Thứ hai 04/12/2023 19:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

-
In bài viết

TTTĐ - Tối 21/5, lễ công bố Quyết định ghi danh "Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được tổ chức long trọng tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tất cả đã sẵn sàng cho Lễ hội đền Đồng Cổ tưng bừng, rực rỡ

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội dâng hương tại đền Đồng Cổ
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội dâng hương tại đền Đồng Cổ
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng Ban tổ chức lễ hội
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tới dự và tặng lẵng hoa chúc mừng

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, đền Đồng Cổ là một trong những di tích mang giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc đặc sắc, độc đáo, gắn liền với truyền thống yêu nước của dân tộc tại quận Tây Hồ.

Ngôi đền Đồng Cổ được xây dựng năm 1028, thời Lý, tại làng Đông Xã, hiện nay là số 353 phố Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Đền thờ thần Trống Đồng, đã được Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia năm 1992.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao bằng chứng nhận Hội thế Trung hiếu đền Đồng Cổ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao bằng chứng nhận Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, gốc tích đền Đồng Cổ là ở núi Đồng Cổ, xã Đan Nê, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Tuy nhiên, chỉ có đền Đồng Cổ, quận Tây Hồ mới có Hội thề Trung hiếu - lễ hội độc đáo và có giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện rõ tính cách, truyền thống Việt Nam.

Kể từ năm 1028, khi Vua Lý Thái Tông cho dựng đàn thề, khởi xướng lễ thề với mục đích răn dạy các quần thần, tướng sĩ và con dân trong thiên hạ, Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ cùng lễ hội đèn Quảng Chiếu là hai lễ hội lớn và quan trọng bậc nhất của Kinh thành Thăng Long trong triều đại nhà Lý.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng quận Tây Hồ
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng quận Tây Hồ

Đây là hội thề quốc gia có ý nghĩa đặc biệt nên được Hoàng đế và triều đình dành nhiều sự quan tâm và chỉ đạo rất sát sao. Hầu hết tôn thất, quan lại trong triều và mọi người dân ở trong và ngoài kinh thành Thăng Long đều về dự hội thề với tinh thần tận trung, tận hiếu, cầu mong cho quốc thái dân an.

Sang thời Trần, Hội thề còn đề cao sự trong sạch của người làm quan. Nét đặc sắc của Hội thề đền Đồng Cổ chính là sự hòa hợp, kết quyện giữa nghi thức cung đình và dân gian, mượn oai thần linh để tạo nên sự thăng hoa và hết mình của toàn thể cộng đồng vì sự ổn định xã hội, phát triển đất nước.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến phát biểu tại lễ kỷ niệm
Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến phát biểu tại lễ khai mạc

Trải qua các triều đại trong lịch sử, đến nay, Hội thề vẫn được duy trì, tiếp nối. Vào mùng 4 tháng 4 Âm lịch hằng năm, chính quyền và Nhân dân làng Đông Xã, phường Bưởi, quận Tây Hồ lại nô nức mở hội. Tham gia lễ hội không chỉ có dân vùng Bưởi mà còn có đông đảo bà con các vùng khác.

Lễ hội truyền thống đền Đồng Cổ thể hiện sự gắn kết cộng đồng, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng Nhân dân Đông Xã nói riêng, quận Tây Hồ nói chung.

Sau 995 năm, lễ hội đã và đang được duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng địa phương.

Chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc
Chương trình nghệ thuật trong lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trân trọng đón chứng nhận chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dành cho đền Đồng Cổ.

Sau phần lễ, phần hội đầy tưng bừng với chương trình nghệ thuật đặc biệt về truyền tích của ngôi đền Đồng Cổ và vua Lý Thái Tông khai mở ra Hội thề Trung hiếu sau sự kiện loạn Tam Vương.

