Hà Nội tuyển sinh đầu cấp năm học 2022 - 2023 từ ngày 1 - 18/7 Chương trình lớp 10 thay đổi như thế nào từ năm học 2022 - 2023?
undefined
Hà Nội đề xuất lùi thời gian kết thúc năm học (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo quy định về khung thời gian năm học của UBND TP phê duyệt, các trường kết thúc năm học trước ngày 31/5, trong đó có 2 tuần dự phòng.

Trong bối cảnh hiện nay, nếu các nhà trường nhận thấy cần thiết, có thể tận dụng khoảng thời gian 2 tuần cuối năm học để bù đắp, củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh đảm bảo, từ lớp 1-11 kết thúc năm học chậm nhất là ngày 31/5.

Riêng học sinh lớp 12, các nhà trường kéo dài năm học hơn nhằm cho học sinh ôn tập, đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc kéo dài thời gian năm học bao lâu, phụ thuộc các trường để các đơn vị chủ động đảm bảo chất lượng dạy và học.

Trước đó, trong công văn gửi các sở GD&ĐT, các trường THPT trực thuộc, Bộ GD&ĐT cho phép các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học để ứng phó với dịch COVID-19.

Các trường vẫn còn quỹ thời gian hai tuần dự phòng để thực hiện kế hoạch năm học. Nếu thực sự cần thiết, địa phương có thể nới khung thời gian năm học rộng hơn so với quy định để học sinh có thêm thời gian bù đắp khoảng trống về kiến thức, kỹ năng do trước đó phải thực hiện năm học bằng hình thức trực tuyến, qua truyền hình trong điều kiện dịch bệnh.

Việc linh hoạt thực hiện khung thời gian năm học có thể áp dụng trên phạm vi địa bàn nhỏ nhất là phường, xã đối với đối tượng học sinh nhỏ nhất là trẻ mầm non, tiểu học trên tinh thần ưu tiên về chất lượng và để các trường có khoảng thời gian nhất định sau khi kết thúc năm học, chuẩn bị cho năm học mới kế tiếp.

Riêng năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT đã hai lần điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học và lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Lần lùi thứ nhất, thời điểm kết thúc năm học được quyết định vào trước ngày 30/6/2020 và thi tốt nghiệp THPT vào ngày 23 - 26/7/ 2020.

Ở lần lùi thứ hai, thời gian kết thúc năm học là ngày 15/7/2020, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức vào các ngày 8 - 11/8/2020.