Thứ hai 04/12/2023 19:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dịch vụ logistics cho doanh nghiệp FDI tại miền Trung

-
In bài viết

TTTĐ - Với lợi thế về vị trí địa lý nằm ngay trên những trục giao thông quan trọng của đất nước, có nhiều cảng biển lớn, cùng với nguồn lao động dồi dào, những năm gần đây, miền Trung thu hút đông đảo doanh nghiệp FDI đến đầu tư.

Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải ôtô Cảng Chu Lai chào đón "làn gió mới" từ các nhà đầu tư nước ngoài Cảng Chu Lai phát triển mạnh dịch vụ xuất nhập khẩu hàng rời

Sự gia tăng đầu tư kéo theo nhu cầu lớn về xuất nhập khẩu hàng hóa đã đặt ra cho các doanh nghiệp logistics yêu cầu cấp thiết về mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng chuỗi dịch vụ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xu hướng mới, cơ hội mới

Hiện nay, xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển đang diễn ra mạnh mẽ. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia tiêu biểu để xây dựng chuỗi cung ứng thay thế. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng năm 2022, đã có 1.810 dự án của 107 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào nước ta với tổng vốn đạt hơn 25,1 tỷ USD, góp phần hình thành các vùng sản xuất lớn, gia tăng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, khu vực doanh nghiệp FDI chiếm gần 70% tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước. Điều này cho thấy nhu cầu logistics của các công ty FDI là rất lớn, mở ra cơ hội để các doanh nghiệp logistics phát triển chuỗi dịch vụ, thu hút nguồn “chân hàng”, thúc đẩy giao thương trong nước và quốc tế.

Cảng Chu Lai - cửa ngõ trung chuyển hàng hoá tại miền Trung
Cảng Chu Lai - cửa ngõ trung chuyển hàng hoá tại miền Trung

Nằm ngay trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cảng Chu Lai cũng ghi nhận những tác động tích cực từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng. Thời gian gần đây, lượng hàng hóa của các doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam và các tỉnh lân cận xuất nhập khẩu qua cảng ngày càng tăng. Hiện nay, cảng Chu Lai đang phục vụ xuất khẩu hàng hóa cho nhiều doanh nghiệp FDI thuộc các khu công nghiệp Tam Thăng, Bắc Chu Lai, Dung Quất, VSIP như: Happy Furniture, Xindadong Textile, Millennium, Shengyang Textile, Shin Chang Vina, Hyosung, DH Textile… với các mặt hàng chủ yếu là linh kiện điện tử, thiết bị y tế, hàng may mặc, nội thất, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thực phẩm, hóa chất…

Ông Deokyun Han - Giám đốc Công ty DH Textile (KCN Tam Thăng, Quảng Nam) - một trong những đối tác của cảng cho biết: “Nhu cầu xuất khẩu hàng dệt may số lượng lớn sang các nước trên thế giới và nhập các nguyên liệu phục vụ sản xuất của chúng tôi đang ngày càng gia tăng. Sử dụng dịch vụ logistics trọn gói tại cảng Chu Lai giúp chúng tôi tiết kiệm được thời gian và tối ưu chi phí. Cảng có các chính sách hỗ trợ phù hợp, luôn cung ứng lượng container rỗng kịp thời, thủ tục hải quan nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp”.

Cảng Chu Lai cung cấp các dịch vụ nâng hạ, kiểm đếm, xếp dỡ hàng hóa... phục vụ doanh nghiệp FDI
Cảng Chu Lai cung cấp các dịch vụ nâng hạ, kiểm đếm, xếp dỡ hàng hóa... phục vụ doanh nghiệp FDI

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, thay vì xây dựng nhà xưởng để lưu trữ hàng hóa thì việc thuê nhà xưởng, nhà kho sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư. Thời gian qua, đã có nhiều khách hàng ký kết hợp tác với cảng Chu Lai để thuê kho, bãi. Cảng đã đầu tư mở rộng hệ thống kho bãi với tổng diện tích 224.000 m2, theo tiêu chuẩn quốc tế với các phân khu chuyên biệt (kho ngoại quan, kho hàng, kho lạnh, bãi container), đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng hóa với số lượng lớn và đa dạng chủng loại của các doanh nghiệp FDI.

Đẩy mạnh đầu tư, thu hút doanh nghiệp FDI

Doanh nghiệp FDI là các doanh nghiệp có phần sở hữu của các công ty đa quốc gia và sự tham gia quản lý trực tiếp của nước ngoài thường có yêu cầu khá cao về chất lượng dịch vụ logistics. Đặc biệt là tiêu chí về chi phí, thời gian cung ứng và số hóa trong quản lý giao nhận, vận chuyển. Để đáp ứng yêu cầu này, cảng Chu Lai đã đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng kho bãi, trang bị phương tiện, thiết bị hiện đại, tiếp tục chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, tăng cường liên kết với các cảng biển trong khu vực để nâng cao chất lượng chuỗi dịch vụ.

