Tin tức pháp luật ngày 13/5: Thêm nạn nhân bị đối tượng mạo danh công an gọi điện lừa đảo chiếm 2,6 tỷ đồng
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văn bản nêu rõ: Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Trưởng Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông, Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Cùng với đó, các đơn vị, nhà trường quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường: Nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào; Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị, nhà trường rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; đồng thời tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình, thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh nhà trường.

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học ở Hà Nội, hiện tại một số trường ở quận Ba Đình, quận Tây Hồ đã xuất hiện tình trạng kẻ xấu giả danh là giáo viên, nhân viên gọi điện báo tin con đang ở viện cấp cứu cần chuyển tiền ngay để nhập viện. Kẻ xấu thậm chí còn nắm rõ thông tin của học sinh, tên giáo viên dạy môn học. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang, bối rối, mong muốn lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra.