Thanh Xuân hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho đoàn viên, thanh niên Giáo dục kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh cấp THCS Tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh THCS Quận Ba Đình: Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh các cấp mầm non đến THPT Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy trong trường học
Hơn 1.000 học sinh Thủ đô thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Cô Nguyễn Ngọc Anh - Hiệu trưởng trường THCS Thành Công phát biểu tại buổi sinh hoạt ngoại khóa

Buổi sinh hoạt ngoại khóa có sự tham gia của hơn 1.000 học sinh các khối 6, 7, 8 cùng các thầy cô giáo.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về PCCC và CNCH trong trường học với đối tượng chính là các em học sinh, đồng thời nhân rộng mô hình trường học an toàn PCCC trên địa bàn quận Ba Đình

Phát biểu khai mạc, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình khẳng định: Trong những năm qua, Ban chỉ đạo PCCC và CNCH quận Ba Đình đã triển khai chương trình "Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy học đường" cho học sinh các cấp, với các nội dung tình huống sinh động và phương pháp giảng dạy đổi mới.

Trong các trường học hiện nay, ngoài việc giảng dạy kiến thức thì cần trang bị đầy đủ kĩ năng sống cho học sinh, đặc biệt là kĩ năng cơ bản về PCCC, kĩ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra...

Buổi ngoại khóa nằm trong kế hoạch xây dựng các mô hình điểm trường học an toàn PCCC trên địa bàn quận giúp mỗi học trò có ý thức hơn về an toàn trường học, phòng tránh tai nạn thương tích cho bản thân và trở thành một tuyên truyền viên tích cực lan tỏa những hiểu biết về PCCC&CNCH đến gia đình và những người xung quanh.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Các em học sinh được trải nghiệm tình huống thoát nạn bằng xe thang trong địa hình nhà cao tầng

Dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ công an, các thầy cô và học sinh được tham gia trải nghiệm thông qua 5 trạm: Trạm 1 - Sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy khí gas; Trạm 2 - Thoát nạn trong môi trường khói, khí độc; Trạm 3 - Thoát nạn trong địa hình nhà cao tầng; Trạm 4 - Sơ cấp cứu cho người bị nạn. Trạm 5 - Thoát nạn trên cao bằng xe thang.

Qua các trạm thực hành diễn tập, các thầy cô giáo, học sinh được hướng dẫn và tham gia thực hành thoát nạn trong môi trường nhiều khói khí độc. Từ việc mô phỏng tình huống, thầy cô và học sinh biết cách bảo vệ cơ quan hô hấp, cách tìm đường và xác định phương hướng thoát nạn một cách an toàn trong đám cháy.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Học sinh thực hành kỹ năng sơ cấp cứu

Bên cạnh đó, các con được học kỹ năng sơ cấp cứu di chuyển nạn nhân, được trang bị những kiến thức cơ bản để hỗ trợ và tự hỗ trợ về mặt y tế cho bản thân và người khác ở những thời khắc ban đầu của tai nạn như kỹ thuật ép tim, thổi ngạt, sơ cấp cứu với nạn nhân bị ngưng tim, hóc dị vật đường thở, điện giật…

Học sinh được thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy xách tay để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh, thực hành sử dụng một số phương tiện thoát nạn thường được trang bị tại các nhà chung cư cao tầng và các hộ gia đình. Đặc biệt các con được tham gia thực hành thoát hiểm từ nhà cao tầng bằng kỹ năng sử dụng thiết bị tự cứu bộ dây hạ chậm để thoát nạn từ trên các tầng cao xuống dưới an toàn.

Buổi diễn tập đã giúp cho thầy cô giáo và học sinh trong nhà trường nhận thức rõ hơn nữa về tầm quan trọng của việc PCCC và CNCH trong tình huống khẩn cấp. Việc nắm vững kiến thức này không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn có thể cứu giúp người khác trong trường hợp cần thiết.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Học sinh trải nghiệm tình huống thoát nạn

Không những thế, hoạt động ngoại khóa cũng đã tạo cơ hội để các thầy cô và các con thực hành kỹ năng an toàn và phản ứng nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp, để có thể tự tin sẵn sàng đối mặt với các tình huống thực tế có thể xảy ra. Từ đó, giảm thiểu thiệt hại do tai nạn gây ra.

Hoạt động diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ tại trường THCS Thành Công không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng môi trường học tập an toàn mà còn là biểu hiện rõ nét về sự quan tâm chú trọng của Ban Giám hiệu nhà trường đối với sự an toàn của cả thầy cô và học sinh.

Hoạt động này là một minh chứng rõ nét cho việc nhà trường không chỉ đơn thuần quan tâm đến việc truyền đạt kiến thức mà còn chú trọng đến việc xây dựng và hình thành kĩ năng ứng phó khẩn cấp cho các con học sinh.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Gần 1.000 học sinh tham gia buổi sinh hoạt ngoại khóa

Sự quan tâm này đã tạo ra một tinh thần đoàn kết vững mạnh giữa tất cả các thành viên trong cộng đồng trường học, từ đó xác định rõ tầm quan trọng của việc hỗ trợ lẫn nhau và xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, an toàn và đầy nhiệt huyết.

Cùng với sự nỗ lực và cam kết không ngừng nghỉ từ BGH và toàn bộ đội ngũ giáo viên, chắc chắn rằng Trường THCS Thành Công sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành một điển hình xuất sắc về môi trường học tập chất lượng và an toàn, một điểm sáng của ngành Giáo dục Ba Đình.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Học sinh thực hành kỹ năng giập tắt đám cháy

Cũng tại buổi sinh hoạt ngoại khóa, cô giáo Nguyễn Ngọc Anh - Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo kết quả thực hiện công tác PCCC và Mô hình “Xây dựng trường học an toàn Phòng cháy chữa cháy” của trường THCS Thành Công.

Hàng ngàn học sinh Thủ đô hào hứng trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy Hàng ngàn học sinh Thủ đô hào hứng trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy
Hà Nội cần quy chuẩn khác biệt về phòng cháy, chữa cháy Hà Nội cần quy chuẩn khác biệt về phòng cháy, chữa cháy
Cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy Cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy
Bữa trưa bán trú “ngon hơn mẹ nấu” của học sinh Hà Nội Bữa trưa bán trú “ngon hơn mẹ nấu” của học sinh Hà Nội
Học sinh Hà Nội truyền thông điệp bảo vệ môi trường qua hoạt động tái chế Học sinh Hà Nội truyền thông điệp bảo vệ môi trường qua hoạt động tái chế
Học sinh Hà Nội giành 3 huy chương Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế Học sinh Hà Nội giành 3 huy chương Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế