Cựu học sinh về thăm khám, tri ân thầy cô trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai Hà Nội trao giải cuộc thi Thầy cô trong mắt em năm 2022

Dự chương trình có bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Bà Đặng Hoàng Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục…

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Với mục đích nhân lên những điều tốt đẹp, tạo động lực, truyền cảm hứng và lan tỏa những việc làm tử tế, những cống hiến của đội ngũ nhà giáo, người lao động trong ngành giáo dục, từ năm 2020, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức cuộc thi "Thầy cô trong mắt em".

Hà Nội đoạt 2 giải Nhất cuộc thi Thầy cô trong mắt em năm 2022
Các đại biểu giao lưu ga la "Những giọt nắng vàng" tại lễ trao giải

Cuộc thi hướng tới đối tượng dự thi là các em học sinh sinh viên, tạo cơ hội cho các em thể hiện góc nhìn, quan điểm của mình về thầy cô và mái trường, tạo cơ hội để các em thể hiện tình cảm, sự ngưỡng mộ, lòng tri ân với những người có công dạy dỗ, chăm sóc cho mình trong chính lớp học, trường học của mình. Các em được sử dụng một công cụ hết sức đặc biệt nhưng cũng rất phù hợp với các bạn trẻ trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Từ những khó khăn bước đầu, đến nay sau 3 năm triển khai, số lượng học sinh, sinh viên biết đến và tham gia cuộc thi; Số lượng các đơn vị công đoàn phát động và tổ chức cuộc thi ngày càng nhiều thêm. Chất lượng tác phẩm dự thi ngày càng cao, hình ảnh những tấm gương nhà giáo cũng hiện lên nhiều hơn với những câu chuyện tình thầy trò ngày càng đằm thắm hơn.

Năm 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức trao giải cuộc thi Thầy cô trong mắt em dưới hình thức một buổi gala với tên gọi Những hạt nắng vàng với trung tâm là các thầy cô giáo, các nhân vật đã được hiện lên trong các tác phẩm dự thi của các em học sinh, sinh viên qua các câu chuyện cảm động nặng nghĩa chứa chan tình thầy trò.

Hà Nội đoạt 2 giải Nhất cuộc thi Thầy cô trong mắt em năm 2022
Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao giải cho tác phẩm xuất sắc Cầu vồng sau mưa và cô giáo là nhân vật trong tác phẩm

Tại gala, các em học sinh, sinh viên sẽ trở thành những người truyền cảm hứng, tạo động lực cho các thầy cô giáo trong ngành giáo dục. Các em là những minh chứng rõ nét nhất về kết quả của việc nâng niu, tạo dựng, vun trồng cho những ai đã chọn làm nghề dạy học.

Ông Nguyễn Ngọc Ân chia sẻ: Ai cũng có thời ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng có những kỉ niệm đẹp về tuổi học trò, ai cũng có những thần tượng của riêng mình. Cơ hội thể hiện tình cảm, để tỏ lòng biết ơn, để giãi bày tâm sự với thần tượng là thầy cô của mình thì chỉ có thể đến với cuộc thi Thầy cô trong mắt em.

Ở đó, các em được thỏa sức thổ lộ, ngợi ca bằng những hình ảnh, nét nhạc, đặc biệt là những lời nói, tâm sự, bộc bạch của chính mình, tự đáy lòng mình. Mỗi sản phẩm dự thi là một tác phẩm điện ảnh ý nghĩa, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.

Hà Nội đoạt 2 giải Nhất cuộc thi Thầy cô trong mắt em năm 2022
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Xúc động vì chứng kiến từng bước thành công, phát triển của cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”, phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngô Thị Minh trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao và nhận định đây là một hoạt động rất ý nghĩa đã được diễn ra trong 3 năm vừa qua và năm nay đặc biệt hơn khi nằm trong chuỗi hoạt động để chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ trưởng chia sẻ: Năm 2022 vừa qua là năm sóng gió đối với ngành giáo dục khi đối phó với đại dịch COVID-19, chúng ta thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường học đường an toàn, tập trung nâng cao chất lượng dạy học, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Do vậy, cuộc thi "Thầy cô trong mắt em" càng có ý nghĩa.

Năm nay, cuộc thi đã có sự lan tỏa hơn nhiều so với những năm trước. Cuộc thi đã có tới 2595 tác phẩm dự thi từ cơ sở, đến từ 42 đơn vị các trường đại học, các Sở GD&ĐT. Đó là sự cố gắng rất lớn của các em học sinh, sinh viên nhằm tri ân, lan tỏa hình ảnh của các thầy cô nhân kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đó là những phần thưởng rất cao quý cho các thầy cô giáo, những người từng làm nghề dạy học.

Hà Nội đoạt 2 giải Nhất cuộc thi Thầy cô trong mắt em năm 2022
Các vị đại biểu chụp ảnh cùng các em học sinh xuất sắc đạt giải và các nhà giáo là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận đánh giá cao Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã rất sáng tạo tổ chức cuộc thi Thầy cô trong mắt em. Hi vọng cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trong các thầy cô và trong xã hội. Cảm ơn các thầy cô, cảm ơn các nhóm tác giả, tác giả đã có những tác phẩm dự thi xuất sắc.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - giáo viên Trường THCS Chi Lăng, Lạng Sơn, nhân vật trong tác phẩm Cầu vồng sau mưa - chia sẻ xúc động khi xem clip các em học sinh viết về mình và bày tỏ lời cảm ơn Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức cuộc thi. Cuộc thi đã giúp giáo viên cảm nhận được sự tri ân của học trò dành, là động lực để giáo viên tiếp tục cố gắng, cống hiến trên con đường mình đã lựa chọn.

Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2022 nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh, sinh viên cả nước với hơn 2.500 tác phẩm dự thi. Tại vòng Chung khảo cấp quốc gia, Ban Tổ chức đã nhận được 111 tác phẩm từ các đơn vị. Kết quả chấm vòng Chung khảo đã chọn được 30 giải: 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba, 11 giải Khuyến khích và 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tổ chức cuộc thi.

Giải Đặc biệt thuộc về tác phẩm Cầu vồng sau mưa của nhóm học sinh Lưu Thị Thảo Nguyên, Mã Hoàng Thùy Giang, Chu Anh Thơ (THPT Chi Lăng, Lạng Sơn). Giải Nhất thuộc về 4 tác phẩm: Người vun trồng những ước mơ xanh (THCS Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội); Người mẹ đầu tiên (THCS Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Má của lớp tôi (THPT Thiên Hộ Dương, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp); Chiến thần toàn năng khoa Du lịch và Khách sạn (Khoa Du lịch và Khách sạn, Đại học Kinh tế Quốc dân).