Hơn 1.000 thí sinh tự do tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc Ngành Giáo dục Ba Đình triển khai công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng số, nhất là kỹ năng Tin học theo chuẩn quốc tế cho lứa tuổi học sinh.

Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã phối hợp với Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam triển khai thí điểm dạy Tin học quốc tế IC3 Spark và IC3 tới 10 trường Tiểu học và 9 Trường THCS thuộc quận Ba Đình.

Quận Ba Đình nâng cao chất lượng giảng dạy Tin học quốc tế
Toàn cảnh hội nghị

Năm học 2022 - 2023 đã có 33 thầy cô giáo được bồi dưỡng nâng cao năng lực và phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế. Trong đó có 14 giáo viên THCS đạt chứng chỉ Tin học Quốc tế; 11.171 học sinh được tiếp cận với chương trình Tin học chất lượng cao theo chuẩn quốc tế (trong đó có 6.293 học sinh cấp tiểu học, 4.878 học sinh cấp THCS). Đây là những tín hiệu tích cực, là cơ sở để quận Ba Đình tiếp tục triển khai chương trình trong năm học mới 2023 - 2024.

Cũng tại hội nghị, đại diện Ban Giám hiệu các nhà trường đã thảo luận sôi nổi, chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình triển khai dạy chương trình Tin học IC3 Spark, IC3 trong năm học vừa qua.

Bên cạnh những tồn tại, vướng mắc về điều kiện cơ sở phòng máy, giáo viên giảng dạy Tin học, thì nhiều ưu điểm của chương trình đã được các trường kể đến như giúp học sinh sớm tiếp cận với môn Tin học một cách bài bản và theo chuẩn quốc tế, phát huy được kỹ năng ứng dụng công nghệ trong quá trình học tập.

Chương trình đồng thời giúp giáo viên và các nhà trường đổi mới phương pháp học, bắt kịp với xu hướng tân tiến của thế giới, qua đó nâng cao chất lượng dạy và học Tin học cũng như của nhà trường và ngành GD&ĐT quận.

Quận Ba Đình nâng cao chất lượng giảng dạy Tin học quốc tế
Năm học 2022 - 2023 đã có 33 thầy cô giáo của quận Ba Đình được bồi dưỡng nâng cao năng lực và phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế

Đại diện một số trường cũng đã đưa ra các đề xuất đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn cho các trường và phát huy hiệu quả của việc triển khai chương trình như áp dụng mô hình xã hội hóa hoạt động giảng dạy môn Tin học quốc tế như với tiếng Anh; Tổ chức các cuộc thi Tin học quốc tế cấp quận, thành phố để tuyên truyền và lan tỏa hơn nữa ý nghĩa của việc trang bị kiến thức và kỹ năng ở môn học này cấp phổ thông.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2023 - 2024, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tiếp tục phối hợp cùng IIG Việt Nam đồng hành với các nhà trường từng bước tháo gỡ các khó khăn, triển khai các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng giảng dạy Tin học quốc tế.

Tại các trường tiểu học và THCS thuộc quận Ba Đình tiếp tục thực hiện tốt đề án triển khai dạy học Tin học theo chuẩn quốc tế giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình ghi nhận những nỗ lực mà Phòng GD&ĐT quận cùng các nhà trường, thầy cô giáo và học sinh trong năm học 2022 - 2023 với nhiều kết quả cao trong việc thực hiện đề án thí điểm dạy Tin học quốc tế.

Quận Ba Đình nâng cao chất lượng giảng dạy Tin học quốc tế

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ từ phía IIG Việt Nam đã giúp đem lại những kết quả tốt đẹp cho phong trào dạy và học của Ba Đình. Đồng thời, mong muốn các bên sẽ cùng phối hợp chặt chẽ hơn nữa, đánh giá khách quan và đưa ra các giải pháp triển khai hiệu quả đề án Tin học quốc tế.

Theo bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh - Phó Tổng Giám đốc IIG Việt Nam cho biết, chương trình IC3 và IC3 Spark đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

"Việc đưa vào triển khai giảng dạy và đánh giá năng lực Tin học theo chuẩn quốc tế IC3, IC3 Spark là sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của quận Ba Đình. Qua đó,giúp trang bị cho các em học sinh bậc tiểu học và THCS kiến thức và kỹ năng Tin học nền tảng đạt trình độ quốc tế, là bước đệm cho thành công trong các cấp học cao hơn và trong tương lai...”, bà Khanh bày tỏ.

Được biết, việc tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực Tin học theo chuẩn quốc tế cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn là hoạt động được Phòng GD&ĐT quận Ba Đình quan tâm chú trọng và triển khai trước mỗi năm học mới, kể từ năm học 2020 - 2021.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tạo bước chuyển biến tích cực mang lại hiệu quả cao trong công tác dạy và học Tin học ở cấp Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.