Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng Sở GD&ĐT Hà Nội khảo sát việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Đoàn công tác Việt Nam gồm lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Vụ Giáo dục Đại học, Cục Hợp tác Quốc tế, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Đơn vị khảo thí hàng đầu thế giới sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Certiport. Đây là đơn vị khảo thí hàng đầu thế giới về các bài thi công nghệ thông tin qua mạng lưới 1.400 trung tâm khảo thí tại 150 quốc gia, lãnh thổ.

Diễn đàn hợp tác giáo dục - Trao thỏa thuận hợp tác Ký kết hợp tác
Diễn đàn hợp tác giáo dục, trao thỏa thuận hợp tác

Dự buổi làm việc về phía Certiport có ông Ray Murray, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển kinh doanh toàn cầu, quản lý chương trình Pearson; Ông Jan Day, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh toàn cầu và các đối tác chiến lược; Ông Craig Bushman, Phó Chủ tịch tiếp thị của Certiport.

Tại buổi làm việc, ông Ray Murray bày tỏ ấn tượng với giáo dục Việt Nam, đặc biệt trong việc triển khai dạy học bắt buộc môn Tin học từ lớp 3. Đây có thể là mô hình để các quốc gia khác học hỏi. Úc, Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới, phải đến lớp 7 mới triển khai nội dung này.

Ông Ray Murray cũng chúc mừng Việt Nam đã 2 lần vô địch Cuộc thi Tin học văn phòng thế giới, từ đó gợi ý Việt Nam có thể khởi xướng tổ chức một cuộc thi về tin học văn phòng khu vực. “Chúng tôi sẽ làm hết sức để Việt Nam có thể triển khai cuộc thi này”, ông Ray Murray khẳng định.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi làm việc cũng như mong muốn hợp tác với Certiport và Pearson, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay toàn bộ hệ thống giáo dục Việt Nam đang trong giai đoạn cải cách, chuyển đổi. Sự chuyển đổi này bao gồm cả nội dung giáo dục, phương pháp giáo dục, phương pháp kiểm tra, đánh… Trong bối cảnh chuyển đổi số, các kỹ năng về công nghệ thông tin là một trong những nhu cầu cần phổ cập cho mọi người dân.

Cho biết một trong những kỹ năng còn đang thiếu ở đội ngũ giáo viên, giảng viên Việt Nam là khả năng thiết kế các câu hỏi, xác định mục tiêu, nội dung kiểm tra, đánh giá thường xuyên; Đặc biệt là thiết kế kiểm tra, đánh giá cho 2 môn Tin học, Ngoại ngữ, Bộ trưởng đề xuất có một đề án dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm nâng cao kỹ năng kiểm tra, đánh giá cho giáo viên ở Việt Nam trên diện rộng. USAID thường hỗ trợ thông qua một doanh nghiệp đứng ra đề xuất nên hy vọng Certiport có thể quan tâm đến nội dung này.

Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến kiểm tra, đánh giá cũng được Bộ trưởng đưa ra với mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Certiport và Pearson. Trong đó có công nghệ, kỹ thuật để kiểm tra, đánh giá trực tuyến; phát triển đội ngũ chuyên gia về khoa học kiểm tra, đánh giá tại Việt Nam… Bộ trưởng đồng thời đề xuất tổ chức một cuộc thi về tin học cho học sinh, sinh viên trong phạm vi khu vực Đông Nam Á và Việt Nam đứng ra tổ chức.

Cho rằng những đề xuất của Bộ trưởng là phù hợp, đặc biệt nội dung liên quan đến đội ngũ giáo viên, ông Ray Murray khẳng định sẽ sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Việt Nam những nội dung này; Cũng như sẵn sàng tài trợ cho cuộc thi tin học khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai.

