Hà Nội hiện thiếu 423 nhân viên y tế trường học Hỗ trợ 100% học phí cho trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông là thành viên hộ thoát nghèo Trở lại trường: Học sinh lớp 12 và thầy cô đều chịu áp lực Học sinh Hà Nội đoạt 2 huy chương Vàng trong kỳ thi IOAA Hà Nội: Học sinh lớp 12 vui mừng trở lại trường

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT Hà Nội xác định tổ chức dạy học trực tuyến và trực tiếp, đảm bảo thích ứng linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn; Trong đó đặt vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh lên trên hết.

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội Trần Thế Cương đã cho biết trong công tác dạy học, Sở đặt yêu cầu chú trọng tinh giản chương trình, tập trung vào nội dung cốt lõi cho học sinh. Các nhà trường chủ động rà soát kết quả học trực tuyến và bổ sung kiến thức cần thiết, tránh gây áp lực quá tải với học sinh.

Linh hoạt tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, phù hợp tình hình thực tiễn
Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội Trần Thế Cương trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba, HĐND TP khóa XVI

Trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu về việc nhiều phụ huynh còn băn khoăn trong việc rà soát, kiểm tra các tiêu chí an toàn khi cho học sinh đi học trở lại, trong khi nhiều trường ở huyện còn thiếu nhân viên y tế; Việc tổ chức dạy và học trực tuyến kéo dài đã nảy sinh nhiều bất cập về cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học cũng như cần sự giám sát trong tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp… Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội cho biết, Sở đã có phương án, giải pháp tổng thể trong việc thực hiện dạy và học trực tuyến kết hợp trực tiếp của các cấp học nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Từ sáng 6/12, một nửa trong số hơn 100.000 học sinh lớp 12 ở Hà Nội được trở lại trường, học trực tiếp thứ hai, tư, sáu. Những em còn lại đến trường thứ ba, năm, bảy. Vào những ngày không học trực tiếp, các em tiếp tục học online. Trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp thuộc địa bàn có cấp độ dịch 1 hoặc 2 được phép mở cửa.

Qua thời gian thí điểm đi học trực tiếp ở khối 9 và khối 12, đến nay toàn thành phố đã có 64 ngàn học sinh hai khối lớp này đi học đảm bảo an toàn. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, đặc biệt đối với học sinh các khối lớp cuối cấp, Sở GD&ĐT xác định kết hợp linh hoạt học trực tuyến và trực tiếp đảm bảo chất lượng và phù hợp tình hình thực tiễn; Có sự quản lý chặt chẽ kỷ luật nề nếp học tập của học sinh, đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát đánh giá chất lượng dạy học để kịp thời bổ sung kiến thức còn thiếu.

Chương trình học được Sở yêu cầu tinh giản và tập trung vào nội dung cốt lõi, tránh gây áp lực và sự quá tải đối với cả học sinh và giáo viên.

Linh hoạt tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, phù hợp tình hình thực tiễn
Toàn cảnh Kỳ họp thứ ba, HĐND TP khóa XVI

Để an toàn phòng chống dịch cho học sinh khi quay lại trường học, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế ban hành tiêu chí an toàn trường học, xác định rõ “an toàn trường học” như thế nào; Đảm bảo một cung đường 2 điểm đến, không tổ chức ăn bán trú, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới được dạy học trực tiếp.

Đồng thời, tùy theo từng cấp độ dịch, các địa phương có phương án cho học sinh quay lại trường học an toàn; Có sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên, quan tâm nhắc nhở học sinh tự giác phòng dịch.

Toàn bộ học sinh đến trường sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn tại cổng trường. Ngoài máy đo thân nhiệt tự động, nhà trường cũng bố trí lực lượng cán bộ nhân viên, thanh niên tình nguyện trực tiếp đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh rửa tay và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương cho biết thêm hiện Sở đang tập trung bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên để nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục cao nhất trong tình hình mới.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 8/12, Hà Nội đã tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 của Pfizer cho 315.967/393.919 trẻ từ 12-14 tuổi (đạt tỷ lệ 80,25% trẻ trong độ tuổi này).

Với độ tuổi từ 15-17, đến nay Hà Nội đã tiêm được 289.568 mũi/303.919 trẻ (đạt 95,3%).

Như vậy, hiện Hà Nội đã tiêm vắc xin cho khoảng 87% trẻ từ 12-17 tuổi.