Học sinh Hà Nội vô địch vòng thi toàn cầu World Scholar's Cup 2022

Đó là 3 học sinh Trần Lê An Khanh (11 tuổi, học sinh trường Reigate Grammar Vietnam), Xa Thảo My (11 tuổi, học sinh trường Reigate Grammar Vietnam) và Nguyễn Linh Chi (11 tuổi, học sinh trường Vinschool Smartcity). Các em đã xuất sắc giành giải vô địch (bảng Skittle) vòng thi toàn cầu cuộc thi The World Scholar's Cup và giành vé vàng bước vào vòng chung kết thế giới - Tournament Of Champions sắp tới tại đại học Yale - Mỹ.

Ảnh - Cạnh tranh cùng nhiều thí sinh quốc tế và trải qua những giây phút “cân não”, 3 thí sinh dành vé vàng đặc biệt tham dự Vòng Tournament Of Champions tại đại học Yale tại Mỹ .
Cạnh tranh cùng nhiều thí sinh quốc tế và trải qua những giây phút “cân não”, 3 thí sinh dành vé vàng đặc biệt tham dự Vòng Tournament Of Champions tại đại học Yale tại Mỹ

World Scholar's Cup (WSC) là cuộc thi Học thuật Quốc tế dành cho học sinh từ 8-18 tuổi. Mỗi năm, cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn học sinh đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau 12 năm tổ chức, World Scholar's Cup được coi như một trong những cuộc thi học thuật Quốc tế lớn nhất và uy tín dành cho học sinh phổ thông trên toàn thế giới thể hiện bản lĩnh của mình.

Với chủ đề “A World Re-Renewed”, vòng Global của cuộc thi "The World Scholar’s Cup" chứng kiến sự tranh tài của học sinh đến từ 18 quốc gia như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, ... Đây cũng là các đội thi xuất sắc đến từ các vòng thi khu vực.

Học sinh đoạt giải thưởng quốc tế chia sẻ bí kíp giành chiến thắng
Trần Lê An Khanh cùng Xa Thảo My và Nguyễn Linh Chi thuộc bậc tiểu học thể hiện rõ tài năng, kiến thức trong các lĩnh vực

Vượt qua chính mình, Trần Lê An Khanh cùng Xa Thảo My và Nguyễn Linh Chi thuộc bậc tiểu học thể hiện rõ tài năng, kiến thức trong các lĩnh vực, đều đạt thành tích xuất sắc ở cả nội dung cá nhân và đồng đội tại nhiều hạng mục khác nhau.

Nhớ lại 5 ngày thi căng thẳng, Trần Lê An Khanh chia sẻ lý do để các em đạt giải cao cuộc thi đó là quyết tâm cao của cả team. An Khanh cho biết: “Phần thi gồm 6 môn trải rộng trên nhiều lĩnh vực đòi hỏi học sinh phải thành thạo 4 kỹ năng Tiếng Anh, có kiến thức tổng quan và đa dạng về khoa học, công nghệ, lịch sử, chính trị, pháp luật, xã hội, văn học, nghệ thuật, âm nhạc, … Chúng em được hoàn thiện các kỹ năng lắng nghe, cho đi, giúp đỡ nhau, gắn kết nhóm, điều chỉnh thói quen hàng ngày để sống có trách nhiệm từ đó bảo vệ hành tinh này”.

Học sinh đoạt giải thưởng quốc tế chia sẻ bí kíp giành chiến thắng

Để có thể chinh phục thành công cuộc thi cũng như giành giải thưởng cá nhân danh giá đáng tự hào, Thảo My chia sẻ rằng em và các bạn đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. “Có thời điểm, em nghĩ đến việc bỏ cuộc vì mệt mỏi và “không hiểu” vì phải đọc nhiều, nhiều nội dung cuộc thi khác xa kiến thức được học trên lớp. Ngoài học kiến thức, chúng em còn rèn kỹ năng tranh biện, viết…. Bên cạnh đó, chúng em vừa học bài trên lớp, vừa ôn thi, mệt phờ. Thế nhưng, thành tích cao nhất tại cuộc thi danh giá mà em và team đạt được là “quả ngọt” đền đáp xứng đáng cho trên hành trình chinh phục tri thức”, My tự hào nói.

Hành trình chinh phục giải thưởng quốc tế đối với học sinh THPT đã khó với bậc học tiểu học lại càng khó khăn hơn gấp bội lần. Thế nhưng, sau cùng, đối với ba cô bé vừa vào lớp 6 đây là một hành trình trải nghiệm, trưởng thành đầy ấn tượng, ý nghĩa và khó quên.

Học sinh đoạt giải thưởng quốc tế chia sẻ bí kíp giành chiến thắng
Cả 3 học sinh mong muốn sẽ tiếp tục học tập và rèn luyện để tham gia các cuộc thi tới

An Khanh cho hay, trong lần thi này, em có cơ hội khám phá kỹ năng tranh biện của mình. An Khanh cho biết: "Em hiểu rằng tranh biện là môn thể thao trí tuệ. Kỹ năng tranh biện rất cần thiết cho các bạn học sinh để phát triển tư duy. Nhờ vào kỹ năng này, chúng em có thể phân biệt đúng sai, biết kiểm soát ngôn ngữ hình thể, học kỹ năng thuyết phục với góc nhìn đa chiều, biết lắng nghe, biết giải quyết vấn đề tốt hơn….

Em thấy cần phải đọc thêm rất nhiều tư liệu, sách vở, báo chí về nhiều lĩnh vực để có có đủ kiến thức trình bày các vấn đề logic, giải thích chặt chẽ, rõ ràng hơn.

Một teammate khác là Linh Chi cho biết thêm đây là một sân chơi với rất nhiều bạn bè quốc tế, hình thức thi mới mẻ và kiến thức rộng mở, nhiều hoạt động kết nối học hỏi toàn diện để ở đó em được tự do đưa ra những ý kiến, quan điểm cá nhân về các mọi lĩnh vực, về thực hành lối sống bền vững và có trách nhiệm để bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Cả 3 học sinh mong muốn sẽ tiếp tục học tập và rèn luyện để tham gia các cuộc thi tới. Và các em luôn chào đón bạn bè 5 châu đến thăm Việt Nam như lời bài hát Hello Việt Nam được biểu diễn tại cuộc thi.