Những điều thí sinh cần ghi nhớ khi nhận đề, làm bài thi tốt nghiệp THPT Thí sinh, phụ huynh hồi hộp, âu lo trước ngày thi tốt nghiệp “Bói đề, đoán bài” tràn lan trên mạng xã hội trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Kiểm tra phòng y tế tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín).
Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra phòng y tế tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín)

Điểm thi Trường THPT Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên) có 25 phòng thi với 600 thí sinh, trong đó 598 thí sinh thi ngoại ngữ, 240 thí sinh thi bài tổ hợp tự nhiên (tương đương 10 phòng). 360 thí sinh thi bài tổ hợp khoa học xã hội (tương đương 15 phòng thi). Điểm thi Trường THPT Phú Xuyên A có 83 cán bộ, lãnh đạo, ủy viên, nhân viên làm nhiệm vụ tổ thức thi. Giám thị coi thi đến từ nhiều trường: THPT Ứng Hòa A, TPHT Ứng Hòa B, THCS Hoàng Long, THCS Hồng Minh…

Còn tại huyện Thường Tín, có 3.071 thí sinh đăng ký dự thi tại 6 điểm thi với 127 phòng thi. Trong đó, điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi có 25 phòng thi với 600 thí sinh. Hơn 80 cán bộ, giáo viên coi thi tại đây được điều động từ Trường THPT Phú Xuyên và một số trường THCS thuộc huyện Thường Tín.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội kiểm tra trang thiết bị tổ chức kỳ thi.
Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội kiểm tra trang thiết bị tổ chức kỳ thi

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để bảo đảm tính khách quan, việc điều động cán bộ, giáo viên coi thi tại các điểm thi trên địa bàn thành phố đều được thực hiện theo nguyên tắc đổi chéo giữa các địa bàn để giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.

Toàn thành phố có 102.095 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi này, trong đó có 88.831 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục THPT và 13.264 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Trực tiếp kiểm tra các phòng thi, phòng làm việc của lãnh đạo điểm thi, phòng y tế, nơi bảo quản vật dụng của thí sinh... cùng các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá, các điểm thi, các địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất theo quy định. Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10, trong kỳ thi này, phòng chứa đề thi và bài thi của các điểm thi đều được chuẩn bị và rà soát kỹ, bảo đảm không có vật dụng, tủ thừa...

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn Hà Nội đã được chuẩn bị từ rất sớm với tinh thần chủ động và có sự tham gia nghiêm túc của nhiều sở, ngành, đơn vị, địa phương. Lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi này cũng rất lớn. Các phương án phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn giao thông, việc giải quyết các tình huống đột xuất đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà trao đổi với các cán bộ làm thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín)
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà trao đổi với các cán bộ làm thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín)

Thành phố Hà Nội cũng đã có thêm kinh nghiệm khi vừa tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên, qua mỗi kỳ thi, tinh thần chung của thành phố là không chủ quan, chuẩn bị thật kỹ lưỡng, bảo đảm trong bất kỳ tình huống nào cũng chủ động, sẵn sàng ứng phó.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát kỹ các điều kiện để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thuận lợi cho thí sinh, song phải đúng quy chế; Tăng cường phổ biến, nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng quy chế thi; Đồng thời duy trì tốt việc hỗ trợ thí sinh, đặc biệt là những thí sinh cao tuổi, thí sinh khuyết tật hoặc có vấn đề về sức khỏe.