Câu lạc bộ của những bạn trẻ yêu nghề báo Những bạn trẻ “đánh thức” lòng hiếu thảo "Gác xép văn chương" của những bạn trẻ yêu Văn học “Sân chơi đường phố” - nơi kết nối đam mê của những bạn trẻ yêu âm nhạc Phục dựng ảnh liệt sĩ: Những bạn trẻ nối nhịp đoàn viên

Những năm trở lại đây, kết quả thực tế từ hoạt động trường HHT trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, cam kết có việc làm ngay sau khi sinh viên ra trường đã thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh. Đó là lý do mà nhiều bạn trẻ đạt điểm cao sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, có thể đỗ vào nhiều trường đại học lớn trong cả nước nhưng lại lựa chọn học nghề tại trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội.

Tương lai là việc làm

Đạt số điểm 26,5 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, khối C (với tổ hợp xét tuyển C19), có thể đỗ vào nhiều trường đại học lớn nhưng Trần Văn Hậu (quê Nam Định) đã quyết định làm thủ tục nhập học, chính thức trở thành tân sinh viên K14, nghề Chế tạo thiết bị cơ khí của HHT.

Em Trần Văn Hậu chia sẻ: “Em quyết định chọn học nghề chỉ vì đơn giản là việc làm và được bố mẹ em ủng hộ. Qua tìm hiểu, em thấy tại trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội có chương trình học gắn với thực tiễn và có nhiều cơ hội việc làm tại nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Với em, tương lai là việc làm”.

Những sinh viên TOP đầu đầu vào trường HHT sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Những sinh viên TOP đầu đầu vào trường HHT sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Giống như Hậu, thay vì lựa chọn trường đại học, Nguyễn Đình Sơn đã chọn học nghề để “làm thợ”, chỉ đơn giản vì xác định ra trường được nhà trường cam kết việc làm. Đình Sơn (tân SV K14 nghề Công nghệ thông tin ứng dụng phần mềm) tâm sự: “Với em, thành công hiện tại không phải là đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT với điểm số 25,3 điểm (khố A, tổ hợp A08) mà là bản thân đang chọn đi đúng hướng, thay đổi tư duy đúng thời điểm.

Cơ sở nghề em đăng ký theo học củng cố cho em niềm tin rằng chúng em sẽ thành công trong tương lai với tay nghề vững chắc, có kĩ năng nghề và các kĩ năng khác đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Em nhận thức rõ: Có tay nghề - chúng ta sẽ có tương lai”.

Cùng suy nghĩ đó, ngay sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi của các thí sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã làm thủ tục nhập học cho rất nhiều học sinh đạt điểm cao (từ 20 - 26,5 điểm) ở tất cả các khối thi.

Theo thống kê, hằng năm đều hút gần 200 học sinh có phổ điểm từ 18 - 27 điểm. Điều đó cho thấy công tác hướng nghiệp, phân luồng ngày càng được chú trọng. Đây là tín hiệu mừng đối với nhà trường và hệ thống Giáo dục nghề nghiệp.

Nhiều gia đình đồng hành cùng con lựa chọn cánh cổng học nghề thay vì vào trường đại học dù đạt điểm số cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua
Nhiều gia đình đồng hành cùng con lựa chọn cánh cổng học nghề thay vì vào trường đại học dù đạt điểm số cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua

Học tại HHT, học sinh sinh viên có lợi thế vượt trội khi: Thời gian học ngắn, học phí thấp, cùng lúc sinh viên có thể tham gia nhiều chương trình đào tạo, khả năng ứng dụng nghề nghiệp vào thực tiễn cao... Đồng thời, nhà trường cam kết sinh viên được giải quyết việc làm với tỷ lệ cao.

Thậm chí, các doanh nghiệp đầu tư đưa người học đi thực hành, thực tập ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều nghề được đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, sinh viên được doanh nghiệp trả lương ngay trong quá trình học… . Điều đó đã “hút” số lượng lớn thí sinh “chất lượng” đăng ký nhập học tại HHT.

Từ chối cánh cổng vào đại học, mỗi học sinh - một lý do khi lựa chọn học nghề tại trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội nhưng tựu chung lại, các em đều nhận thức rõ: học nghề, sớm thành công và giúp các em “tiệm cận” sớm hơn với thị trường lao động.

HHT áp dụng nhiều chính sách khuyến học

Nhằm “hút” đầu vào chất lượng, nhà trường tiếp tục tặng học bổng khuyến khích học tập dành cho thí sinh có điểm thi tại Kỳ thi THPT đạt từ 18 điểm trở lên (xét theo từng tổ hợp môn), thí sinh đạt học sinh giỏi lớp 12, thí sinh là bộ đội xuất ngũ; Hỗ trợ nội trú cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, miền núi; Tặng học bổng cho học sinh sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc mỗi học kỳ; Học sinh sinh viên giành giải cao tại các kỳ thi hay có nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn - Hội và phong trào thanh niên…

Môi trường học tập với trang thiết bị hiện đại luôn thu hút học sinh sinh viên học nghề
Môi trường học tập với trang thiết bị hiện đại luôn thu hút học sinh sinh viên học nghề

Cùng với đó, nhà trường áp dụng đồng bộ nhiều chính sách khuyến học, học bổng thu hút học sinh khá, giỏi đăng ký nhập học tại trường (Hệ Cao đẳng theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp: sinh viên nhận được hỗ trợ 100% học phí; Các nghề thuộc nhóm ngành Cơ khí được Nhà nước hỗ trợ 70% học phí học nghề; Thực hiện chế độ miễn/giảm học phí theo đúng Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ; Tặng học bổng khuyến khích đầu vào cho học sinh sinh viên…).

Các cơ chế, chính sách về học phí cũng như sự đồng hành của nhà trường, sự hợp tác của doanh nghiệp đã góp phần tạo nên sự chuyển biến nhận thức mạnh mẽ trong xã hội. Chất lượng đào tạo và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp với mức thu nhập cao đã khẳng định thương hiệu của nhà trường.

Nhiều ưu thế vượt trội giúp HHT hút học sinh sinh viên
Nhiều ưu thế vượt trội giúp HHT hút học sinh sinh viên

NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong bối cảnh nền kinh tế đang ngày càng hội nhập sâu rộng, yêu cầu được Đảng và Nhà nước đặt ra là phải tăng nhanh số lượng lao động được đào tạo, đặc biệt chú trọng đào tạo nghề, đảm bảo cơ cấu đào tạo hợp lý giữa đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Trong đó, mỗi người học sẽ đóng vai trò quyết định, thông qua sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Với tất cả những lợi ích thiết thực mà giáo dục nghề nghiệp mang lại, người học cần bình tĩnh cân nhắc lựa chọn; Hệ thống tư vấn trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các em trên con đường tìm nghề, học tập để kiến tạo tương lai của bản thân”.