Cơ hội cho học sinh giỏi tranh tài tại kỳ thi Olympic bậc trung học phổ thông Chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi từng bước được khẳng định

Kỳ thi “Vô địch các đội tuyển Toán thế giới” WMTC (World Mathematics Team Championship) được tổ chức thường niên giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, bắt đầu từ năm 2010. Ngay từ năm đầu tiên, kỳ thi đã thu hút 73 đội đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, gồm học sinh cả 3 cấp (Tiểu học, THCS và THPT).

Học sinh quận Ba Đình giành 18 huy chương tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán thế giới
Học sinh giỏi trường THCS Giảng Võ

Mục tiêu của WMTC là tạo cơ hội trao đổi những thông tin, ý tưởng và ứng dụng mới nhất liên quan đến Toán đến từ khắp nơi trên thế giới; Khai thác khả năng Toán học vốn có, khả năng tìm hiểu và khám phá của học sinh. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chương trình học Toán ở từng quốc gia. Bên cạnh đó, gia tăng tình hữu nghị giữa các học sinh, huấn luyện viên và các lãnh đạo đến từ các quốc gia tham dự.

Sự khác biệt so với các kỳ thi Toán quốc tế khác chỉ tập trung vào các cá nhân, kỳ thi WMTC chú trọng vào hoạt động của tập thể nhóm, đề cao tinh thần hợp tác và kỹ năng tổ chức của học sinh thông qua việc dành thời gian để tranh tài và tham gia các hoạt động tập thể.

Năm 2022 là lần thứ 13 kỳ thi được tổ chức, thu hút hàng nghìn thí sinh từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Úc, Brazil, Bulgaria, Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Macao và Việt Nam. Do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn sức khỏe, các thí sinh tham dự Kỳ thi WMTC 2022 của mỗi quốc gia sẽ tham gia thi tại chính quốc gia đó.

Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức tại trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) với sự tham gia của 565 học sinh của 2 cấp học (Tiểu học, THCS). Nội dung đề thi năm nay được đánh giá hay và khó, bao gồm toàn bộ kiến thức trong chương trình học.

Ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình vui mừng cho biết, dự kỳ thi WMTC năm 2022 quận vinh dự có 18 học sinh đã xuất sắc giành 18 huy chương bao gồm: 2 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 1 giải Khuyến khích.

18 học sinh đạt thành tích cao đến từ các Trường Tiểu học (Kim Đồng, Ba Đình, Hoàng Diệu, Ngọc Khánh, Thành Công A) và trường THCS Giảng Võ, THCS Thành Công. Đặc biệt là sự đóng góp của 9 học sinh đến từ Trường THCS Giảng Võ.