Cuộc sống của những du học sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 Du học sinh tại Úc sẻ chia yêu thương, cùng đón xuân Du học sinh đón Tết trong bộn bề khó khăn

Cô đơn nơi xứ người giữa đại dịch Covid-19, nhiều du học sinh Việt Nam ở các nước rơi vào tình thế khốn khó. Từ sinh hoạt đến học tập đều bị xáo trộn, ước mong trở về quê hương chưa bao giờ xa vời đến thế...

Chơi vơi nơi đất khách

Minh Hồng (24 tuổi) đang học năm thứ 1 hệ cao học Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow. Tại thủ đô Moscow, tình hình khá căng thẳng khi nơi đây là tâm dịch lớn của Liên bang Nga. Hồng cho biết: “Thời gian đầu khi dịch diễn biến căng thẳng, người dân bị giới hạn số lần ra ngoài mỗi tuần nên mình phải tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đó đi mua đồ ăn tích trữ để nấu trong 2 đến 3 ngày”. Trường của Hồng nằm ở ngoại ô của Moscow nên việc đi lại, tìm kiếm công việc hay mua các như yếu phẩm khá bất tiện.

Du học sinh Minh Hồng tại Moscow
Du học sinh Minh Hồng tại Moscow

Hồng đã có trải nghiệm “nhớ đời” khi hai lần trực tiếp đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh. Lần đầu là khi một sinh viên cùng tòa ký túc xá của cô được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, ngay lập tức ký túc xá được phong tỏa, cách ly. Mọi chuyện vừa mới được đưa vào tầm kiểm soát thì lần nữa xuất hiện 2 ca dương tính tại ký túc xá. Rất may mọi thứ cuối cùng đều ổn, dịch bệnh tại Moscow được kiểm soát, các quy định về giãn cách xã hội đã được nới lỏng.

Không chỉ gây xáo trộn cuộc sống, đại dịch Covid-19 còn khiến các du học sinh Việt Nam rơi vào cảnh bị kỳ thị. Thời gian đầu khi dịch bệnh hết sức căng thẳng, Hồng đã bị một số người gọi mình là “Coronavirus” hay “ đứa Châu Á mắc bệnh Corona” khi thấy Hồng và những người bạn của mình đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài

“Sự kỳ thị của người dân ở đây lớn đến mức làm mình không dám đeo khẩu trang mỗi khi lên phương tiện công cộng và khi ở trên trường”, Hồng tâm sự.

Việc cách ly càng khiến Hồng giao tiếp với bạn bè bị hạn chế, việc nghe giảng, tiếp thu bài khi học online cũng khó khăn hơn. Hồng kể thêm: “Ở ký túc xá của mình, mọi người rất thờ ơ, họ không đeo khẩu trang, vô tư đi lại như không có dịch, thậm chí còn tụ tập nói chuyện cùng nhau. Mình đã sống trong những ngày lo lắng và sợ hãi thực sự”.

Người dân ở đây vẫn còn chủ quan
Người dân ở đây vẫn còn chủ quan

Hoang mang, sợ hãi, lạc lõng là những gì du học sinh Việt Nam tại các nước đã và đang trải qua trong đại dịch Covid-19. Đó cũng là lúc nỗi nhớ quê hương trong tim những người con xa xứ trỗi dậy.

Mạnh mẽ vượt qua dịch bệnh

Mặc dù phải trải qua những ngày tháng đầy khó khăn nhưng thật may mắn đối với hồng khi mà cộng đồng người Việt Nam tại Nga và tại Moscow rất quan tâm đến người Việt Nam, đặc biệt là du học sinh tại đây. Từ những ngày đầu khi mới sang đây học tập, Hồng đã được mọi người giúp đỡ rất nhiệt tình.

Việc ăn ở, đi lại cho đến việc học hành luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Khi dịch bệnh xuất hiện, Hồng và các bạn du học sinh người Việt tại trường cùng nhau tìm mua các đồ dùng thiết yếu như khẩu trang, nước rửa tay… để chống dịch.

Với những dịp vui và các ngày lớn của Việt Nam, các bạn du học sinh ở đây cùng nhau quây quần lại trò chuyện và chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.

Du học sinh cùng nhau đón Tết
Du học sinh cùng nhau đón Tết
Và cùng nhau giành những giải thưởng tại ngôi trường đang theo học
Và cùng nhau giành những giải thưởng tại ngôi trường đang theo học

Minh Hồng chia sẻ: “Được gặp những người Việt Nam thân thương, đặc biệt là các sinh viên học cùng trường, mình cảm thấy rất may mắn, biết ơn và kính trọng họ. Chúng mình ở đây coi nhau như những người thân trong gia đình”.

Tình hình dịch bệnh tại Nga hiện tại đã có những tín hiệu tích cực hơn. Nếu như mọi thứ thuận lợi thì tháng 7 năm sau Hồng có thể trở về nước. Đó không chỉ là ước mong của Hồng mà là còn là mong muốn của hàng ngàn du học sinh Việt Nam không thể về nước vì dịch Covid-19.

Dù du học sinh ở Việt Nam tại nước ngoài gặp vô vàn khó khăn vì dịch nhưng chúng ta vẫn có thể cảm thấy thật ấm lòng. Ở nơi xứ người, chúng ta thấy được tình đoàn kết, gắn bó và ý chí kiên cường, mạnh mẽ của người dân Việt Nam.