Quận Ba Đình tổ chức chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Chia sẻ kinh nghiệm ôn tập vào lớp 10 môn Toán học

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” giai đoạn 2023-2025 giữa Phòng GD&ĐT quận Đống Đa và Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn.

Đại diện một số trường THCS của quận Đống Đa đã tổ chức đồng thời các chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh tại 3 địa điểm: Trường THCS Minh Trí, Trường THCS Nguyễn Du, Trường THCS Đông Xuân của huyện Sóc Sơn. Đông đảo giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý của huyện Sóc Sơn đã về dự.

Các thầy, cô giáo của quận Đống Đa và huyện Sóc Sơn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10
Các thầy, cô giáo của quận Đống Đa và huyện Sóc Sơn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10

Các nhóm thầy cô giáo thiết kế nội dung buổi chia sẻ đến từ các nhà trường của quận Đống Đa như: THCS Thái Thịnh, THCS Bế Văn Đàn, THCS Đống Đa đã chia sẻ kinh nghiệm trong dạy học, ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 đạt kết quả cao.

Những trao đổi về kinh nghiệm giảng dạy kiến thức cơ bản, ôn tập các chuyên đề, xây dựng ma trận đề thi thử, những lỗi thường gặp của học sinh, các biện pháp nhằm động viên, khích lệ học sinh… đều được đưa ra thảo luận một cách sôi nổi.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT là một trong những kì thi quan trọng không chỉ đối với học sinh. Đó còn là một kì thi ghi nhận kết quả nỗ lực của thầy và trò sau một quá trình dạy và học. Một trong những yếu tố góp phần vào việc ôn tập cho các em trong giai đoạn cuối để có một kết quả tốt nhất đó là việc ra đề thi theo cấu trúc đề thi vào lớp 10 để học sinh được rèn luyện kĩ năng giải đề thi.

Một trong những việc rất quan trọng của mỗi giáo viên và tổ nhóm chuyên môn đó là ra đề thi thử sau mỗi quá trình ôn tập; Đặc biệt là chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 THPT. Thông qua đó, các thầy cô có thể đánh giá được kết quả ôn tập của học sinh để từ đó thầy và trò rút kinh nghiệm trong quá trình ôn tập. Nhóm giáo viên Toán 9 của Trường THCS Đống Đa đã thực hiện chuyên đề này để chia sẻ và cùng trao đổi với các đồng nghiệp.

Cô Nguyễn Thị Thúy, giáo viên Toán Trường THCS Đống Đa chia sẻ, khi xây dựng đề thì thầy cô cần căn cứ vào tình hình thực tế của học sinh. Các em đã phải trải qua hơn 2 năm học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên học trực tuyến kéo dài; Đồng thời, căn cứ vào cấu trúc đề thi chính thức của những năm gần đây của thành phố để xây dựng ma trận đề thi phù hợp. Giáo viên cũng nên động viên để học sinh có tinh thần học tập sôi nổi, đảm bảo sức khỏe tốt trước khi chính thức bước vào kì thi sắp tới.

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa cho biết: “Thông qua các chương trình hoạt động, chúng tôi muốn hướng tới sự gắn kết, đồng hành cùng nhau giữa trường nội thành và trường ngoại thành. Cùng chia sẻ những kinh nghiệm về chiến lược phát triển nhà trường, kinh nghiệm quản lý, thực hiện các hoạt động giáo dục nhằm cổ vũ các thầy cô tiếp tục trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo và có nhiều hoạt động phát triển toàn diện cho học trò".