Chương trình có sự kết nối giữa lời bình nghệ thuật, âm nhạc, múa, hiệu ứng ánh sáng, màn kịch sử thi và các trình thức trình diễn di sản văn hóa truyền thống như hát xẩm, hát chèo, diễn ca, múa trống, rước rồng…

Khai mạc lễ hội và ghi danh Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ  vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tất cả kết tác thành một câu chuyện truyền tích chi tiết về ngôi đền Đồng Cổ, thần Đồng Cổ, đức minh quân Lý Thái Tổ và miền đất kinh kỳ, Tây Hồ ngàn năm văn hiến.

Trong đó, màn kịch múa sử thi về truyền tích của ngôi đền Đồng Cổ do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam thể hiện tạo nhiều ấn tượng đặc biệt; Nhất là màn dẹp loạn Tam Vương của Thái tử Lý Phật Mã, câu chuyện thần Trống Đồng báo mộng và giúp Thái Tử, màn Hội thề Trung hiếu để răn dạy quân thần giữ trọn đạo hiếu trung, làm cho quốc thái dân an, gìn giữ kỷ cương đất nước.

Khai mạc lễ hội và ghi danh Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ  vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Các bài hát xẩm, chèo có nội dung ca ngợi nét đẹp, độc đáo của đền Đồng Cổ và tri ân các vị thần phò vua giúp nước cho thấy thế mạnh của tác giả của nhiều vở kịch hát - Thạc sĩ, nhà viết kịch Lê Thế Song.

Được biết, trước khi đảm nhận vai trò tác giả kịch bản và tổng đạo diễn chương trình khai hội đền Đồng Cổ, ông từng để lại nhiều dấu ấn qua vai trò biên tập kịch bản SEA Games 31 tại Hà Nội; Lễ hội hoa Đà Lạt 2023; Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023; Đạo diễn lễ hội đền Đông Cuông năm 2023 và gần nhất là chương trình nghệ thuật kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia Công ước 2003 của UNESCO, khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023…

Khai mạc lễ hội và ghi danh Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ  vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Đồng hành cùng tác giả Lê Thế Song trong chương trình lần này còn có Tổng biên đạo múa Hải Trường, Ali Dương Phạm và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có NSND Thúy Ngần, NSUT Thùy Linh, NSUT Lương Huy, Đoàn nghệ thuật HT, nhóm trống Đông Đô, Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 22/5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao truyền thống. Trong đó, ngày 22/5 sẽ diễn ra nghi thức tái hiện Hội thề Trung hiếu tại đền Đồng Cổ.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cậu bé 7 tuổi giành giải Nhất vòng thi cán đích

Cậu bé 7 tuổi giành giải Nhất vòng thi cán đích

TTTĐ - Vừa qua, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC nhí toàn quốc năm 2023. Cậu bé Nguyễn Gia Hưng (7 tuổi) tới từ Lào Cai đã giành giải Nhất vòng thi cán đích.
Miss Earth 2023 mở đầu bằng chương trình văn hóa độc đáo

Miss Earth 2023 mở đầu bằng chương trình văn hóa độc đáo

TTTĐ - 90 thí sinh Miss Earth 2023 vừa ra mắt khán giả thông qua sự kiện “Xin chào Miss Earth 2023 in Vietnam” diễn ra tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Sự kiện này là một bước mở đầu tuyệt vời cho chuỗi hoạt động của Miss Earth 2023 tại Việt Nam.
Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

TTTĐ - Đêm biểu diễn nghệ thuật chủ đề Hương sắc Việt Nam là một điểm nhấn đặc biệt của chương trình “Ngày Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).
Tin khác
[Xem thêm]
Thí sinh Miss Earth 2023 hào hứng khi đội nón lá

Thí sinh Miss Earth 2023 hào hứng khi đội nón lá

TTTĐ - Cuộc thi Miss Earth 2023 với thông điệp “Unique Bonds - One Planet” (tạm dịch: Cùng hành động vì một Trái đất mãi xanh) chính thức bắt đầu tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ diễn ra nhiều hoạt động với các phần thi hấp dẫn. Có mặt tại TP Hồ Chí Minh, gần 90 thí sinh hào hứng với các hoạt động cũng như tìm hiểu về văn hóa đất nước ta, trong đó họ vô cùng hào hứng với chiếc nón lá.
Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi lộng lẫy trên sàn diễn thời trang

Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi lộng lẫy trên sàn diễn thời trang

TTTĐ - Mới đây, trong fashion show "Ký họa quê hương" tổ chức tại thành phố Chí Linh, Hải Dương, sự xuất hiện của mẫu nhí Suri Tuệ Nhi đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Cô bé 8 tuổi đến từ thành phố Vinh (Nghệ An) cùng với Á hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh đảm nhận vị trí first face (gương mặt mở màn) cho BST Hoa Bắc Bộ của NTK Thạch Linh.
Phát hành 24 tập truyện dài về chú mèo máy Doraemon

Phát hành 24 tập truyện dài về chú mèo máy Doraemon

TTTĐ - Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày sinh tác giả Fujiko F Fujio (1/12/1933 - 1/12/2023) - "cha đẻ" của bộ truyện về chú mèo máy Doraemon, NXB Kim Đồng phát hành "Premium Boxset Doraemon Truyện dài" (24 tập) được thiết kế đặc biệt với số lượng in giới hạn.
Quán quân, Á quân Fitness Supermodel Vietnam 2023 hội tụ trong bộ ảnh

Quán quân, Á quân Fitness Supermodel Vietnam 2023 hội tụ trong bộ ảnh

TTTĐ - Lần đầu tiên kể từ khi đăng quang ngôi vị cao nhất Fitness Supermodel Vietnam 2023 - Tiến Trường, Kim Anh chính thức công bố bộ ảnh mới chỉn chu bắt mắt tại Sol Kitchen and Bar và Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake. Đây như một lời tri ân tình cảm yêu mến của khán giả đã dành cho các Quán quân, Á quân cũng như cuộc thi.
Hé lộ ê-kíp “khủng” đằng sau MV debut của Giana

Hé lộ ê-kíp “khủng” đằng sau MV debut của Giana

TTTĐ - Tối 30/11, tân binh Giana (từng được biết đến là hot girl bước ra từ Vietnam Idol 2023) đã chính thức tung MV debut, với ca khúc chủ đề “Yêu đậm âm điệu”. Kể từ sản phẩm đầu tay này, nữ ca sĩ sinh năm 2002 chính thức hoạt động sự nghiệp âm nhạc với nghệ danh Giana.
“Bà trùm” phường Xoan cổ làm giám khảo "Của ngon vật lạ"

“Bà trùm” phường Xoan cổ làm giám khảo "Của ngon vật lạ"

TTTĐ - Món canh chua rau sắn nấu sườn của Phú Thọ mang tới những phần thi đầy khó khăn và thách thức dành cho 2 đội chơi "Của ngon vật lạ" (phát sóng 12h Chủ nhật ngày 3/12 trên kênh VTV3). Xuất hiện tại trường quay để giới thiệu món ăn đặc sản của quê hương mình là “bà trùm” phường Xoan cổ của vùng đất Tổ Nguyễn Thị Lịch.
Loạt thí sinh Miss Earth 2023 diện áo dài khi đến Việt Nam

Loạt thí sinh Miss Earth 2023 diện áo dài khi đến Việt Nam

TTTĐ - Trong những ngày qua, dàn thí sinh quốc đã tế lần lượt đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) để bắt đầu cuộc đua sắc đẹp. Hiện gần 90 ứng viên đã có mặt tại Việt Nam, chuẩn bị bước vào hành trình chinh phục vương miện danh giá tại Miss Earth 2023. Được biết, những thí sinh cuối cùng sẽ đến Việt Nam vào ngày 2/12 để hoàn thiện đội hình.
Xem phiên bản di động