Hiện IIG là đơn vị đại diện cho Certiport tổ chức đánh giá để cấp chứng chỉ công nghệ thông tin cho học sinh và người lớn ở Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị xem xét để mở rộng và có các chứng chỉ đa dạng hơn nữa, phục vụ đẩy mạnh chuyển đổi số ở Việt Nam. Cùng với đó, Certiport quan tâm tìm hiểu để có những sản phẩm hỗ trợ học sinh, giáo viên Việt Nam khi môn Tin học, Ngoại ngữ được triển khai bắt buộc từ lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thúc đẩy sự bình đẳng trong giáo dục

Tại cuộc làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS cho biết, ETS có sứ mệnh thúc đẩy sự bình đẳng cũng như chất lượng giáo dục thông qua việc kiểm tra, đánh giá.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đại diện ETC tại cuộc làm việc
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đại diện ETC tại cuộc làm việc

Ông Amit Sevak chia sẻ: "Tôi đã sống ở Châu Á 6 năm. Vì lý do công việc nên tôi đã tới Việt Nam và thăm một số trường đại học. Tại đây, chúng tôi đã gặp một số doanh nghiệp và chúng tôi ấn tượng với những hoài bão, năng lượng tích cực của người Việt Nam. Tôi mong muốn có thể tìm hiểu thêm về các trường đại học tại Việt Nam".

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cảm ơn ban lãnh đạo Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ đã bố trí thời gian tiếp đón và chia sẻ thông tin với đoàn của Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyến thăm ETS là một công việc quan trọng trong chuỗi lịch trình của đoàn công tác tại Hoa Kỳ.

Thành phần đoàn công tác của Việt Nam có đại diện nhiều đơn vị trực thuộc cũng như lãnh đạo một số trường đại học. Chúng tôi sang đây với tinh thần học hỏi và mong muốn hợp tác. Đối với ngành Giáo dục, với học sinh và các nhà giáo trên thế giới, ETS cũng được biết đến một cách rất rộng khắp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn lãnh đạo ETS đã sắp xếp để ký kết hợp tác ghi nhớ (MOU) lần thứ 3. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, thời điểm này, nền giáo dục của Việt Nam đang trong một giai đoạn đổi mới căn bản, toàn diện; Trong đó có rất nhiều việc phải làm, nhất là đổi mới trong khoa học giáo dục nói chung cũng như trong kiểm tra, đánh giá nói riêng.

Bộ trưởng mong muốn ETS có thể chia sẻ nhiều hơn trong việc phát triển khoa học kiểm tra, đánh giá. Việt Nam sẽ cử người sang Hoa Kỳ để tham dự các khóa huấn luyện, cũng như ETS có thể cử các chuyên gia sang Việt Nam để giúp đỡ. Việt Nam đang trong quá trình phát triển các trung tâm khảo thí độc lập nên rất cần hỗ trợ một cách toàn diện.

Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng đề xuất ETS hỗ trợ Việt Nam việc dạy và học Tiếng Anh ở bậc học phổ thông cũng như giáo dục thường xuyên ở các khâu năng lực giáo viên và kiểm tra, đánh giá.

Thống nhất với những đề xuất Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ khẳng định: Sứ mệnh của chúng tôi là phục vụ và mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục thông qua các bài kiểm tra, đánh giá, đo lường. Với tinh thần đối tác và phục vụ, chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc xây dựng bài giảng.

Chủ tịch ETS cho biết: ETS có hơn 1.000 nhà nghiên cứu và tập trung vào những kỹ năng khác nhau của một bài thi. Bộ phận nghiên cứu, phát triển sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm học tập được từ nhiều nước khác nhau.

Dù vậy, có những điều chúng tôi vẫn phải học hỏi từ Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc đánh giá, khảo sát. Chúng tôi nhận rõ tính nghiêm túc của các kỳ thi khảo sát ở Việt Nam cũng như tính quan trọng của các kỳ thi mà học sinh, phụ huynh đều rất quan tâm.

