Ngày hội STEM thu hút gần 4.000 học trò trường Tiểu học Xuân Đỉnh tham gia Hàng trăm cán bộ, giáo viên tham dự Ngày hội STEM cấp tiểu học huyện Ba Vì

Chia sẻ tại chương trình, cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ khi mới thành lập vào tháng 6/2018, BGH Trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã xây dựng kế hoạch cho học sinh được học tập theo phương pháp giáo dục STEM. Chính vì vậy, các tiết học tích hợp liên môn đã được đưa vào chương trình học chính khóa.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du hào hứng trải nghiệm Ngày hội STEM
Cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du phát biểu khai mạc ngày hội

100% học sinh được tiếp cận và học tập theo mô hình STEM. Mỗi năm học sinh được học 35 tiết/Năm học. Mỗi một năm học, nhà trường lại thay đổi, cập nhật chương trình mới để các em học sinh học cảm thấy hứng thú và say mê với khoa học.

Với chương trình giảng dạy như vậy, mỗi năm các em tạo ra hơn 100 sản phẩm khác nhau: như các sản phẩm và thiết bị học tập, sản phẩm sáng tạo ứng dụng trong cuộc sống, sản phẩm sáng chế khoa học, sản phẩm KHKT…

Học sinh trường THCS Nguyễn Du hào hứng trải nghiệm Ngày hội STEM
Các em học sinh giao lưu với TS Đặng Văn Sơn – Học viện Sáng tạo S3 & Đại học KHTN tìm hiểu về khoa học và những cơ hội của chúng ta

Hầu hết các em khối 6 và khối 7 đã được làm quen với các chương trình và hoạt động giao lưu STEM. Các em đã đi giao lưu với các anh chị sinh viên Khoa Hóa, Lý, Sinh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội; tham gia Ngày hội STEM 2019 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chương trình Robot HNUE 2020 và Ngày hội STEM tại trường THPT Xuân Phương.

Giáo viên của trường thường xuyên cập nhật kiến thức, tham gia các buổi tập huấn của các trường đại học và của Bộ GD&ĐT.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du hào hứng trải nghiệm Ngày hội STEM
Các bạn nhỏ thể hiện kiến thức, hiểu biết của mình về khoa học

Năm 2021, Ngày hội STEM & ART PROJECT được nhà trường tổ chức thành công đem lại những trải nghiệm đáng nhớ cho học sinh. Trường THCS Nguyễn Du cũng đã đầu tư một bộ thiết bị cảm biến thông minh nhập khẩu từ Hàn Quốc để tạo điều kiện cho các em bước đầu làm quen với nghiên cứu.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, chương trình ngày hội STEM nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm đến STEM, đưa ra những kỹ năng và kiến thức cơ bản về STEM, và cung cấp cho các bạn học sinh và giáo viên các công cụ và tài nguyên cần thiết để phát triển năng lực STEM của mình.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du hào hứng trải nghiệm Ngày hội STEM
Các dự án STEM thú vị được trưng bày tại ngày hội

Trong ngày hội này, các em học sinh được tham gia có nhiều hoạt động thú vị và bổ ích như trưng bày các dự án STEM, tổ chức các trò chơi và thử thách liên quan đến STEM, cùng với những buổi thuyết trình và thảo luận về những chủ đề quan trọng liên quan đến STEM. Trong ngày hội, nhà trường cũng ghi nhận những sản phẩm của “Câu lạc bộ Robot” với chương trình “Chung kết thi đấu robot” với chủ đề “Vì một hành tinh xanh".

Học sinh trường THCS Nguyễn Du hào hứng trải nghiệm Ngày hội STEM
Các vị đại biểu tham quan các gian hàng trải nghiệm sáng tạo của học sinh

Chia sẻ tại Ngày hội, cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du cho biết: “Cuộc thi giúp học sinh ghi nhớ và vận dụng kiến thức vào cuộc sống, đặc biệt với các bộ môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Học sinh có cơ hội khẳng định bản thân, khi tự khám phá và vận dụng vào thực tiễn thì các con có thể nhớ rất lâu, tiến tới vận dụng nghiên cứu khoa học kỹ thuật, trang bị, trau dồi kỹ năng và tự tin trong cuộc sống.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du hào hứng trải nghiệm Ngày hội STEM
Các đội thi chung kết cuộc thi Robot - vì một hành tinh xanh

Thông qua hai cuộc thi, nhà trường muốn khẳng định vai trò, vị trí của học sinh trong việc tiếp cận công nghệ thông tin và tri thức, nâng cao dân trí, phát triển tư duy, bồi dưỡng nhân cách, tinh thần, lối sống đẹp...”.