“An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” ở trường Tiểu học Lê Hồng Phong Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM tại 10 trường tiểu học Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Thị trấn Quốc Oai A

Tận tâm với nghề

Sinh năm 1975, nhà giáo Nguyễn Thị Ngân Bình vào ngành năm 1993 và bắt đầu giảng dạy tại trường Tiểu học Đặng Trần Côn.

Ngay từ khi là một cô giáo trẻ, nhà giáo Nguyễn Thị Ngân Bình đã rất tâm huyết với nghề. Cô luôn có tinh thần học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước để tìm ra những phương pháp dạy học mới, những bài giảng hay nhằm cuốn hút học sinh vào bài học. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, lớp cô luôn có nhiều em được giải cao. Rất nhiều phụ huynh tin yêu.

Nữ “thuyền trưởng” tận tâm, giàu lòng nhân ái của trường Tiểu học Kim Giang
Cô Nguyễn Thị Ngân Bình - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang

Là một người nhanh nhẹn, thông minh và năng động nên cô được Ban giám hiệu phân công làm Bí thư chi đoàn. Cô Bình đã có nhiều sáng kiến trong việc tổ chức các hoạt động Đội, từ đó thúc đẩy phong trào của Đội TNTP có nhiều khởi sắc được Hội đồng Đội ghi nhận và khen thưởng.

Được sự tín nhiệm của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, năm 2007, cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Liệt. Năm 2012, cô được điều động, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Trần Côn. Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật trên cương vị là nhà quản lí giáo dục.

Năm 2019, thực hiện việc điều động, luân chuyển giáo viên và cán bộ quản lý các trường học quận Thanh Xuân, cô đã được điều động từ Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Trần Côn về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang. Đây là ngôi trường có bề dày truyền thống “Dạy tốt - Học tốt” của quận.

Với vai trò là Hiệu trưởng, người đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn vất vả, không những cô đã làm tốt công tác đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Ngôi trường như được thay da đổi thịt sau từng năm. Bên cạnh việc tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, cô đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá để học sinh được học tập trong môi trường khang trang, hiện đại nhất.

Với phương châm “khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa”, cô Bình đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp.

Nữ “thuyền trưởng” tận tâm, giàu lòng nhân ái của trường Tiểu học Kim Giang
Cô Bình trao quà tới các em học sinh dịp Tết Trung thu

Nhận xét về người đồng nghiệp của mình, cô Nguyễn Hoàng Vân - Chủ tịch Công đoàn nhà trường chia sẻ: “Cô Bình là một nhà quản lí có năng lực, sáng tạo, mạnh mẽ, quyết đoán, giàu lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trong công việc, cô nghiêm túc, gương mẫu còn trong mối quan hệ với giáo viên, nhân viên trong trường cô luôn gần gũi, quan tâm, chia sẻ cùng đồng nghiệp những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong nhà trường”.

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định muốn tiếp tục duy trì chất lượng và phát huy truyền thống của trường thì điều đầu tiên phải quan tâm đến đó là đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhà trường phải xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết với nghề, yêu trẻ, không chỉ vững chuyên môn đáp ứng yêu cầu của thời kì hội nhập quốc tế mà còn đẹp trong phong cách, có tinh thần tự giác và trách nhiệm cao để đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới 2018. Trường Tiểu học Kim Giang đã tiên phong xây dựng chuyên đề cấp quận về thực hiện đổi mới phương pháp dạy học qua tiết chuyên đề của cô giáo Bùi Thị Việt Hà - giáo viên lớp 1 được Phòng GD&ĐT quận và các trường bạn đánh giá cao.

Năm học 2021 - 2022, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm học, học sinh toàn thành phố đã tham gia học trực tuyến. Một năm học khó khăn đối với ngành giáo dục.

Nữ “thuyền trưởng” tận tâm, giàu lòng nhân ái của trường Tiểu học Kim Giang
Cô Nguyễn Thị Ngân Bình tặng quà chào đón học sinh vào lớp 1

Ngay từ đầu năm học, cô luôn phân công phân nhiệm đúng người đúng việc; Có kế hoạch cụ thể, dài hơi, rõ ràng; chỉ đạo và kiểm tra sát sao cho từng đầu việc; Khen thưởng, kỉ luật rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, cô luôn gần gũi, cảm thông, chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp; luôn quan tâm xây dựng tập thể cán bộ giáo viên đoàn kết, năng động, sáng tạo, có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp.

Ở cương vị “người thuyền trưởng” của trường Tiểu học Kim Giang, cô Ngân Bình chia sẻ bản thân mình may mắn khi luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời từ cấp trên, sự quan tâm, đầu tư giáo dục của chính quyền địa phương, sự đồng lòng, nhất trí của tập thể. Từ đó, cô luôn nỗ lực để thấu hiểu và chia sẻ với học sinh, phụ huynh.

"Năm nào nhà trường cũng rà soát học sinh mồ côi cha, mẹ, ở với ông bà hay các em gia đình có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, chia sẻ với các chính sách miễn, giảm học phí, tặng quà, học bổng động viên các con vượt khó vươn lên trong học tập”, cô Bình cho biết.

Để trở thành một người giáo viên tiểu học trong thế hệ hiện đại, cô chia sẻ: "Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên cần có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì và sự bền bỉ. Bởi, các em lứa tuổi tiểu học luôn tinh nghịch và rất thích học hỏi người lớn.

Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho học sinh thì bản thân mình cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái. Lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với các học sinh phải chuẩn mực và luôn luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Bên cạnh đó, người giáo viên cũng cần nâng cao kĩ năng CNTT để phù hợp với thời đại hiện nay”.

Không chỉ tận tâm với nghề, cô Ngân Bình còn là giáo viên giàu lòng nhân ái, tích cực, trách nhiệm với hoạt động cộng đồng. Cô tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường, ủng hộ giáo viên vùng sâu vùng xa của ngành GD&ĐT; Quỹ đền ơn đáp nghĩa, thiên tai lũ lụt miền trung, hội khuyến học TP, hội người mù, mua vé xem phim ủng hộ người khuyết tật, hiến máu tình nguyện…

Đặc biệt, cô đã phát động tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường chung tay ủng hộ học sinh Nguyễn Vân Khanh lớp 3A9 mắc bệnh ung thư máu với số tiền 282 triệu đồng. Ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 hơn 12 triệu đồng. Bản thân cô và gia đình đã ủng hộ Nhân dân xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ, Hà Nội trong đợt dịch Covid-19 số tiền 5 triệu đồng, 10 thùng mỳ tôm, 100kg gạo.

Năm học 2021-2022, cô phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn: 26 triệu đồng, ủng hộ Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ quận: 15 triệu đồng.

Năm 2021, cô được UBND TP Hà Nội trao tặng tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt"