Thứ tư 28/02/2024 22:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hạ tầng giao thông "chới với, đuổi theo” gia tăng phương tiện cá nhân

-
In bài viết

TTTĐ - Tốc độ phát triển hạ tầng giao thông hiện tăng 0,5%/năm, trong khi tốc độ phát triển phương tiện cá nhân tăng gấp 10 lần, từ 4-5%/năm. Do đó, việc xây dựng hạ tầng luôn chới với "đuổi theo” tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân, là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

Tập trung nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe Tính hấp dẫn của bãi đỗ xe đối với nhà đầu tư không cao Tìm chính sách để thoát cảnh "khát" bãi đỗ xe ô tô

Tốc độ tăng phương tiện cá nhân gấp 10 lần phát triển hạ tầng

Tham gia chất vấn chiều 7/12, đại biểu Nguyễn Thanh Bình (tổ Tây Hồ) nêu thực tế còn nhiều công trình giao thông chậm tiến độ và ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Nhiều dự án chưa được ưu tiên đầu tư, tập trung hoàn thành để khép kín các đường vành đai và cải thiện giao thông công cộng.

“Vậy trong quá trình có thẩm định các dự án, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã có tham mưu như thế nào với UBND TP để tập trung đầu tư có hiệu quả và thứ tự tiên các dự án ra sao? Trách nhiệm của Sở với dự án chậm thi công?”, đại biểu Nguyễn Thanh Bình đặt câu hỏi.

Hạ tầng giao thông chới với "đuổi theo” gia tăng phương tiện cá nhân
Đại biểu Nguyễn Thanh Bình nêu câu hỏi chất vấn

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, qua rà soát, các chỉ tiêu quy hoạch giao thông trên địa bàn TP mới thực hiện dưới 50%, đặc biệt, đầu tư các dự án đường sắt đô thị mới chỉ đạt 6,5%.

“Tốc độ phát triển hạ tầng giao thông hiện tăng 0,5%/năm, trong khi tốc độ phát triển phương tiện cá nhân tăng gấp 10 lần, từ 4-5%/năm. Do đó, việc xây dựng hạ tầng luôn chới với "đuổi theo” tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân, là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông”, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nêu.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho hay, trong giai đoạn trước đây, việc triển khai đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công tại một số tuyến đường có tình trạng dàn trải, thiếu đồng bộ và chậm triển khai.

Ví dụ, đường Vành đai 2,5 có chiều dài 19,4km được chia là 13 đoạn; đường quốc lộ 21B dài 41km được chia làm 13 đoạn; quốc lộ 1A phía Nam cũng chia là 11 đoạn, cá biệt có những đoạn chỉ đầu tư một nửa mặt cạnh ở trên địa bàn huyện Thường Tín...

Theo ông Thường, tổng mức đầu tư cho toàn bộ nhu cầu về hạ tầng giao thông của TP là khoảng 1.694.000 tỷ đồng, trong khi đó tại HĐND TP 2 nhiệm kỳ 2016 - 2025 mới dự kiến bố trí 280.000 tỷ đồng.

“Trong kế hoạch trung hạn 2021-2025, TP bố trí cho 224 dự án với tổng kinh phí là 127.000 tỷ đồng, tăng 250% về số vốn nhưng số dự án chỉ tăng 5% so với giai đoạn 2016-2020 để thực hiện dứt điểm, giảm dàn trải ra nhiều dự án”, ông Thường chia sẻ.

Hạ tầng giao thông chới với "đuổi theo” gia tăng phương tiện cá nhân
Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Phi Thường trả lời chất vấn

100 dự án quây tôn gây ùn tắc

Cũng theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, về nguyên tắc đầu tư, TP đang chỉ đạo theo hướng số lượng dự án phù hợp với khả năng cân đối, bố trí nguồn vốn và bảo đảm tính khả thi trong thực hiện. Các dự án chuyển tiếp giai đoạn này phải hoàn thành xong và chuẩn bị điều kiện cho các giai đoạn trung hạn về sau.

TP cũng cố gắng thực hiện đầu tư trọn gói dự án và tập trung đầu tư dự án hoàn thiện kết nối giao thông, giải tỏa ùn tắc, khắc phục các điểm đen, tai nạn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Về thứ tự ưu tiên, TP dành quan tâm hàng đầu cho các dự án cấp bách, trọng điểm, các đường vành đai hướng tâm, đường sắt đô thị, hoàn thiện dứt điểm các hầm chui, cầu vượt tại các nút giao thông quá tải, có tình trạng ùn tắc.

Đồng thời, TP cũng tập trung đầu tư các cầu qua sông Hồng, các tuyến kết nối với tỉnh ngoài liên kết với phương tiện hướng Bắc, Tây Bắc. Qua đó nhằm giảm tải cho trung tâm Thủ đô và đầu tư các cái đoạn kết nối vành đai, kết nối các đường cao tốc, các dự án tại 4 huyện chuẩn bị thành lập quận…

Ông Nguyễn Phi Thường cũng cho biết, năm 2022 trên địa bàn TP có 34 điểm ùn tắc nhưng đến năm 2023 có 37 điểm. TP ngày càng ùn tắc hơn, đặc biệt là giai đoạn cuối năm. Đặc biệt, trên địa bàn TP hiện nay có 100 dự án đang quây tôn trên lòng đường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông.

Theo ông Nguyễn Phi Thường, Sở GTVT và Công an TP Hà Nội sẽ họp bàn quy chế phối hợp để tăng cường lực lượng đến phân luồng phương tiện giảm ùn tắc tại 326 điểm

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuyên truyền sâu đậm Lễ trao thưởng Giải báo chí xây dựng Đảng TP

Tuyên truyền sâu đậm Lễ trao thưởng Giải báo chí xây dựng Đảng TP

TTTĐ - Các cơ quan báo chí Thủ đô cần tập trung tuyên truyền tốt cho Lễ trao Giải báo chí xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội; đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền cho giải gắn với Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội để thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của giải báo chí này.
Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

TTTĐ - Huyện Quốc Oai cần tiếp tục tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân; phấn đấu đến cuối năm 2025, hoàn thành và hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU.
Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

TTTĐ - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024. Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.
Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

TTTĐ - Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 87-CV/BCSĐ về việc triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo điều kiện tốt nhất hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Tạo điều kiện tốt nhất hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - Ngày 27/2, tại Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) tổ chức Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
Cho ý kiến, quyết nghị 11 nội dung

Cho ý kiến, quyết nghị 11 nội dung

TTTĐ - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.
Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi đến đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên ngành Y tế trên cả nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

TTTĐ - Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân mới, sáng 26/2, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Thanh Trì (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024 với khí thế tiếp bước truyền thống cách mạng anh hùng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì.
Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

TTTĐ - Sáng 26/2, các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ tặng hoa, tiễn tân binh quận Hoàng Mai (Hà Nội) lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên với Tổ quốc.
247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

TTTĐ - Sáng 26/2, tại Sân vận động huyện Đông Anh, UBND huyện tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên 247 tân binh lên đường nhập ngũ.
Phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Thủ đô anh hùng

Phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Thủ đô anh hùng

TTTĐ - Trò chuyện, động viên các tân binh huyện Ba Vì trong ngày hội tòng quân, các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội mong muốn, mỗi tân binh sẽ nỗ lực phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú để xứng đáng với niềm tự hào là công dân của Thủ đô anh hùng.