“Người lái đò” đặc biệt ở Đà Bắc Những "bóng hồng" trường học biến áp lực thành động lực đổi mới Một cô giáo vận động hơn 2 tỷ đồng giúp đỡ học sinh nghèo

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm về âm nhạc, Đỗ Thu Thủy đã từng thử sức mình ở lĩnh vực truyền hình. Vậy mà không lâu sau, theo tiếng gọi của trái tim, Thu Thủy xách ba lô lên và trở thành cô giáo vùng cao tại một huyện khó khăn của tỉnh Lào Cai.

Cô giáo Đỗ Thu Thủy với nhiều hoạt động bồi đắp tài năng cho học trò nhỏ
Cô giáo Đỗ Thu Thủy với nhiều hoạt động bồi đắp tài năng cho học trò nhỏ

Những ngày rẽ sương mù đến với các em nhỏ vùng cao dạy các em xóa mù từng con chữ, cung đường quanh co, đồi núi trập trùng khiến cô rất tự hào về vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Cô đã viết những ca khúc đầu tiên tặng học trò. Bài hát ngân lên như mời gọi các em từ mọi bản làng ra lớp tới trường.

Gần 20 năm dạy học, cô giáo trẻ đã “rinh” về cho mình nhiều thành tích như: Nhiều năm dành giải Nhất cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, điển hình giáo viên phụ trách Đội giỏi toàn quốc, Bằng khen của Tỉnh đoàn và Hội đồng Đội Trung ương... Hơn cả là trong mắt học trò và đồng nghiệp cô Thủy luôn có những tiết học kết nối, sáng tạo chạm vào trái tim.

Cô cũng là người tiếp thêm tình yêu tiếng Việt, chữa ngọng để mọi người tự tin giao tiếp mỗi ngày
Cô cũng là người tiếp thêm tình yêu tiếng Việt, chữa ngọng để mọi người tự tin giao tiếp mỗi ngày

Không chỉ thành công với vai trò là một nhà giáo công tác trong ngành Giáo dục, bằng tài năng và ngoại hình thanh lịch, cô giáo Thu Thủy đã thực hiện được ước mơ còn lại của mình khi đảm nhiệm vai trò MC dẫn dắt rất nhiều sự kiện chính sự trong ngành, trong tỉnh và một số chương trình ngoại giao với nước bạn.

Thu Thủy cũng là người truyền cảm ứng giúp hàng triệu học viên yêu giọng nói, yêu tiếng Việt, "làm đẹp giọng nói" mỗi ngày. Đỗ Thu Thủy hay "Cô Thủy MC" là cái tên được nhiều người yêu mến khi cất tiếng gọi trong các tiết học kết nối.

Cô sáng lập Học viện đào tạo MC chuyên nghiệp O.Skills miền Bắc với cộng đồng luyện giọng nói hay đem lại sự tự tin trong giao tiếp cho mọi người. Đặc biệt, Thu Thủy cũng là cô giáo chữa ngọng - “bác sĩ” trị liệu giọng nói với cộng đồng chữa ngọng và giọng địa phương.

Cô giáo với hành trình truyền cảm hứng

Tâm huyết với nghề, được cộng đồng yêu mến với câu nói giản dị và quen thuộc: “Các bạn nhỏ ơi!” cô Thủy đã thành lập chương trình từ thiện: “Cô Thủy O.Skills cùng em đọc sách mỗi ngày” vào mỗi tối thứ 6 hàng tuần. Tham gia chương trình là sự chung tay của các sứ giả yêu thương là các thầy cô giáo, các bác sỹ, các đoàn thanh niên, bí thư huyện đoàn các huyện thành phố và các tỉnh trong cả nước.

Chương trình giúp học sinh thay đổi thói quen đọc sách, xóa bỏ thói quen “nghiện” điện thoại, xem tivi và chơi game. Đánh thức thói quen đọc sách cho trẻ em độ tuổi từ 5, 6 tuổi trở lên với phương châm: “Vàng sinh ra từ trí tuệ nhiều hơn bất cứ mỏ vàng nào trên thế giới”.

Để hoàn thành tốt chuyên môn và sứ mệnh truyền cảm hứng với nghề MC, chữa ngọng và giọng địa phương, Thu Thủy đã luôn nỗ lực kỉ luật và quản trị bản thân để chiếm được niềm tin và tình yêu của học trò, học viên trong từng lĩnh vực.

Cô giáo với hành trình truyền cảm hứng

Tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng MC nhí toàn quốc, cô Thu Thủy dẫn dắt 26 bạn nhỏ và hoàn thành xuất sắc vai trò Huấn luyện viên của mình. Trong đó, bạn nhỏ Nguyễn Gia Hưng 7 tuổi từ một em bé rụt rè trở thành gương mặt MC nhí truyền hình triển vọng, rinh giải Nhất vòng Cán đích.

Đây là thành tích đáng tự hào của cả cô và trò và là động lực để cô Thu Thủy tiếp tục hành trình bền bỉ và đầy ý nghĩa của mình.