Khởi động dự án Trường học hạnh phúc với sự tham gia của hơn 10.000 hiệu trưởng Những tiết học hạnh phúc của học sinh Hà Nội Tân Hiệu trưởng THCS Nguyễn Trãi và chiến lược xây dựng trường học hạnh phúc

Bắt đầu từ năm học 2022 - 2023, cùng với sự hỗ trợ của đơn vị đối tác, kế hoạch của UBND quận đã đi vào thực tiễn và phát triển giai đoạn 1 với sự tham gia của 3 trường trên địa bàn quận gồm trường Tiểu học Phan Chu Chinh, THCS Nguyễn Trãi, và TH-THCS-THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục.

Quận Ba Đình: Khởi động dự án trường học hạnh phúc giai đoạn 2
Dự án trường học hạnh phúc tập trung vào kết nối với người khác và kết nối với thiên nhiên

Với mục tiêu đề ra, dự án tập trung vào việc đào tạo đội ngũ giáo viên nòng cốt của các nhà trường hiểu và thực hành các kỹ năng hạnh phúc với 3 cấu phần: Kết nối với bản thân, kết nối với người khác và kết nối với thiên nhiên thông qua 2 công cụ là thực hành sự chú tâm và học tập cảm xúc xã hội.

Trải qua năm đầu triển khai, các giáo viên đã từng bước vượt qua thách thức của bản thân để thay đổi và chuyển hóa nhận thức; Hiểu được vai trò của giáo viên hạnh phúc sẽ tác động mạnh mẽ như thế nào đến học sinh; Hiểu được trách nhiệm của bản thân trong mối quan hệ với đồng nghiệp và với phụ huynh để tạo thành một hệ sinh thái an toàn, tin cậy trong quá trình kiến tạo môi trường học tập hạnh phúc thực sự cho các em học sinh.

Bằng niềm tin, sự bền bỉ và trái tim nhiệt huyết của các thầy cô giáo nòng cốt tham gia, các nhà trường đã có sự thay đổi trong nhận thức và phương thức hoạt động; Đơm hoa kết trái với những kết quả là giá trị của tình yêu thương, lòng biết ơn, lòng trắc ẩn, sự lắng nghe sâu sắc được hiện diện trong đời sống hàng ngày tại chính các ngôi trường triển khai dự án.

Quận Ba Đình: Khởi động dự án trường học hạnh phúc giai đoạn 2

Bước sang giai đoạn 2, dự án tiếp tục triển khai và lựa chọn 4 ngôi trường mới tham gia gồm trường Tiểu học Thành Công A, Tiểu học Việt Nam - Cu Ba, THCS Thống Nhất và THCS Phúc Xá.

Tại buổi làm việc ngày 14/9, các đơn vị đã được chia sẻ các thông tin về dự án và những điều chỉnh, thay đổi phù hợp với thực tế sau một năm triển khai ở giai đoạn 1 nhằm mang đến cái nhìn tổng quan và lộ trình chi tiết thực hiện các bước của dự án; Trong đó nhấn mạnh đến sự quyết tâm đổi mới, hỗ trợ tối đa các điều kiện về con người, thời gian và kinh phí để dự án đạt được những bước tiến quan trọng trong 2 năm tiếp theo với lộ trình cụ thể.

Quận Ba Đình: Khởi động dự án trường học hạnh phúc giai đoạn 2
Các trường học tham gia dự án trường học hạnh phúc đợt 2

Đó là xây dựng hỗ trợ nền tảng, tạo điều kiện cho giáo viên học tập và thực hành. Giáo viên đồng tổ chức các hoạt động đào tạo nội bộ cùng chuyên gia cho các giáo viên trong nhà trường. Giáo viên có đầy đủ năng lực để tự tổ chức các hoạt động với sự giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, cô Đỗ Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba thay mặt các nhà trường tham gia giai đoạn 2 đã bày tỏ sự quyết tâm khi tham gia dự án trường học hạnh phúc.

“Ban lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên đã sẵn sàng về mặt tinh thần để tham gia dự án. Chúng tôi rất mong nhận được sự đồng hành và hợp tác chặt chẽ từ đơn vị đối tác và Phòng GD&ĐT để dự án mang lại giá trị thiết thực cho các em học sinh, đội ngũ thầy cô của nhà trường trong những năm học tới”, Hiệu trưởng trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba nhấn mạnh.