Trước kỳ thi, cảnh báo những món ăn đường phố gây “khốn đốn” sĩ tử Những món ăn bổ dưỡng "may mắn" cho các sĩ tử trước kỳ thi vào lớp 10 Tình nguyện đội nắng tiếp sức sĩ tử

Tự tin với kiến thức của bản thân

8h sáng, Hồng Nhung, học sinh lớp 9 trường THCS Ái Mộ (Long Biên) đã dậy sớm, chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đến điểm thi THPT Nguyễn Gia Thiều làm thủ tục dự thi.

Đúng 30 phút sau, em đã ra dắt chiếc xe của mình đi đến điểm thi. Vì nhà gần, lại thêm tâm lý muốn chủ động nên em quyết định tự đến trường thi. Trước đó, chia sẻ về cảm xúc của mình, Nhung nói: “Em có chút lo lắng vì mai là kỳ thi vào 10 sẽ bắt đầu. Thời gian qua, em đã chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức cũng như tâm lý cho bản thân. Tối nay em sẽ chỉ ôn tập lại một lượt và nghỉ ngơi sớm để ngày mai làm bài thật tốt. Mong muốn của em bây giờ là làm bài thi thật tốt, đỗ vào nguyện vọng mà mình mong muốn”.

Quốc Cường được mẹ đưa đến điểm thi sáng 17/6
Quốc Cường được mẹ đưa đến điểm thi sáng 17/6

Nhiều sĩ tử cũng có tâm lý thoải mái, tự tin trước ngày thi quan trọng này. Vừa xuống xe trước cổng điểm thi THPT Phú Xuyên A (Phú Xuyên), Nguyễn Quốc Cường đã nở một nụ cười rất tươi. “Sáng nay, trên đường đi đến điểm thi, gần như em không còn thấy lấn cấn thêm điều gì. Em thấy những kiến thức hiện tại bản thân mình thu nhận là đủ cho kỳ thi này. Bố mẹ cũng động viên nhiều nên em cũng không quá hồi hộp.”

Các thí sinh nghe phổ biến quy chế thi
Các thí sinh nghe phổ biến quy chế thi

Kỳ thi này, Ngô Quang Anh đặt nguyện vọng 1 tại trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy) – trường có “tỷ lệ chọi” cao nhất ở Hà Nội. Thời gian qua, Quang Anh đã cố gắng hết sức, ôn tập lại kiến thức theo hệ thống, làm nhiều dạng bài tập, luyện nhiều đề thi.

“Từ khi em đặt nguyện vọng vào trường THPT Yên Hòa, bản thân đã ý thức mình phải cố gắng. Đến khi nhận được thông tin tỷ lệ chọi, em càng ý thức hơn về việc học của mình. Chỉ còn ít giờ nữa, em sẽ bước vào một trong những kỳ thi quan trọng của cuộc đời, và em tin, với những nỗ lực của mình, em sẽ đỗ nguyện vọng 1.”

Không phụ lòng cha mẹ, thầy cô

Trong suốt thời gian ôn thi, các em học sinh luôn luôn nhận được sự chia sẻ từ cha mẹ cũng như sự quan tâm từ các thầy cô. Đặng Thị Hoài Trâm, học sinh trường THCS Yên Bình (Thạch Thất) cho biết: “Những ngày qua là những ngày không bao giờ quên được với em khi mà thầy cô không chỉ ôn luyện mà còn quan tâm, động viên chúng em; rồi được bố mẹ đồng hành, lo lắng cho từng bữa ăn đến giấc ngủ. Em sẽ cố gắng đạt kết quả kết nhất để xứng đáng với những gì bố mẹ và thầy cô đã làm cho mình.”, Trâm cho biết.

Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại điểm thi
Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại điểm thi

Em Nguyễn Minh Châu, thí sinh tại điểm thi THPT Cầu Giấy chia sẻ: “Mong muốn của em là đỗ nguyện vọng 1, em sẽ cố gắng hết sức để làm tốt bài thi, đạt kết quả cao nhất để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô những ngày qua đã vất vả củng cố kiến thức, chăm lo, đưa đón em đi học và ôn luyện. Mong rằng đề thi ngày mai không quá khó để chúng em có thể hoàn thành tốt so với sức học của mình”.

Điểm thi trường THPT Cầu Giấy
Điểm thi trường THPT Cầu Giấy

Ðứng trước kỳ thi quan trọng lần đầu trong đời, mỗi sĩ tử đều có một tâm sự riêng nhưng việc lo lắng, hồi hộp là điều khó tránh khỏi. Mong rằng, các em luôn giữ cho mình sự bình tĩnh, tự tin để vững bước “vượt vũ môn”.