Niêm yết công khai danh sách học sinh dự tuyển vào lớp 10 từ ngày 23/5 Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố tỉ lệ "chọi" vào lớp 10

Điểm ưu tiên hay còn gọi là điểm cộng thêm theo chế độ ưu tiên. Điểm ưu tiên áp dụng theo đối tượng ưu tiên. Đối tượng ưu tiên là những đối tượng thuộc nhóm ưu tiên sẽ được cộng điểm khi đăng ký xét tuyển vào lớp 10 công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, có 3 đối tượng học sinh sẽ được hưởng chế độ ưu tiên tương ứng với 3 mức điểm cộng 1,5 - 1,0 và 0,5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, học sinh được cộng 1,5 điểm nếu là một trong các đối tượng: Con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; Con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên"; Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Học sinh được cộng 1,0 điểm nếu là con của Anh hùng Lực lượng vũ trang; Con của Anh hùng Lao động; Con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Học sinh được cộng 0,5 điểm nếu là người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Là người dân tộc thiểu số; Người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025).

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Theo kế hoạch kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 ở Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/6 với 3 môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút.