Thứ bảy 02/12/2023 11:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sinh viên tối ưu hoá logistics thu gom rác thải hữu cơ

-
In bài viết

TTTĐ - Dự án ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ của nhóm sinh viên đến từ Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2022. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Sinh viên giao lưu với nhân chứng chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” Sinh viên giao lưu với nhân chứng chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
Sinh viên của 37 trường hội tụ tại Hà Nội để bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học Sinh viên của 37 trường hội tụ tại Hà Nội để bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học

Với sản phẩm này nhóm tác giả trẻ của trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã được Trung ương Đoàn tuyên dương. Từ ý tưởng của họ góp phần giải quyết bài toán, chung tay bảo vệ môi trường, đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn, cũng như giảm thiểu khí carbon từ rác thải sinh hoạt hằng ngày.

Bạn Nguyễn Vũ Bích Ngọc, đại diện nhóm dự án chia sẻ: “Hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ và phân phối phân hữu cơ dựa trên vạn vật kết nối để giúp cho người dân có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, tận dụng các công cụ sẵn có giúp cho công việc thu gom và phân phối hiệu quả hơn.

Người dân chỉ cần đăng nhập vào hệ thống, sau đó nhập một số thông tin như địa chỉ, số lượng rác muốn thu gom. Lúc này, hệ thống sẽ tối ưu hóa đường đi các điểm thu gom, sau đó bên vận chuyển sẽ đến thu gom tận nhà.

Ngoài ra dự án còn tập trung giải quyết vấn đề liên quan đến logistics, vận chuyển rác hữu cơ. Đồng thời, dự án sẽ tối ưu hóa các chi phí vận chuyển nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và nâng cao ý thức về tái chế rác hữu cơ”.

Nhóm tác giả dự án được Trung ương Đoàn trao thưởng sáng tạo
Đại diện nhóm tác giả dự án nhận khen thưởng của Trung ương Đoàn

Sản phẩm hướng đến 3 lợi ích chính về xã hội, môi trường và kinh tế. Dự án giải quyết vấn đề quản lý công việc thu gom rác thải từ các hộ dân, cũng như phân phối chất thải rắn hữu cơ đến các nông trại nuôi trùn quế và phân phối phân hữu cơ đến các vườn rau sao cho phù hợp. Qua đó tối ưu hóa được chi phí quãng đường, cân bằng được lượng chất thải rắn hữu cơ được phân phối và số lượng yêu cầu cầu của các chủ nhà vườn cũng như lượng rác thải rắn thải ra.

Hệ thống logistic thu gom rác hữu cơ và phân phối phân hữu cơ dựa trên vạn vật kết nối để người dân có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, tận dụng các công cụ sẵn có giúp cho công việc thu gom và phân phối hiệu quả hơn.

Hiện tại nhiều người dân có nhu cầu phân loại và xử lý rác hữu cơ. Nhiều doanh nghiệp cũng muốn thu gom, tận dụng nguồn rác hữu cơ nhưng hai bên hiện khó gặp được nhau. Điều này khiến nhiều hộ dân phân loại rác hữu cơ xong cũng không biết phải làm gì. Một số đã từ bỏ việc thu gom rác.

Dự án này của các bạn sinh viên cũng đã đạt hai giải từ cuộc thi eProjects do BUILD - IT BUILD-IT
Dự án này của các bạn sinh viên cũng đã đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo

Ứng dụng của nhóm đang chạy những phiên bản đầu tiên trên website. Những người dân có nhu cầu có thể truy cập để được hướng dẫn cách phân loại rác. Đến khi muốn “dọn” rác hữu cơ này, họ chỉ cần điền thông tin địa chỉ, số điện thoại, khối lượng rác đang có. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và kết nối với một hay nhiều đơn vị cũng đang có nhu cầu tìm rác hữu cơ đến tận nhà thu gom.

Dự án cũng gặt hái được nhiều thành công và sự đón nhận của các cá nhân, tổ chức như công ty DOW Việt Nam, với mong muốn bảo vệ môi trường, đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn cũng như giảm thiểu khí carbon thải ra từ rác thải sinh hoạt hằng ngày.

Dự án này của các bạn sinh viên cũng đã đạt hai giải từ cuộc thi eProjects do BUILD - IT BUILD-IT (Dự án Thúc đẩy hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ). Đây là chương trình do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình STEM của Dow Việt Nam tài trợ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em

Lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em

TTTĐ - Ngày 14/11, tại diễn đàn trẻ em quận Đống Đa năm 2023, các đại biểu trẻ em cũng đã gửi những thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho thiếu nhi.
Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

TTTĐ - Ngày 14/11, tại diễn đàn trẻ em quận Đống Đa năm 2023, các đại biểu trẻ em cũng đã gửi những thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho thiếu nhi. Những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các em tại diễn đàn này được xem xét, tiếp thu, cập nhật trong quá trình xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án liên quan tới trẻ em trên địa bàn quận.
Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

TTTĐ - Phát biểu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặt nhiều câu hỏi quan trọng tại phiên chất vấn; trong đó có vấn đề nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường.
Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Chiều 3/11, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên tỉnh Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu của các huyện, thị trong tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

TTTĐ - Diễn đàn "Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên" là cơ hội để cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thể hiện tiếng nói của mình; Đồng thời là dịp để đoàn thanh niên với cấp ủy Đảng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên trẻ, đặc biệt là trong khối trường học.
Lắng nghe tiếng nói của thanh niên quận Đống Đa

Lắng nghe tiếng nói của thanh niên quận Đống Đa

TTTĐ - Sáng 13/10, quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với thanh niên trên địa bàn năm 2023. Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Thanh Tùng chủ trì hội nghị.
Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

TTTĐ - Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên về công tác phát triển Đảng trong trường học, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên ưu tú hiểu về những quy định, quy trình, thủ tục liên quan đến công tác kết nạp Đảng, điều kiện phấn đấu để xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngày 28/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng".
Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

TTTĐ - "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là một trong ba nội dung được Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dành nhiều thời gian thảo luận. Đây cũng là nội dung được các đại biểu trẻ, đoàn viên, thanh niên dành sự quan tâm. Họ truyền tải thông điệp và gợi ý giải pháp thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.
Thanh niên Việt Nam và Belarus tăng cường giao lưu, hợp tác

Thanh niên Việt Nam và Belarus tăng cường giao lưu, hợp tác

TTTĐ - Ngày 15/9, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy tiếp xã giao ông Sergei Klishevich - Hạ Nghị sĩ, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Belarus.
Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá

Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá

TTTĐ - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhận định, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; Đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.
“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

TTTĐ - Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 như hỗ trợ các tiểu ban hội nghị, tháp tùng đoàn… các tình nguyện viên được ví như những “cầu nối” giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ cũng là đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt huyết, mến khách.
Xem phiên bản di động