Các mốc thời gian thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội cần ghi nhớ Thí sinh thi vào lớp 10 được cộng nhiều nhất 1,5 điểm ưu tiên

Khắc phục khó khăn để đảm bảo an toàn kỳ thi

Thầy Nghiêm Chí Thành - Trưởng điểm thi THCS Phú La (quận Hà Đông) cho biết: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đã hoàn tất. Điểm thi có 26 phòng thi với 650 thí sinh dự thi, gần 100 cán bộ làm công tác phục vụ kỳ thi.

Công tác chuẩn bị của trường THCS Phú La chu đáo, bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn và phòng, chống dịch COVID-19. Điểm thi cũng đã xây dựng phương án xử lý tình huống phát sinh, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh hoặc thời tiết bất thường...

Hà Nội: Sẵn sàng mọi điều kiện, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh thi vào 10
Thí sinh đến làm thủ tục thi vào lớp 10 sáng 17/6

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023, quận Hà Đông là một trong những quận có số thí sinh đông nhất của TP Hà Nội. Quận có 10 điểm thi với 6.815 thí sinh dự thi.

Tại quận Cầu Giấy, trong kỳ thi này, quận có 7 điểm thi với 207 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng. Trong số này, có 2 điểm thi ngoài việc được sử dụng làm điểm thi trong kỳ thi tuyển sinh vào trường công lập (ngày 18 và 19/6), thì còn được sử dụng làm điểm thi vào lớp 10 chuyên, kéo dài đến ngày 20/6.

Ngày 15/6, các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh của quận đã đi kiểm tra từng điểm thi và đánh giá, công tác chuẩn bị của các trường đặt điểm thi.

Trong buổi sáng 17/6, gần 107.000 thí sinh Hà Nội đã đến điểm thi để làm thủ tục cho kỳ thi. Cũng trong sáng 17/6, đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Giám đốc Sở Trần Thế Cương dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác tổ chức làm thủ tục dự thi cho thí sinh tại các điểm thi THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) và THPT Tây Hồ (quận Tây Hồ).

Báo cáo với đoàn công tác, bà Trần Thị Quỳnh Hoa - Điểm trưởng điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: Điểm thi có 27 phòng thi với 648 thí sinh. Các phòng thi đều đảm bảo an toàn, thoáng mát.

Điểm thi có 107 đồng chí cán bộ tham gia công tác coi thi, gồm 7 đồng chí lãnh đạo điểm thi, 4 đồng chí kiểm tra, 4 thanh tra, 12 giám sát, 65 giáo viên các trường coi thi. Tất cả đều sẵn sàng cho kỳ thi chính thức sẽ diễn ra vào ngày mai.

Đánh giá cao trách nhiệm của điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, ông Trần Thế Cương nhấn mạnh việc phải đảm bảo tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn nhất, đảm bảo tâm lý tốt nhất cho các thí sinh. Điểm mới năm nay là quy định nơi để đồ của thí sinh phải cách phòng thi 25 mét, điều này đã khiến các điểm thi gặp khó khăn nhưng quy định này là bắt buộc để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Để thực hiện quy định này, điểm thi đã mượn các thùng carton để đựng đồ cho thí sinh và có quy trình niêm phong, bảo quản. Để đảm bảo an toàn nhất cho kỳ thi cũng như giữ tâm lý ổn định cho thí sinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội quán triệt đến điểm thi và giáo viên làm công tác coi thi nhắc nhở thí sinh chỉ nên mang theo vật dụng cần thiết, tránh thất lạc. Đồng thời đôn đốc thầy cô phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em có tâm lý vào phòng thi tốt nhất.

Sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Tại điểm thi Trường THPT Tây Hồ, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác tổ chức làm thủ tục dự thi cho thí sinh. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã trực tiếp vào phòng thi động viên các em học sinh trước kỳ thi quan trọng.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Trần Thị Hòa - Trưởng điểm thi Trường THPT Tây Hồ cho biết: Điểm thi Trường THPT Tây Hồ có 576 thí sinh dự thi, 57 giám thị, 11 cán bộ giám sát, 12 phục vụ. Trong sáng nay, điểm thi THPT Tây Hồ đã tiến hành các quy trình tổ chức coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 theo đúng quy trình và quy chế thi.

Hà Nội: Sẵn sàng mọi điều kiện, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh thi vào 10
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương động viên các em học sinh trước kỳ thi quan trọng

Ban lãnh đạo điểm thi đã họp nhanh, sau đó đã triển khai công việc cụ thể, cho học sinh học tập quy chế thi. Trong quá trình học tập quy chế, Ban lãnh đạo điểm thi đã phổ biến các Điều 22 về nghiệp vụ coi thi cho cán bộ coi thi và cán bộ giám sát, Điều 23 xử lý cán bộ vi phạm quy chế, Điều 14 trách nhiệm của thí sinh, Điều 54 xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi..

Trước đó, vào sáng 16/6, Ban lãnh đạo điểm thi THPT Tây Hồ đã tổ chức họp và phân công các thành viên trong Ban lãnh đạo điểm thi dưới sự kiến của thanh tra Sở. Cùng với đó, Ban chỉ đạo thi của quận đã tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất của điểm thi. Cơ bản, điểm thi THPT Tây Hồ đã chuẩn bị cơ sở vật chất thiết bị, văn phòng phẩm, phương tiện hỗ trợ theo đúng hướng dẫn.

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Trên địa bàn quận có 5 điểm thi vào lớp 10. Từ đầu tuần, UBND quận đã họp để phân công nhiệm vụ cho các đơn vị phối hợp tổ chức kì thi, cử các đoàn đi kiểm tra cơ sở vật chất, an ninh trật tự phòng chống cháy nổ, chống ngập úng cục bộ.

Do đặc điểm Trường THCS Chu Văn An và THPT Chu Văn An (phố Thụy Khuê) thường xuyên ngập khi mưa to ở cổng trường, lãnh đạo quận đã giao Công an quận, phòng quản lý đô thị phối hợp xử lý. Quận cũng yêu cầu các nhà trường lên phương án mở cổng khác để học sinh không bị ướt. Cùng với đó, công tác phòng chống cháy nổ, cung cấp điện cho điểm thi, công tác y tế đã được các trường chuẩn bị đầy đủ, chu đáo

Đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi của điểm thi Trường THPT Tây Hồ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: “Để chuẩn bị cho kỳ thi này, thành phố đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra đến nhiều điểm thi để nắm bắt tình hình, đưa ra những phương án xử lý để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Hà Nội: Sẵn sàng mọi điều kiện, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh thi vào 10
Lãnh đạo ngành Giáo dục Thủ đô kiểm tra điều kiện phòng, chống dịch bệnh tại điểm thi

Qua báo cáo của điểm thi, công tác liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất, bố trí con người rất tốt. Từ nay đến ngày mai có thể có thí sinh sẽ là F0, sẽ có những trường hợp đột xuất đòi hỏi các đồng chí lãnh đạo điểm thi phải linh hoạt xử lý, phân vai, phân việc rõ ràng. Các thầy cô cần lưu ý nhắc nhở học sinh không mang tư trang cá nhân không cần thiết vào điểm thi để đề phòng thất lạc, ảnh hưởng đến tâm lý dự thi”.

Năm nay, Hà Nội có 203 điểm thi được đặt tại các trường THPT và một số trường THCS trên địa bàn. Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là điểm thi có nhiều phòng thi nhất với 48 phòng; sau đó là Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ với 40 phòng. Các điểm thi đều có tối đa 2 phòng thi dự phòng theo quy định để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Thành phố huy động 17.000 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó 14.000 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, số còn lại tham gia phục vụ, bảo vệ điểm thi.