Cảng Chu Lai hợp tác với nhiều hãng tàu quốc tế như CMA CGM, SITC, ZIM... vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp ra thị trường thế giới
Cảng Chu Lai hợp tác với nhiều hãng tàu quốc tế như CMA CGM, SITC, ZIM... vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp ra thị trường thế giới

Nhằm đa dạng hóa các tuyến dịch vụ, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, linh hoạt thời gian xuất nhập khẩu hàng hóa, cảng đã hợp tác với nhiều hãng tàu lớn trên thế giới như: CMA CGM, ZIM, SITC… mở thêm nhiều tuyến hàng hải kết nối trực tiếp từ Chu Lai đến các cảng quốc tế, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, cảng đang đẩy mạnh chiến lược “liên vùng” để liên kết với các cảng biển tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định… nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hướng tới phát triển mô hình cảng biển thông minh, cảng Chu Lai tăng cường ứng dụng các phần mềm trong khai thác container, giám sát hành trình phương tiện, khai báo hải quan, các ứng dụng kiểm soát hàng hóa tự động… nhằm tiết kiệm thời gian xếp dỡ, giúp khách hàng thuận tiện theo dõi, quản lý hàng hóa, hoàn tất các thủ tục nhanh chóng, chính xác.

Hệ thống kho bãi tại cảng Chu Lai có diện tích 224.000 m2, được phân chia thành các phân khu chuyên biệt như kho ngoại quan, kho hàng, bãi container
Hệ thống kho bãi tại cảng Chu Lai có diện tích 224.000 m2, được phân chia thành các phân khu chuyên biệt như kho ngoại quan, kho hàng, bãi container

Ông Phan Văn Kỳ, Giám đốc Công ty Cảng biển quốc tế Chu Lai cho biết: “Trước những biến động của nền kinh tế, chúng tôi luôn luôn hỗ trợ khách hàng và hạn chế tối đa việc điều chỉnh biểu phí, giá nâng hạ, phí lưu kho bãi cũng như giá các dịch vụ khác liên quan đến xuất nhập khẩu nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Đồng thời, cảng phối hợp với cơ quan hải quan đơn giản hóa các thủ tục, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa”.

Hiện nay, cảng Chu Lai đang thực hiện các thủ tục đầu tư dự án bến cảng đón tàu 5 vạn tấn, đồng thời phối hợp với tỉnh Quảng Nam trình đầu tư xây dựng tuyến luồng mới Cửa Lở nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng cảng biển, hướng tới mục tiêu trở thành cảng container lớn nhất miền Trung, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nutifood ký kết tài trợ Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Nutifood ký kết tài trợ Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

TTTĐ - Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố là nhà tài trợ thực hiện Dự án Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Đây sẽ là một trong những biểu tượng mới của thành phố trong tương lai.
Bình Dương: Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Bình Dương: Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

TTTĐ - Ngày 4/12, tại Trung tâm hội nghị và triễn lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023. Sự kiện thu hút trên 250 khách mời cao cấp nhất của cộng đồng Horasis cùng 400 khách mời là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Dương.
Chấm dứt nỗi lo “lấy số xếp hàng”

Chấm dứt nỗi lo “lấy số xếp hàng”

Trước nhu cầu không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu, để tránh việc khách hàng phải giữ tiền mặt không an toàn, Thế Giới Di Động đã hợp tác với Viettel mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại hơn 2200 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh toàn quốc, thuận tiện và dễ dàng.
Ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite dấu ấn tinh hoa đích thực

Ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite dấu ấn tinh hoa đích thực

TTTĐ - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo, tuyệt mỹ. Sự kiện này một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực thẻ của Vietcombank tại Việt Nam, là dấu ấn quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập ngân hàng (1963 - 2023).
Tin khác
[Xem thêm]
Doanh nghiệp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hợp chiến lược

Doanh nghiệp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hợp chiến lược

TTTĐ - Ngày 30 tháng 11, tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thổ Nhĩ Kỳ và đoàn Lãnh đạo bộ ban ngành cấp cao của Chính phủ cùng đoàn doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ.
Cuối năm, Sacombank tăng nguồn vốn và giảm sâu lãi suất cho vay

Cuối năm, Sacombank tăng nguồn vốn và giảm sâu lãi suất cho vay

TTTĐ - Đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn rẻ cho người dân, doanh nghiệp thời điểm cuối năm 2023 và cận Tết 2024, Sacombank tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mua xe ô tô với mức lãi suất thấp nhất đang áp dụng là 3%/năm.
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express

TTTĐ - Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Điểm tựa vững chắc cho người lao động dầu khí

Điểm tựa vững chắc cho người lao động dầu khí

TTTĐ - Hơn 32 năm ra đời và phát triển, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐDKVN) ngày càng lớn mạnh, đồng hành cùng sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam và trở thành điểm tựa vững chắc của đội ngũ người lao động (NLĐ) dầu khí vượt qua khó khăn, chinh phục thử thách.
Công đoàn VietinBank không ngừng lớn mạnh và trưởng thành

Công đoàn VietinBank không ngừng lớn mạnh và trưởng thành

TTTĐ - Là tổ chức chính trị xã hội đại diện tập thể người lao động, Công đoàn VietinBank luôn phát huy xuất sắc vai trò, chức năng, nhiệm vụ, hoạt động đạt nhiều thành tích, được đánh giá là tổ chức Công đoàn vững mạnh hàng đầu trong hệ thống Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, đóng góp quan trọng vào thắng lợi trong hoạt động kinh doanh của VietinBank.
Xem phiên bản di động