Cô giáo tiểu học với những mô hình lớp học hiện đại mang tên các loài hoa Lớp học cầu vồng hỗ trợ môi trường học tập của trẻ em vùng núi tại Việt Nam

Sinh năm 1973, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1993, cô Trịnh Thị Hà đã có 28 năm gắn bó bục giảng, với các thế hệ học sinh thân yêu.

Gần một thập kỷ dành tình yêu cho học sinh lớp học tình thương
Cô giáo Trịnh Thị Hà soạn bài giảng

Cô Hà luôn tâm niệm: Làm thế nào để mỗi ngày đến trường cả cô và trò đều là một ngày vui. Không chỉ dạy kiến thức, cô mong muốn truyền tải đến các em những bài học làm người để học sinh vừa là trò giỏi, vừa trở thành những đứa con ngoan, lớn lên trở thành những người tốt, có ích cho quê hương, đất nước. Với mong muốn đó, cô đã luôn nỗ lực đem hết tài năng, tâm huyết và trí tuệ của mình để vun đắp cho sự nghiệp trồng người của quê hương Chương Mỹ.

Trong những năm tháng công tác, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống.

Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức học bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm - người mẹ hiền thứ hai của các con lớp 3A.

Sau mỗi tiết dạy, cô Hà lại trăn trở suy nghĩ tìm tòi phương pháp dạy học mới, để làm thế nào cho phù hợp với từng môn, từng bài và đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời phát huy được năng lực, tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh.

“Ngoài bám sát nội dung yêu cầu, tôi còn dành nhiều thời gian chuẩn bị những hình ảnh minh họa sinh động, phù hợp để thông qua ứng dụng công nghệ thông tin đem đến cho các cho các em những bài học hiệu quả và đầy hứng thú”, cô Hà chia sẻ.

Gần một thập kỷ dành tình yêu cho học sinh lớp học tình thương
Cô Hà dạy học cho các em học sinh lớp học tình thương ở chùa Hương Lan

Là một cô giáo có bề dày kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp.

Đặc biệt, từ năm 2015, cô Hà đã gắn bó với lớp học tình thương ở chùa Hương Lan xã Đông Sơn. Trong những ngày nghỉ, cô vừa sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học để hoàn thành chu toàn việc nhà vừa dành thời gian dạy học miễn phí cho các em yếu thế. Lớp học ở chùa Hương Lan có gần 60 trẻ.

Trong lớp học đa phần các em đều mang trên mình một khuyết tật. Em thì bị thiểu năng trí tuệ, em bị khoèo tay, khoèo chân, em bị ảnh hưởng của chất độc da cam vv... Em vào trước, em vào sau, em lớn, em nhỏ. Tuy ngồi cùng lớp nhưng lại nhiều chương trình học khác nhau. Chỉ có một bài học chung mà mỗi buổi học cô giáo đều trao cho tất cả các em đó là tình thương yêu. Bài học ấy đã thắp lên niềm tin yêu và nguồn vui sống cho các em - những đứa trẻ có số phận kém may mắn trong cuộc đời.

Bằng tấm lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề, không ngừng sáng tạo trong dạy học, nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; danh hiệu lao động tiên tiến; được tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi. Đặc biệt, năm 2022, cô Hà là một trong 40 nhà giáo tiêu biểu được UBND huyện Chương Mỹ biểu dương khen thưởng giai đoạn 2017 - 2022.