10 sự kiện nổi bật của ngành Giáo dục Thủ đô năm 2021 Trò chuyện với nhà giáo, nữ Anh hùng Lao động đầu tiên của Thủ Đô Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 Ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ 370 tập thể và 190 cá nhân ngành Giáo dục Thủ đô được khen thưởng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các nhà giáo Thủ đô
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các nhà giáo Thủ đô

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ kép

Năm học 2020-2021, ngành Giáo dục Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh về quy mô, chất lượng. Toàn thành phố có 2.792 trường mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp với hơn 2,1 triệu học sinh, 159.400 cán bộ, giáo viên; tăng 44 trường, gần 69.000 học sinh so với năm học 2019-2020.

Hà Nội tiếp tục là địa phương có số học sinh đạt nhiều giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; nhiều huy chương tại các kỳ thi quốc tế.

Đây cũng là năm học đầu tiên, Hà Nội triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1; Cũng là năm đầu tiên, hầu hết học sinh của thành phố làm bài kiểm tra học kỳ II, tổng kết năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến.

Khẳng định sức bật của ngành Giáo dục Thủ đô
Trường Tiểu học Kim Đồng

Với vô vàn khó khăn của năm học thứ hai bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), lãnh đạo thành phố Hà Nội, sự nỗ lực của toàn ngành và sự đồng hành bền bỉ của phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT đã hoàn thành nhiệm vụ kép: Phòng, chống dịch an toàn và nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước.

Tại buổi tổng kết năm học 2020-2021 của ngành Giáo dục Thủ đô, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ghi nhận sự nỗ lực, trách nhiệm của ngành Giáo dục Hà Nội để đạt kết quả rất ấn tượng, là niềm tự hào của cả nước, đặc biệt là về phát triển mạng lưới trường, lớp đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh; chủ động chuyển trạng thái dạy học hiệu quả, giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn, thể hiện ở việc giành nhiều huy chương vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Giáo dục xác định việc dạy học trực tuyến là giải pháp lâu dài, đòi hỏi các nhà trường cần tiếp tục chủ động, linh hoạt, tích cực triển khai nhiệm vụ.

Ngành Giáo dục Hà Nội cần tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, coi đây là yếu tố cốt lõi, quan tâm bồi dưỡng giáo viên, tổ chức dạy học hiệu quả theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục thực chất trong bối cảnh dạy học trực tuyến.

Khẳng định sức bật của ngành Giáo dục Thủ đô
Khẳng định sức bật của ngành Giáo dục Thủ đô

Về nhiệm vụ của ngành Giáo dục Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các quận, huyện, thị xã rà soát, xây dựng thêm nhiều trường chuẩn quốc gia; Tạo điều kiện phát triển hệ thống trường ngoài công lập; Tăng cường quản lý các cơ sở mầm non ngoài công lập; Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, quan tâm nhiều hơn nữa đến các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà để rút ngắn khoảng cách giữa các nhà trường, địa phương; Tiếp tục thực hiện thí điểm đào tạo chương trình song bằng; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đặc biệt trong việc đổi mới phương pháp dạy và học; Thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn và phòng, chống dịch bệnh.

Xây dựng trường chất lượng cao làm nòng cốt

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến nay, toàn thành phố Hà Nội có 22 trường chất lượng cao được công nhận, trong đó có 16 trường công lập và 06 trường ngoài công lập…

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, hầu hết các trường được công nhận chất lượng cao đều đã tiếp cận các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới nhằm đào tạo con người phát triển toàn diện, có phẩm chất đạo đức, sự tự tin, tư duy tốt; đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội, uy tín từng bước được khẳng định.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương

Trong quá trình xây dựng và triển khai áp dụng các tiêu chí của trường chất lượng cao, đến nay có thể khẳng định cơ sở vật chất của các trường rất khang trang, hiện đại; các phòng học, phòng chức năng, phòng học bộ môn … được đầu tư trang thiết bị đồ dùng dạy và học đồng bộ theo mô hình tiên tiến, phát huy hiệu quả tốt, đáp ứng nhu cầu dạy và học chất lượng cao.

Đặc biệt, các trường đều có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên rất tâm huyết, yêu nghề, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong giảng dạy. Hằng năm các thầy cô cũng được bồi dưỡng chuyên môn, tham quan, học tập tại các cơ sở giáo dục uy tín trong nước và trên thế giới… nhằm đáp ứng việc thực hiện chương trình chất lượng cao.

Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy luôn được đổi mới; nhà trường chủ động, sáng tạo trong mọi hoạt động dạy học, giáo dục học sinh và chăm sóc trẻ. Các nhà trường áp dụng phương pháp dạy học tích cực phù hợp với đặc thù bộ môn, gắn kiến thức phổ thông với thực tiễn, phát huy phẩm chất, năng lực và tính chủ động sáng tạo của học sinh.

Một số trường thực hiện song song 2 nội dung chương trình là song bằng hệ Cambridge và chương trình chất lượng cao, bao gồm chương trình chính khóa theo quy định của Bộ GD&ĐT và chương trình nâng cao bổ sung của trường chất lượng cao. Chương trình tăng cường gồm các hoạt động giáo dục, câu lạc bộ tiếng Anh với người nước ngoài, Toán tiếng Anh, tiếng Anh bản ngữ, tiếng Nhật; kỹ năng sống; hoạt động trải nghiệm; câu lạc bộ tự chọn…

Với những nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học, hàng năm các trường chất lượng cao đều có học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá cấp quận, thành phố, quốc gia và quốc tế. Ngoài ra học sinh đỗ vào các trường chuyên, các trường công lập, các trường đại học cũng đạt tỷ lệ cao.

Đối với các trường mầm non chất lượng cao, trẻ khỏe mạnh, mạnh dạn tự tin, có kiến thức và kỹ năng phù hợp độ tuổi. Chất lượng giảng dạy và các dịch vụ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhu cầu của cha mẹ trẻ, được cha mẹ trẻ đánh giá tốt và hài lòng, uy tín các nhà trường từng bước được khẳng định.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương động viên học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Đức
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương động viên học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Đức

Hằng năm các trường tiểu học và trung học cơ sở, trung học phổ thông chất lượng cao đều có kết quả giáo dục đại trà và mũi nhọn đạt kết quả cao. Tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt các nội dung các môn học, hoàn thành về phẩm chất, năng lực đều đạt từ 80% trở lên. 100% học sinh đạt học lực khá và giỏi trong đó trên 90% đạt học lực giỏi, 100% học sinh đạt hạnh kiểm khá và tốt, trong đó trên 98% đạt hạnh kiểm tốt. Hằng năm kết quả thi vào lớp 10 trung học phổ thông các trường chất lượng cao cấp trung học cơ sở luôn giữ vị trí trong 10 trường có kết quả cao nhất thành phố, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 100% trong đó trên 90% học sinh đỗ vào các trường đại học trong nước và nước ngoài. Nhiều học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp quận, thành phố, quốc gia và quốc tế.

Để đạt được những kết quả này, từ năm 2013 đến nay, ngành giáo dục Thủ đô đã tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng mô hình trường chất lượng cao. Sở GD&ĐT đã phối hợp Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 15/2013/NQ-HĐND về cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, do tác động ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trẻ mầm non nghỉ học dài, không có nguồn thu học phí do quy định không dạy học trực tuyến, chỉ duy trì hoạt động kết nối với phụ huynh để tư vấn, hướng dẫn chăm sóc giáo dục trẻ, vì vậy các cơ sở giáo dục mầm non công lập chất lượng cao tự bảo đảm chi thường xuyên bị hụt thu, không còn kinh phí chi trả tiền lương. Sở GD&ĐT, UBND các quận đã kịp thời hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách để chi trả tiền lương cho đội ngũ biên chế và hoạt động tối thiểu của các nhà trường.

Khẳng định sức bật của ngành Giáo dục Thủ đô
Trường THPT Yên Hòa

Để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giáo viên các trường chất lượng cao, Sở GD&ĐT đã tổ chức các lớp bồi dưỡng do chuyên gia nước ngoài giảng dạy, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán trong đó 100% giáo viên trường chất lượng cao được tham dự.

Đồng thời, ngành đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, phối hợp với trường quốc tế trên địa bàn thành phố ứng dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, tiếp cận chương trình tú tài quốc tế, được bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ từ đội ngũ cộng tác viên của các trường quốc tế.

Với những nỗ lực của mình, ngành Giáo dục Thủ đô chắc chắn sẽ có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới, tạo sức bật chinh phục đỉnh cao, xứng đáng là lá cờ đầu của cả nước…