Thứ bảy 02/12/2023 22:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Rèn kỹ năng, tư duy cho học sinh Long Biên qua sân chơi STEMFEST

-
In bài viết

TTTĐ - Kỉ niệm 69 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2023), Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Long Biên (Hà Nội) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hoạt động trải nghiệm, giáo dục Sân chơi STEMFEST năm học 2022 – 2023.

Cán bộ Đoàn giỏi - Tuyên truyền viên khéo quận Long Biên

Đây cũng là hoạt động hướng đến chào mừng 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Mính (15/5/1941 – 15/5/2023), 20 năm thành lập quận Long Biên.

Chương trình được tổ chức nhằm giúp các em học sinh trải nghiệm với lĩnh vực giáo dục Stem, bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; Tiếp cận chuyển đổi số các hoạt động giáo dục, học tập, góp phần xây dựng và hình thành thế hệ thiếu nhi thời đại công nghệ số.

Rèn kỹ năng, tư duy cho học sinh Long Biên qua sân chơi STEMFEST
Bí thư quận Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Long Biên Vũ Thị Thanh phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư quận Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Long Biên Vũ Thị Thanh cho biết: Giáo dục STEM không phải là hoạt động mới nhưng việc áp dụng vào các chương trình, ứng dụng trong nhà trường rất bổ ích và ý nghĩa; Đặc biệt là các hoạt động rèn luyện kiến thức liên môn, IQ, AQ và kiến thức thực tế cho học sinh, đội viên.

Giáo dục STEM là thực hiện giáo dục Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering) và Toán (Mathematics) chủ yếu dựa trên phương thức giáo dục tích hợp, giúp học sinh huy động tổng hợp kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, năng lực thuộc nhiều lĩnh vực để giải quyết có hiệu quả các vấn đề trong học tập và cuộc sống. Ngày hội STEM theo sở thích, năng khiếu và nguyện vọng của học sinh nhằm tạo hứng thú và động lực học tập, góp phần phát triển năng lực, phẩm chất và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh trong thời đại công nghệ số.

Các vị đại biểu trao giải Nhất cho các em học sinh
Các vị đại biểu trao giải Nhất cho các em học sinh

Theo Bí thư quận Đoàn Long Biên Vũ Thị Thanh, những năm qua, Quận đoàn tập trung triển khai tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi. Các hoạt động thực hành kỹ năng mềm; kỹ năng xã hội; tiếp cận tốt và gần nhất với khoa học và công nghệ đã trang bị cho học sinh kiến thức, hành trang bước vào cuộc sống sau này. Đây sẽ là nền tảng căn bản để các em hình thành tư duy khoa học và kỹ năng sống.

Một trong những hoạt động ý nghĩa đó là sân chơi STEMFEST với mô hình điểm được thực hiện tại trường Tiểu học Ái Mộ B và sẽ được triển khai nhân rộng tại các trường tiểu học trong năm 2023 theo đăng ký của các nhà trường. Dự kiến trong năm 2024, mô hình sẽ được triển khai rộng khắp các trường TH, THCS trên địa bàn quận.

Đội đạt giải Nhì được trao phần thưởng
Đội đạt giải Nhì được trao phần thưởng

Sau gần 4 tuần tổ chức vòng sơ loại cuộc thi STEMFEST 2023, từ hơn 1.000 học sinh, Ban tổ chức đã chọn ra 25 thí sinh xuất sắc vào vòng chung kết.

Tại chung kết, các thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi với nội dung: Tìm hiểu về kiến thức liên môn trong chủ đề phân loại và tái chế rác thải. Theo đó, các đội thi sẽ cùng theo dõi video trực quan về quy trình phân loại, thu gom, tái chế rác thải và trả lời câu hỏi.

Rèn kỹ năng, tư duy cho học sinh Long Biên qua sân chơi STEMFEST
Rèn kỹ năng, tư duy cho học sinh Long Biên qua sân chơi STEMFEST
Các em học sinh được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích

Sau vòng thứ 1, Ban tổ chức chọn ra 2 đội có số điểm cao nhất để bước vào vòng 2: Giải quyết vấn đề với sự hỗ trợ của thiết bị. Học sinh mô phỏng quá trình phân loại và tái chế rác, giải quyết nhiệm vụ thử thách trên sa hình.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 3 giải Ba đến các đội thi.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sĩ tử 2k6 cùng áp lực “vượt vũ môn”

Sĩ tử 2k6 cùng áp lực “vượt vũ môn”

TTTĐ - Phải thi đỗ, phải đạt điểm cao, phải vào được trường đại học top đầu… đó là những áp lực mà các sĩ tử 2006 đang đối mặt trước kỳ thi quan trọng của cuộc đời.
Kế hoạch nhỏ -  ý nghĩa lớn

Kế hoạch nhỏ - ý nghĩa lớn

TTTĐ - Sáng 2/12, tại Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình kỷ niệm 65 năm phong trào “Kế hoạch nhỏ” (2/12/1958 - 2/12/2023) với chủ đề “Kế hoạch nhỏ - ý nghĩa lớn”. Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang tới dự.
“Tình nguyện mùa đông” ở Lang Chánh

“Tình nguyện mùa đông” ở Lang Chánh

TTTĐ - Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” năm 2023, khởi công xây dựng “Nhà hạnh phúc cho em” và “Trường đẹp cho em” tại huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá.
Tin khác
[Xem thêm]
Trí thức trẻ góp phần đưa nền nông nghiệp vươn xa

Trí thức trẻ góp phần đưa nền nông nghiệp vươn xa

TTTĐ - Không chỉ là đồng tác giả của 5 giống lúa ứng phó với biến đổi khí hậu, Tiến sĩ Chu Đức Hà, giảng viên khoa Công nghệ nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) còn sở hữu 4 bằng độc quyền sáng chế. Đặc biệt, anh cùng cộng sự đã nghiên cứu phát triển các giải pháp IoT thông minh trong cảnh báo sâu bệnh và điều khiển tưới chính xác để giải quyết các bài toán cho sản xuất nông nghiệp hiện nay.
Chung tay “phủ xanh mạng Internet”

Chung tay “phủ xanh mạng Internet”

TTTĐ - Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số”, với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng” cho thanh niên và người cao tuổi, đã có nhiều ý kiến từ các chuyên gia và đại biểu tham dự, góp phần xây dựng một “xã hội mạng” an toàn.
Chung tay hành động vì môi trường và văn minh đô thị

Chung tay hành động vì môi trường và văn minh đô thị

TTTĐ - Sáng 30/11, tại khu vực vườn rừng cộng đồng - Bờ vở sông Hồng (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Ra quân đội tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trong đoàn viên, thanh niên và Nhân dân Thủ đô”.
Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội cho biết, cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội” không chỉ kéo dài thời gian tiếp nhận bài thi mà thí sinh tham gia còn có cơ hội nhận 1 xe máy điện EVGOD (xe điện sử dụng công nghệ động cơ Bosch CHLB Đức, trị giá 22.400.000 đồng) do Tập đoàn Sơn Hà tài trợ.
Xem phiên bản di động