Mỗi sinh viên là sứ giả trong hành trình “Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn – Mở tương lai” Mỗi sinh viên là sứ giả trong hành trình “Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn – Mở tương lai”

Tiên phong trong giáo dục mở và đào tạo từ xa

Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Mở Hà Nội đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho khoảng 200 nghìn kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Đơn vị tiên phong xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Cùng với đó, ứng dụng công nghệ hiện đại vào dạy và học giúp người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa đi những rào cản về không gian, thời gian, tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân, dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo…

PGS TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội khai trương một phòng học đa năng tại Trạm đào tạo từ xa của trường
PGS TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội khai trương một phòng học đa năng tại Trạm đào tạo từ xa của trường

Bắt nguồn từ triết lý giáo dục 5 chữ Mở…

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, trường xác định triết lý đào tạo Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn - Mở tương lai. Đây là tư tưởng xuyên suốt của trường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước giao; Qua đó giúp người dân thực hiện mong muốn học tập, học thường xuyên, học suốt đời; có kỹ năng làm việc và kỹ năng sống để tạo nên năng lực sáng tạo, năng lực thích ứng trong xã hội hiện đại.

Trong mô hình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội, từ những năm đầu thành lập, người học được tiếp cận kiến thức, ngành học theo nhu cầu cá nhân. Ai muốn học ngành, môn học nào trong chương trình đào tạo của trường cũng được đáp ứng, miễn là đạt điều kiện để vào học. Có thể nói, Trường Đại học Mở Hà Nội đã thực hiện được việc cá nhân hóa học tập từ rất sớm. Việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta.

Nét đẹp tuổi trẻ của sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội
Nét đẹp tuổi trẻ của sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội

Đến những thành quả ấn tượng

Để làm được điều đó, nhà trường nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ đào tạo tiên tiến, đồng bộ với: 3 trường quay hiện đại, 2 phòng phát triển nội dung với hệ thống phần mềm bản quyền và đội ngũ chuyên viên được đào tạo tại Hàn Quốc, 7 server với các thiết bị mạng, 18 phòng công nghệ với hơn 100 máy tính bảng, camera chuyên nghiệp và gần 500 máy tính đồng bộ cấu hình cao. Đồng thời, trường xây dựng được hệ thống hơn 70 đơn vị hợp tác và các trạm đào tạo từ xa thuộc hơn 40 tỉnh, thành phố. Trường cũng đang nỗ lực trong việc đầu tư, xây dựng phòng học công nghệ hiện đại với hàng trăm máy tính, mạng wifi cùng các thiết bị phụ trợ đi kèm tại các trạm đào tạo từ xa này nhằm hỗ trợ người học, đáp ứng nhu cầu học đa dạng của Nhân dân, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Giảng viên trong một buổi giảng trực tuyến tại Studio của Trường Đại học Mở Hà Nội
Giảng viên trong một buổi giảng trực tuyến tại Studio của trường Đại học Mở Hà Nội

Theo kết quả khảo sát nhiều năm, sinh viên tốt nghiệp Đại học Mở Hà Nội có việc làm sau một năm ra trường đạt tỷ lệ trên 95%, trong đó nhiều ngành đạt 100%. Điều này phần nào khẳng định chất lượng đào tạo và hướng đi đúng đắn trong phát triển đào tạo của trường. Trên trường quốc tế, trường đại học này là thành viên có nhiều đóng góp tích cực của Hiệp hội các trường đại học mở Châu Á, là thành viên Hội đồng quản trị Tổ chức Giáo dục trực thuộc Bộ trưởng Bộ Giáo dục các nước Đông Nam Á.

Với những đóng góp quan trọng và liên tục trong gần 30 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân của trường đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý. Gần đây nhất, trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Huân chương lao động Hạng Nhì và Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học.