Cách bố mẹ giúp trẻ không nhàm chán trong mùa hè “thời Covid" Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình? "Điều em muốn nói" - Làm thế nào để bố mẹ hiểu được teen?

Trong khi gần 1 triệu thí sinh đang nỗ lực hết sức để hoàn thành bài thi, ngoài cổng trường hay các quán nước, vỉa hè... cũng có chừng đó những ông bố, bà mẹ đang kiên nhẫn chờ đợi. Người cầm điện thoại lướt mạng, người tán chuyện đốt thời gian nhưng cứ lâu lâu lại dõi mắt về phía phòng thi lo lắng, hy vọng rằng con mình sẽ làm bài thật tốt!

Con gái an vị trong phòng thi, bố mới an tâm lót dạ chiếc bánh mì “không người lái”
Con gái an vị trong phòng thi, bố mới an tâm lót dạ chiếc bánh mì “không người lái”

2 ngày thi cũng là những ngày quan trọng của gần 1 triệu gia đình có con em dự thi. Đã có chừng đó gia đình dậy sớm hơn bình thường để chuẩn bị cho con đi thi, có chừng đó người cha, người mẹ ngủ không ngon giấc vì hồi hộp, lo lắng…

Những ánh mắt trông về phía cổng trường
Những ánh mắt trông về phía cổng trường

Trống báo hết giờ vang lên, cổng trường mở ra nhưng chưa thấy con, họ lại thấy sốt ruột, đứng ngồi không yên. Cầm trên tay cốc nước mát, cô Nguyễn Thị Bích hướng ánh mắt về phía cổng trường đợi con: “Con đi thi lo một thì mẹ lo mười. Mười hai năm đèn sách, cả nhà cũng chỉ mong cháu làm bài tốt để đỗ đúng trường mình mong muốn.”

Những điều bố mẹ chưa kể...

Nếu như các ông bố thường chọn cho mình một góc nhỏ ở quán nước, uống cốc trà đá, thi thoảng nhìn vào đồng hồ xem đã hết giờ thi chưa thì những bà mẹ lại chọn cho mình một cách khác, xúm nhau tụm năm tụm bảy hỏi nhau về chuyện con cái, chuyện "chị em bạn dì".

Nếu để ý kĩ một chút, trên mặt bậc phụ huynh nào cũng lộ rõ nét suy tư và trăn trở. Lo lắng cho đứa con ở phòng thi, không biết có làm được bài hay không, không biết có khát nước không, hay có bị nóng không khi tiết trời khá oi bức...

Những điều bố mẹ chưa kể...

Vượt quãng đường hơn 10km, chỉ khi con bước qua cổng trường thi, cô Phạm Thị Vân (Thanh Xuân, Hà Nội) mới yên tâm quay ra đợi con. Cô tâm sự: “Thấy con học ngày học đêm, nghĩ mà thương. Nhà mình cũng chỉ biết động viên con, thương thì thương nhưng không thể học thay con được.”.

Ba chỉ lo con bị ướt
Ba chỉ lo con bị ướt

Chuyện cha mẹ những mùa thi năm nào cũng nói, mùa nào cũng kể, thế nhưng nhìn vào hình ảnh các bậc phụ huynh lo lắng cho con cái những ngày này, luôn đọng lại cho chúng ta một điều gì đó. Những điều khó để lột tả hết thành lời, chỉ có thể biểu hiện bằng khuôn mặt rạng rỡ của sĩ tử sau khi làm bài thi ôm chầm lấy bố mẹ, là hình ảnh người mẹ ân cần chỉnh lại cổ áo cho con trai, là hình ảnh người bố ôm hôn đứa con gái trước khi vào phòng...Điều cha mẹ mong muốn chỉ là khi hết giờ thi, có thể cất lên câu nói: “Tốt rồi! Về nhà thôi con!”

Những điều bố mẹ chưa kể...
Những điều bố mẹ chưa kể...
Những điều bố mẹ chưa kể...