Trường Mẫu giáo số 7: Bếp ăn an toàn trong mùa hè nắng nóng Thừa gần 400 hồ sơ, một trường mầm non ở Hà Nội phải bốc thăm để tuyển sinh

Hội nghị tổng kết được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến Phòng GD&ĐT của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2021-2022, toàn thành phố có 1.156 trường mầm non; 2.737 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục với tổng số gần 540.000 trẻ. So với năm học 2020-2021, số trẻ ra lớp tăng gần 24.000 trẻ.

Hà Nội phấn đấu 80 - 85% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia
Hội nghị tổng kết đối với cấp học mầm non được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Tính đến tháng 5/2022, toàn thành phố có 578 trường mầm non công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 72%, trong đó có nhiều trường đã đạt chuẩn mức độ 2. Các quận, huyện có tỷ lệ trường đạt chuẩn và trường đạt chuẩn mức độ 2 cao gồm: Tây Hồ, Long Biên, Đan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì…

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trẻ mầm non nghỉ học ở nhà trong phần lớn thời gian của năm học, song các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố đã chủ động thích ứng, có nhiều giải pháp sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Ngành học mầm non cũng còn nhiều khó khăn, nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn liên quan đến kiến tập, thực hành cho giáo viên, nhân viên chưa thực hiện được; còn hiện tượng thiếu giáo viên, nhân viên ở một số địa bàn; tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia ở một số đơn vị chưa bảo đảm…

Năm học 2022-2023, cấp học mầm non thành phố Hà Nội xác định chủ đề năm học là “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - hạnh phúc”. Toàn ngành tập trung triển khai 6 nhóm nhiệm vụ, trong đó có việc bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ; tăng cường nguồn lực đầu tư cho giáo dục; phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

Xác định cấp học mầm non là nền tảng cho sự phát triển toàn diện, bền vững của trẻ ở các cấp học sau, những năm vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội luôn quan tâm tới cấp học này. Đây cũng là cấp học có nhiều đặc thù và khó khăn, đòi hỏi tiếp tục có sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh, năm học 2022-2023, cấp học mầm non đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi vừa trải qua thời gian dài tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và các nhà trường cần tập trung triển khai các giải pháp hiệu quả để bảo đảm an toàn ở mức cao nhất về thể chất và tinh thần cho trẻ.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần quan tâm thực hiện tốt công tác dân chủ trong trường học; thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng theo quy định của Luật Giáo dục; thực hiện nghiêm túc công tác quản lý thu - chi bảo đảm nguyên tắc minh bạch, công khai; tiếp tục tăng cường nguồn lực đầu tư cho giáo dục, phấn đấu đạt tỷ lệ từ 80% đến 85% trường chuẩn quốc gia…