Quận Ba Đình: Khởi động dự án trường học hạnh phúc giai đoạn 2 Giáo viên, học sinh Ba Đình quyên góp hơn 1,1 tỷ đồng ủng hộ các gia đình bị hỏa hoạn Quận Ba Đình nâng cao chất lượng giảng dạy Tin học quốc tế

Chủ động, nghiêm túc tổ chức triển khai lại các nội dung được tập huấn

Nhằm hỗ trợ kịp thời giáo viên khối 4 của các trường tiểu học trên địa bàn quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã lập kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, mang lại cho thầy cô sự tự tin, chủ động và sáng tạo trong từng tiết dạy.

Năm học 2023 – 2024 là năm thực hiện thay sách giáo khoa Chương trình GDPT 2018 ở khối 4. Vì vậy, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên dạy khối 4 trên địa bàn quận là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Phòng GD&ĐT quận Ba Đình xây dựng trong Kế hoạch năm học 2023 – 2024.

undefined
PGS - Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương - Chủ biên, tác giả sách Tiếng Việt- Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống đến dự, hướng dẫn giáo viên về nội dung, phương pháp giảng dạy, những điểm khác đổi mới của chương trình môn Tiếng Việt sách mới so với sách giáo khoa cũ, đồng thời giải đáp thắc mắc của giáo viên

Ngay từ trước khai giảng, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã triển khai các lớp tập huấn cho Ban giám hiệu và giáo viên cốt cán của các trường Tiểu học toàn quận với nội dung đa dạng như “Nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy”, “Ứng dụng hiệu quả STEM vào lồng ghép, tích hợp trong các môn học”, “Đổi mới phương pháp và hình thức dạy học mới phù hợp với Chương trình GDPT 2018”...

Sau mỗi buổi tập huấn, từng nhà trường đều chủ động, nghiêm túc tổ chức triển khai lại các nội dung được tập huấn tới toàn thể giáo viên của trường.

undefined
Tiết dạy tập làm văn của cô giáo Thanh Hoa - Trường tiểu học Việt Nam - Cuba (quận Ba Đình)

Chỉ trong những tuần tiên của năm học mới, ngay khi học sinh đã ổn định và đi vào nề nếp, Phòng GD&ĐT Ba Đình đã tổ chức triển khai một số chuyên đề cấp quận nhằm hỗ trợ kịp thời giáo viên khối 4.

undefined
Tiết dạy của cô giáo Đỗ Thanh Hà - Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Ba Đình)

Sáng 19/9/2023, tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh, Phòng GD&ĐT Ba Đình đã tổ chức 2 tiết chuyên đề môn Tiếng Việt: Cô giáo Đỗ Thanh Hà - giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh - dạy tiết Luyện từ và câu bài “Luyện tập về động từ”; Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa - giáo viên trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba - dạy tiết Viết bài “Tìm hiểu cách viết bài văn thuật lại một sự việc”.

Các tiết chuyên đề vinh dự được đón PGS-TS Trần Thị Hiền Lương - chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cùng đại diện Ban giám hiệu, giáo viên cốt cán đang dạy khối 4 của các trường tiểu học trên địa bàn quận tham dự.

Học sinh thực sự trở thành nhân vật trung tâm

Hai tiết học đã sử dụng đồ dùng, phương tiện dạy học hiệu quả, kết hợp hài hòa giữa phương tiện dạy học hiện đại và đồ dùng dạy học truyền thống. Tiết học diễn ra sôi nổi với nội dung gần gũi, hình thức tổ chức sinh động, lôi cuốn cả học trò lẫn đồng nghiệp tới dự giờ.

Các bạn nhỏ thực sự trở thành nhân vật trung tâm, được trải nghiệm, tham gia hoạt động nhóm, được gợi mở để tự mình chiếm lĩnh kiến thức, được xây dựng tính tự chủ, sự tự tin cũng như kĩ năng giao tiếp, hợp tác.

Các em thực sự có cơ hội tỏa sáng. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh niềm vui của học trò là minh chứng sống động cho thành công của hai tiết dạy chuyên đề.

Sau tiết dạy, phần rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến của Ban giám hiệu, giáo viên các trường diễn ra sôi nổi, hiệu quả. Những ưu điểm, những tồn tại trong từng tiết dạy được trao đổi thẳng thắn, chân thành.

Phòng GD&ĐT quận Ba Đình lập kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn mang lại cho thầy cô sự tự tin, chủ động và sáng tạo trong từng tiết dạy
Phòng GD&ĐT quận Ba Đình lập kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn mang lại cho thầy cô sự tự tin, chủ động và sáng tạo trong từng tiết dạy

Các thầy cô dự giờ thật vinh dự và may mắn khi được nghe những góp ý, những hướng dẫn chi tiết về chuyên môn của PGS-TS Trần Thị Hiền Lương. Đây là hành trang giúp mỗi giáo viên khối 4 tự tin hơn, vững vàng hơn trong năm đầu tiên thực hiện việc thay sách giáo khoa.

Phát biểu sau buổi tập huấn - chuyên đề, PGS-TS Trần Thị Hiền Lương đánh giá cao những nỗ lực hiệu quả, kịp thời của Phòng GD&ĐT Ba Đình trong công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, đánh giá cao trình độ chuyên môn của Ban giám hiệu và giáo viên thực hiện chuyên đề, đồng thời ngợi khen học sinh Ba Đình nhanh nhẹn, thông minh và rất tự tin trong giao tiếp và học tập.

Cô Trịnh Ngọc Linh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thủ Lệ - đã chia sẻ những khó khăn của Ban giám hiệu và giáo viên trong mỗi nhà trường khi thực hiện Chương trình GDPT 2018, đồng thời cũng bày tỏ niềm vui, sự tin tưởng khi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Phòng GD&ĐT quận. Cô Linh khẳng định chính nhờ những buổi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn của Phòng GD&ĐT Ba Đình mà mỗi nhà trường đều yên tâm, tự tin khi thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Cô giáo Nguyễn Thanh Hoa và cô giáo Đỗ Thanh Hà - hai cô giáo trực tiếp dạy chuyên đề - bày tỏ niềm vui khi được tham gia dạy chuyên đề, được trực tiếp trao đổi với tác giả sách để hiểu rõ ý tưởng, mong muốn của tác giả, từ đó các cô sẽ lựa chọn những hình thức tổ chức dạy học phù hợp với thực tế học sinh đồng thời mang đến cho các em cơ hội được tự tin bày tỏ ý kiến, chủ động khám phá kiến thức. Sau buổi tập huấn – chuyên đề, các cô giáo đều cảm thấy tự tin hơn khi triển khai chương trình mới, có thể chủ động và sáng tạo.