Thứ tư 28/02/2024 22:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội sẽ có đề án riêng phát triển đường sắt đô thị

-
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội sẽ có đề án riêng để phát triển đường sắt đô thị. TP sẽ tập trung nghiên cứu, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến để được triển khai đề án này

Hà Nội miễn học phí cho học sinh thuộc hộ cận nghèo Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội có một lần nữa "trễ hẹn"? Tính hấp dẫn của bãi đỗ xe đối với nhà đầu tư không cao Tìm chính sách để thoát cảnh "khát" bãi đỗ xe ô tô

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết như vậy khi phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND TP chiều 7/12.

Hà Nội sẽ có đề án riêng phát triển đường sắt đô thị
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giải trình, làm rõ các ý kiến đại biểu nêu

Tập trung các giải pháp căn cơ

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, UBND TP đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng 333 ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND TP và cử tri Thủ đô trước và sau kỳ họp thứ 12 HĐND TP

Bên cạnh đó, UBND TP đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND TP và cử tri Thủ đô từ đầu nhiệm kỳ, cụ thể: Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND TP đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm 1535/1927 kiến nghị (chiếm gần 80%) và tiếp tục chỉ đạo giải quyết 392 kiến nghị.

Thông qua nắm bắt, giải quyết kiến nghị cử tri, các cơ quan chức năng của TP đã có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ những bức xúc trong thực tiễn, những vướng mắc và bất cập trong cơ chế quản lý, điều hành, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Điển hình là: UBND TP đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư. Qua các phiên họp của Tổ công tác, nhiều nội dung khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư đã được tháo gỡ, giải quyết trực tiếp ngay tại cuộc họp, như: Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây và giao đất giai đoạn 2 sau 10 tháng vướng mắc…

Đồng thời với đó là tinh thần tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm sinh kế cho người dân trong khu vực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

“Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, còn một số khó khăn, tồn tại mà cử tri và Nhân dân đã có kiến nghị tại phiên chất vấn ngày hôm nay. Trong đó còn có những việc đã được nhận diện nhiều năm nhưng chưa được khắc phục triệt để, nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng đã được các cấp, các ngành chỉ rõ.

Thời gian tới, UBND TP sẽ tập trung tìm những biện pháp căn cơ hơn để từng bước xử lý những tồn tại được nêu ra hôm nay”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Hà Nội sẽ có đề án riêng phát triển đường sắt đô thị
Quang cảnh phiên họp

Phân cấp, ủy quyền hơn nữa

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, TP đã thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công TP, hướng tới mục tiêu “Minh bạch - công khai - hiện đại và phi địa giới hành chính trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính”...

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND TP liên quan đến các giải pháp và tiến độ khắc phục, giải quyết vấn đề liên quan đến nguồn lực đầu tư cho phát triển hệ thống hạ tầng giao thông...Chủ tịch UBND TP cho biết, đây là vấn đề quan trọng. Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ tạo nguồn lực để phát triển hạ tầng của Thủ đô, hạ tầng liên vùng...

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ có đề án riêng để phát triển đường sắt đô thị. TP đã lập Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn làm Tổ trưởng để lập đề án thực hiện tổng thể 12 dự án đường sắt đô thị; có nguồn lực, cơ chế riêng.

“TP sẽ tập trung nghiên cứu, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến để được triển khai đề án này. Như thế, các vấn đề chúng ta bàn hôm nay về giao thông đô thị, trật tự đô thị... có cơ hội sau 20 năm để hoàn thành tổng thể các dự án”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nêu việc Hà Nội hiện là thành phố 10 triệu dân mà quản trị như một thành phố bình thường thì rất khó, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh “phân cấp, ủy quyền là việc đúng, cần phân cấp hơn nữa mới giải quyết thấu đáo các vấn đề hiện nay”.

Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ việc TP luôn xác định tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư để thúc đẩy phát triển; đẩy mạnh cải cách hành chính.

Với nhóm vấn đề giao thông đô thị, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường “đối ngoại giao thông” nhằm nâng cao hiệu quả kết nối các tuyến đường liên tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong Vùng Thủ đô; hiện đại hóa hệ thống giao công công cộng với giải pháp căn cơ; đi trước trong phát triển xe bus điện với quy hoạch mạng lưới sạc đầy đủ, an toàn...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuyên truyền sâu đậm Lễ trao thưởng Giải báo chí xây dựng Đảng TP

Tuyên truyền sâu đậm Lễ trao thưởng Giải báo chí xây dựng Đảng TP

TTTĐ - Các cơ quan báo chí Thủ đô cần tập trung tuyên truyền tốt cho Lễ trao Giải báo chí xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội; đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền cho giải gắn với Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội để thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của giải báo chí này.
Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

TTTĐ - Huyện Quốc Oai cần tiếp tục tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân; phấn đấu đến cuối năm 2025, hoàn thành và hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU.
Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

TTTĐ - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024. Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.
Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

TTTĐ - Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 87-CV/BCSĐ về việc triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo điều kiện tốt nhất hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Tạo điều kiện tốt nhất hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - Ngày 27/2, tại Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) tổ chức Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
Cho ý kiến, quyết nghị 11 nội dung

Cho ý kiến, quyết nghị 11 nội dung

TTTĐ - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.
Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi đến đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên ngành Y tế trên cả nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

TTTĐ - Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân mới, sáng 26/2, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Thanh Trì (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024 với khí thế tiếp bước truyền thống cách mạng anh hùng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì.
Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

TTTĐ - Sáng 26/2, các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ tặng hoa, tiễn tân binh quận Hoàng Mai (Hà Nội) lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên với Tổ quốc.
247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

TTTĐ - Sáng 26/2, tại Sân vận động huyện Đông Anh, UBND huyện tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên 247 tân binh lên đường nhập ngũ.
Phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Thủ đô anh hùng

Phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Thủ đô anh hùng

TTTĐ - Trò chuyện, động viên các tân binh huyện Ba Vì trong ngày hội tòng quân, các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội mong muốn, mỗi tân binh sẽ nỗ lực phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú để xứng đáng với niềm tự hào là công dân của Thủ đô anh hùng.