bộ, công chức.

Đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham dự hội thảo
Đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham dự hội thảo

Chương trình Đào tạo Thạc sĩ Quản lý công tại Trường ĐHQT (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) được thiết kế theo chuẩn mực quốc tế, giúp các nhà lãnh đạo từ mọi lĩnh vực có được các kỹ năng và tư duy chiến lược cần thiết để giải quyết các vấn đề hiện tại trong lãnh vực công và hợp tác công tư. Chương trình học cũng cung cấp kiến thức phong phú từ nhận thức tổng quát đến khai thác những khía cạnh chuyên sâu trong lãnh vực quản lý công, từ đó giúp người học có được kiến thức đa chiều và sẽ trở thành nhà lãnh đạo uyển chuyển, sẵn sàn đương đầu với những thách thức mới, tạo ra sự khác biệt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng đẩy mạnh hội nhập quốc tế và tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cụ thể, đối tượng học viên của chương trình là các cán bộ, công chức đang làm công tác quản lý không chỉ tại quận, huyện, Sở ban ngành mà còn mở rộng đến cấp xã, phường. Bên cạnh đó, chương trình cũng mở rộng ra các đối tượng học viên đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các tổ chức phi chính phủ muốn nâng cao trình độ hiểu biết về lĩnh vực quản lý công và ứng dụng của nó trong công việc đang đảm nhận.

PGS.TS Nguyễn Văn Phương - Trưởng Trung tâm Đào tạo Quản lý Công Trường ĐHQT, cho biết: “Chương trình đào tạo được thiết kế nhằm mục tiêu giúp học viên không chỉ có kiến thức vững vàng về quản lý công hiện đại, biết ứng dụng kiến thức kinh tế, tài chính, truyền thông, phương pháp nghiên cứu khoa học… vào việc xây dựng, thực thi đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn có kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý nhân sự trong khu vực công. Bên cạnh đó, học viên của chương trình sau khi tốt nghiệp sẽ có tầm nhìn chiến lược và có kiến thức giúp việc xây dựng và thực thi chính sách công một cách hữu hiệu”.

PGS.TS Nguyễn Văn Phương cũng nhấn mạnh, các học viên sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này còn có các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, truyền thông và trình bày trước đám đông; Có cơ hội tham gia các hội thảo quốc tế chuyên đề để nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học và công bố kết quả nghiên cứu trong lãnh vực quản lý công của Việt Nam ra thế giới.

Điểm nổi bật của Chương trình Thạc sĩ Quản lý công còn có nhiều học viên tham gia viết bài báo khoa học công bố tại các hội thảo quốc tế và đã có những bài báo được giải thưởng The Best Award Paper. Bên cạnh đó có những bài báo được chọn đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Chương trình cũng đạt chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo MOET vào năm 2020.

Chương trình Thạc sỹ Quản lý công - Trường Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh
Chương trình Thạc sỹ Quản lý công - Trường Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

Tại hội thảo, Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản lý công của Trường ĐHQT cũng đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 15 triệu đồng cho các ứng viên do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh giới thiệu.

Thành lập vào tháng 12/2003, Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) là trường đại học công lập đầu tiên sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong việc giảng dạy và nghiên cứu. Trường có hơn 8.800 sinh viên và gần 600 học viên, nghiên cứu sinh Sau đại học. Trường hiện có 21 chương trình đào tạo bậc Đại học, 10 chương trình bậc Thạc sỹ và 4 chương trình bậc Tiến sỹ.

Sau 18 năm hình thành và phát triển, trường đã trở thành một trong những trường đại học công lập có uy tín trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam với 13 chương trình đào tạo đạt chuẩn đánh giá của Mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA) và 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - Tổ chức Kiểm định các Chương trình Đào tạo Kỹ thuật - Công nghệ Hoa Kỳ)…