Nam sinh giành giải Vàng Tin học văn phòng thế giới nhờ… giỏi tiếng Anh Những “hot boy” thủ khoa Nam sinh trường Bách khoa thắp lửa thanh xuân cùng “bảng thành tích vàng”

4 gương mặt xuất sắc vào chung kết Olympia lần thứ 22 gồm: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

Nam sinh trường THPT Bắc Duyên Hà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022
Đặng Lê Nguyên Vũ - học sinh lớp 12A2 trường THPT Bắc Duyên Hà

Vượt qua các cuộc thi Tuần, thi Tháng, thi Quý, Đặng Lê Nguyên Vũ - học sinh lớp 12A2 trường THPT Bắc Duyên Hà (huyện Hưng Hà, Thái Bình) đã lọt vào trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22. Trong tất cả các cuộc thi, Đặng Lê Nguyên Vũ luôn giữ vững sự bình tĩnh, tự tin và rất quyết đoán trong mỗi câu trả lời.

Để có vòng nguyệt quế vinh quang, nam sinh Thái Bình xuất sắc vươn lên dẫn đầu ở các vòng thi. Ở phần thi Khởi động, nam sinh giành được 70 điểm. Ở phần Vượt chướng ngại vật, dù không trả lời được từ khoá cần tìm nhưng Nguyên Vũ vẫn dẫn đầu với 105 điểm.

Phong độ xuất sắc tiếp tục thể hiện ở phần thi tiếp theo - Tăng tốc. Liên tục trả lời đúng và nhanh nhất, Nguyên Vũ dẫn đầu với 175 điểm.

Về đích, Nguyên Vũ chọn gói 3 câu 20 - 20 - 20 điểm. Câu hỏi đầu nam sinh gốc Thái Bình trả lời chính xác. Ở câu hỏi thứ 2, Nguyên Vũ dùng ngôi sao hy vọng nhưng chưa trả lời chính xác. Đến câu hỏi cuối cùng, thí sinh tiếp tục đưa ra đáp án chưa chính xác. Kết thúc vòng thi Về đích nam sinh có 175 điểm.

Nguyên Vũ giành được điểm trong gói câu hỏi của Đình Tùng thuộc lĩnh vực Toán học. Có thêm 30 điểm, Nguyên Vũ đạt tổng 205.

Nam sinh trường THPT Bắc Duyên Hà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022
Nam sinh Thái Bình giành vòng nguyệt quế Olympia năm 2022

Cô Vũ Thị Ngân, Hiệu trưởng trường THPT Bắc Duyên Hà, cho biết Nguyên Vũ là học sinh bản lĩnh, tự tìm tòi học hỏi, thông minh và tự tin.

Vũ được nhận xét là học sinh toàn diện. Là lớp trưởng, Vũ có tố chất lãnh đạo, luôn chủ trì các sự kiện của lớp. Ngoài ra, em còn thông minh, nhanh nhẹn và luôn chủ động lên kế hoạch cá nhân.

Nam sinh trường Bắc Duyên Hà cho biết môn yêu thích là Toán, dự định theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

Là thí sinh duy nhất trong trận Chung kết không phải học sinh trường chuyên nhưng Vũ cho rằng đây không phải là điều bất lợi. Nhờ học trường thường nên cậu bạn có thời gian học trải đều các môn và nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế mạnh của Nguyên Vũ là Toán và Tiếng Anh, cùng thế mạnh tốc độ với khả năng đọc và tư duy rất nhanh. Cùng với đó, tâm lý của Vũ cũng rất thoải mái.

Tính tới thời điểm này, Đường lên đỉnh Olympia là game show có tuổi đời dài nhất hiện còn phát sóng. Mỗi năm, 144 học sinh dự thi Olympia nhưng chỉ có 4 người tranh tài ở trận chung kết (năm thứ 9 là ngoại lệ khi có 5 thí sinh). Do vậy, tính đến năm 22, có 49 người đạt thành tích này, trong đó có 12 cô gái. Tỷ lệ nhà vô địch nữ là 4/22 (chung kết O22 có 4 nhà leo núi đều là nam). Trong lịch sử, chưa có trận chung kết nào có toàn nữ góp mặt.

Giải nhất cuộc thi trị giá 40.000 USD (gần một tỷ đồng) cùng vòng nguyệt quế mạ vàng, cúp chiến thắng. Thí sinh đạt giải nhì nhận 100 triệu đồng, hai giải ba mỗi giải 50 triệu đồng.