Thứ bảy 23/09/2023 12:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Trường Tiểu học Dương Quang (Gia Lâm):

Đảm bảo ATVSTP tại trường học trong thời tiết nắng nóng

-
In bài viết

TTTĐ - Thời tiết bắt đầu bước sang những ngày nắng nóng, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại trường Tiểu học Dương Quang, Gia Lâm càng được chú trọng hơn.

Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP

TTTĐ.VN- Nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm của ...

Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát

Theo đó, Ban giám hiệu nhà trường đã cập nhật, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, xây dựng kế hoạch, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết và tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác y tế trường học đúng theo quy định…

Nhân viên nhà bếp chia đồ tại bếp ăn của trường Tiểu học Dương Quang
Nhân viên nhà bếp chia đồ tại bếp ăn của trường Tiểu học Dương Quang

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổng vệ sinh các phòng học, phòng chức năng và các khu vực trong khuôn viên nhà trường. Để giáo dục ý thức và rèn kỹ năng cho học sinh, nhà trường cũng khuyến khích các con cùng tham gia vệ sinh lớp học với thầy cô theo khả năng, phù hợp với lứa tuổi của mình. Hàng ngày, lớp trực tuần cũng phát huy tốt vai trò của mình trong công tác giữ gìn vệ sinh trường lớp. Theo hướng dẫn của cơ quan Y tế, nhà trường thực hiện phun thuốc khử khuẩn, thuốc diệt muỗi, khơi thông cống rãnh để nước mưa, nước thải sinh hoạt không bị ứ đọng. Rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý thường xuyên. Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm để nhà vệ sinh của giáo viên, học sinh luôn sạch sẽ, không có mùi hôi. Chính vì vậy khung cảnh nhà trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Trong các giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, nhà trường đã thực hiện tuyên truyền tới học sinh các biện pháp vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh, tác hại của thuốc lá điện tử dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, bằng video hình ảnh, sân khấu hóa,… Giúp học sinh có ý thức tốt trong việc vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khỏe, nhà trường cũng đã tuyên truyền đến phụ huynh trong các cuộc họp, qua nhóm zalo,… để phụ huynh cùng chung tay, phối hợp tốt với Trạm Y tế tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Ban Giám hiệu cùng Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh thường xuyên kiểm tra công tác ATVSTP
Ban Giám hiệu cùng Ban chăm sóc sức khoẻ học sinh thường xuyên kiểm tra công tác ATVSTP

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên thực hiện các quy định về an toàn trường học. Trong đó, nhà trường đã tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 4316/CT-BGD ĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện quy định cấm bán hàng rong không đảm bảo chất lượng bên ngoài cổng trường.

Yên tâm gửi con

Theo cô Nguyễn Thị Hoa, hiệu trưởng trường Tiểu học Dương Quang, nhà trường coi công tác đảm bảo ATVSTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, trong đó có công tác bán trú, nước sạch và vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Với trường Tiểu học Dương Quang, công tác bán trú được Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên rất coi trọng. Chính vì thế nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra bếp ăn từ khâu nhập thực phẩm, chế biến, bảo quản, vận chuyển và lưu mẫu thức ăn để đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên. Đối với nước để nấu ăn, ngoài việc công ty kiểm nghiệm chất lượng nước thì nhà trường cũng tự kiểm nghiệm theo yêu cầu của ngành Y tế, đảm bảo khách quan chất lượng nước. Hàng ngày, nhà trường đều nhắc nhở các con học sinh rửa tay thường xuyên, nhất là trước mỗi bữa ăn để đảm bảo vệ sinh. Nhà trường cũng phân công hai giáo viên phụ trách một phòng bán trú để việc chăm sóc học sinh được tốt hơn. Mỗi buổi, khi học sinh ăn xong, các cô đều lau bàn ghế cẩn thận, quét và lau sàn nhà bằng nước lau sàn hoặc nước sát khuẩn. Về nước uống, hiện tại nhà trường khuyến khích các con dùng bình nước riêng.