Ghi nhận mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về đào tạo cho giáo viên Việt Nam, Chủ tịch ETS chia sẻ: Hiện tại, ETS đang tổ chức đào tạo giáo viên ở nhiều bang trên đất nước Hoa Kỳ. Từ những năm 2000, ETS đã có sự hợp tác tại Việt Nam ngay từ chương trình TOEIC. Đây cũng là một công cụ đánh giá trình độ Tiếng Anh dành cho người đi làm. Thông qua quan hệ đối tác với các đối tác ở Việt Nam, ETS cũng có những cơ hội phục vụ thị trường Việt Nam cùng các công cụ đánh giá khác cho người lao động tại Việt Nam.

Intel sẵn sàng cùng Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực có khả năng thích ứng trong tương lai

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel. Về phía Intel có bà Sara Kemp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Intel cùng các thành viên Tập đoàn Intel tại thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, tham dự.

Mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT Việt Nam làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel

Tập đoàn Intel là một trong những nhà sản xuất chip xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của thung lũng Silicon.

Tại buổi làm việc, bà Sara khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng của Intel. Tập đoàn đánh giá cao mối quan hệ đối tác hợp tác và mong muốn cùng tăng trưởng với Việt Nam.

Bà Sara nhận định một trong những tài sản của Việt Nam là dân số trẻ có năng lực và tài năng. Đây là điểm chung giữa Việt Nam với Intel bởi nhân viên tập đoàn đa số còn rất trẻ.

Đưa những công nghệ mới nhất, tốt nhất đến Việt Nam, Intel cũng triển khai trau dồi năng lực cho giới trẻ để họ có thể đạt được những điều tốt đẹp, lớn lao và vĩ đại. Để tiếp tục hoàn thiện mục tiêu này, Intel hy vọng sẽ hợp tác cùng ngành Giáo dục Việt Nam chuẩn bị lực lượng lao động có khả năng thích ứng với công nghệ kỹ thuật số trong tương lai.

Bày tỏ vui mừng được làm việc với bà Sara, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn Intel đã hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam trong những năm qua. Đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19, Intel đã cung cấp thiết bị công nghệ cho học sinh Việt Nam tại những khu vực khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay, công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào chặng đường mới, trong đó có đẩy mạnh dạy và học trực tuyến. Bộ GD&ĐT rất muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là Intel.

Ngoài đầu tư lớn cho sản xuất chip, Intel đang hỗ trợ chương trình đào tạo, nghiên cứu tại một số trường đại học, đặc biệt là các trường phía Nam Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị tập đoàn xem xét phương án giúp sinh viên Việt Nam sau khi ra trường có thể nhanh chóng tiếp cận với công nghệ và doanh nghiệp.

Ở bậc phổ thông, hiện nay học sinh Việt Nam bắt buộc học Tin học từ lớp 3, Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Intel. Trong đó có việc rà soát, cập nhật chương trình môn học; Hỗ trợ thiết bị công nghệ cho những học sinh khó khăn; Xây dựng kho dữ liệu lớn (Big Data) về giáo viên và người học... Bộ trưởng cũng đề xuất Intel ưu tiên công nghệ mới cho giáo dục, trong đó có ngành Giáo dục Việt Nam.

Trước ý kiến từ lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam, bà Sara Kemp khẳng định Tập đoàn Intel sẵn sàng hợp tác, trao đổi cụ thể với các đơn vị Việt Nam, trong đó có Bộ GDĐT về những nội dung Bộ trưởng đề xuất.

“Chúng tôi mong muốn có những trao đổi thường xuyên giữa hai bên và mang đến những tài năng của Intel để cùng với Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực có khả năng thích ứng trong tương lai”, bà Sara Kemp nhấn mạnh.

Tại các cuộc làm việc với College Board - tổ chức giáo dục chuyên phát triển các chương trình đào tạo và bài thi chuẩn hóa quốc tế AP, SAT, PSAT, Sringboard và Britannica Education - tổ chức xuất bản hệ thống Bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT và đại diện các tổ chức đã trao đổi, tìm hiểu và thống nhất nhiều nội dung có thể thúc đẩy hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới, liên quan tới việc triển khai rộng hơn các bài thi chuẩn hóa tại Việt Nam và gia tăng kho học liệu giáo dục.