Học sinh xếp hàng rửa tay trước khi vào ăn cơm bán trú
Học sinh xếp hàng rửa tay trước khi vào ăn cơm bán trú

Đến trường Tiểu học Dương Quang, điều dễ nhận thấy là sân trường, hành lang lớp học đều sạch sẽ, các cô lao công vệ sinh thường xuyên. Trong bếp ăn, các nhân viên mặc bảo hộ lao động, đeo tạp giề, khẩu trang, đi găng tay thực hiện việc nấu ăn, chia đồ ăn… Trước giờ ăn, học sinh xếp hàng rửa tay bằng xà phòng, sau đó ngồi ăn rất nền nếp, ngon lành, vui vẻ. Điều đó giúp phụ huynh yên tâm công tác khi gửi con ở trường”, cô Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Theo chị Hoàng Hải Yến, phụ huynh đang có con học tại trường tiểu học Dương Quang: “Gia đình chúng tôi đều bận rộn, nên gửi con ở trường ăn bán trú. Vài lần tôi cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh vào kiểm tra đột xuất bếp ăn và bữa ăn bán trú của các con, tôi thấy sạch sẽ, đảm bảo. Tôi thấy yên tâm gửi con ở trường để đi làm”.

Anh Nguyễn Ngọc Khương, phụ huynh có 2 con đang học tại trường cũng cho biết: “Tôi thấy công tác vệ sinh ở trường rất tốt, các cô nhắc nhở học sinh thường xuyên trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Vì nhà ở gần trường, cứ rảnh là tôi lại vào trường để xem bữa ăn của các con như thế nào. Sau vài lần kiểm tra như thế, tôi thấy chất lượng bữa ăn ổn định, sạch sẽ, nhân viên chế biến và phục vụ đểu đều mặc đồng phục, đầu tóc gọn gàng, khẩu trang, găng tay đầy đủ. Còn chất lượng bữa ăn thì các con ăn no, thực đơn phong phú… Các con tôi về nhà hay khen cơm ngon, ăn ở lớp rất vui. Vì thế tôi thấy yên tâm khi con ăn bán trú tại trường”.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo hóc xương cá ở người cao tuổi

Cảnh báo hóc xương cá ở người cao tuổi

TTTĐ - Hóc dị vật như các loại xương cá là tai nạn sinh hoạt thường gặp trong đời sống của người cao tuổi. Tình trạng này dễ xảy ra do sơ suất, bất cẩn khi ăn uống.
Nguy cơ ngộ độc từ rau quả trái vụ

Nguy cơ ngộ độc từ rau quả trái vụ

TTTĐ - Nhờ sự phát triển của công nghệ sinh học, khả năng nhân giống trong tầm tay, các nhà sản xuất đã cho ra các loại rau quả có thể rải vụ quanh năm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi các loại rau quả trái vụ thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Tin khác
[Xem thêm]
Chớ nếm thử món ăn "tử thần" vì tò mò, thiếu hiểu biết

Chớ nếm thử món ăn "tử thần" vì tò mò, thiếu hiểu biết

TTTĐ - Mới đây đã xảy ra vụ ngộ độc cá nóc khiến 3 người cùng trú tại Thuận Nam, Ninh Thuận, phải nhập viện, trong đó 1 người đã tử vong. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người vì tò mò, thiếu hiểu biết mà vẫn cố tình sử dụng món ăn nguy hiểm này.
Những loại bát đũa tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Những loại bát đũa tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

TTTĐ - Mọi người thường cho rằng đồ sứ tráng men như bát, chén, đĩa… là an toàn nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có vô vàn sản phẩm kém chất lượng. Theo một vài nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ này đều chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư nếu dùng lâu ngày.
TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm

TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm

TTTĐ - HĐND TP Hồ Chí Minh vừa thông qua nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm (ATTP) tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11 khóa X ngày 19/9. Như vậy, việc thành lập Sở này là một trong những cơ chế đặc thù được thí điểm tại TP Hồ Chí Minh theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.
Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách

Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách

TTTĐ - Việc lưu trữ những loại thực phẩm như đường, muối, bột canh, bột mì, gạo hay thậm chí là các loại hạt, tôm khô, mực khô vốn quen thuộc trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết cách bảo quản chúng đảm bảo an toàn và không bị ẩm mốc.
Chế độ ăn sau khi khỏi sốt xuất huyết

Chế độ ăn sau khi khỏi sốt xuất huyết

TTTĐ - Tính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 8.362 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Theo nhận định của CDC Hà Nội dự báo, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong các tuần tới.
Xem phiên bản di động