Chủ nhật 03/03/2024 06:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tiếng nói của thanh niên phải được lắng nghe trong tiến trình chuyển đổi số

-
In bài viết

TTTĐ - Nghị sĩ của Malawi đề nghị cần bảo đảm tiếng nói của thanh niên được lắng nghe trong tiến trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá Văn hóa ngày càng đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên

Tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội diễn ra ngày 16/9, Nghị sĩ của Malawi cho rằng, những tiến bộ về đầu tư, kinh tế, doanh nghiệp, giai đoạn số hóa của thanh niên sẽ giúp cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất, thúc đẩy môi trường số, chuyển đổi số.

Nghị sị nước này cho rằng, số hóa đã tác động đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, tác động đến cuộc sống của thế hệ trẻ việc chuyển dịch này. Khoa học, công nghệ và số hóa giúp cho thanh niên phát triển, tiếp cận dựa trên kiến thức số hóa.

Trên cơ sở đó, với tư cách là người trẻ, Nghị sĩ của Malawi đề nghị cần bảo đảm rằng tiếng nói của thanh niên được lắng nghe trong tiến trình chuyển đổi số.

Ngoài ra, Nghị sĩ của Malawi cho rằng cần thống nhất tiêu chuẩn về an ninh, an toàn rõ ràng, thanh niên tham gia trong vai trò giám sát, quản lý; Đồng thời cần duy trì cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đảm bảo đa dạng văn hóa trong thời đại số.

Tiếng nói của thanh niên phải được lắng nghe trong tiến trình chuyển đổi số
Đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội

Chia sẻ quan điểm của mình, Nghị sĩ của Thái Lan nêu rõ, sẽ không thể có được phát triển bền vững nếu không có đa dạng văn hoá. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp tận dụng nhân tài, thúc đẩy phát triển, hài hoà giữa các cộng đồng dựa trên bình đẳng.

Thái Lan là quốc gia đa dạng văn hoá, Hiến pháp nước này cũng hỗ trợ cho các cộng đồng phát huy giá trị văn hoá của mình.

Thái Lan đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác để đảm bảo giới trẻ, đặc biệt là nghị sĩ trẻ tham gia nhiều hơn; Trao quyền hơn nữa cho các nghị sĩ trẻ có thể hợp tác với các đối tác nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các cộng đồng và dân tộc thiểu số.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của các nghị sĩ trẻ - những người sống trong thời đại số, quen thuộc với công nghệ và coi nó là một phần của cuộc sống, đại biểu của Serbia nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các nghị sĩ trẻ vào thúc đẩy chuyển đổi số ở các cấp; Đồng thời thúc đẩy đa dạng văn hóa, tôn trọng văn hóa, quyền con người và chủ nghĩa đa phương, tôn trọng các nhóm khác nhau.

Đại biểu của Serbia nhấn mạnh yêu cầu phải có trách nhiệm trong tiếp cận và sử dụng công nghệ trong giao tiếp, truyền thông, phát triển văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa…

Các nghị sĩ nói chung và các nghị sĩ trẻ nói riêng cần tham gia vào tiến trình thúc đẩy đa dạng văn hóa, tăng cường hiểu biểu, tăng cường kết nối các khu vực, thấu hiểu các luồng văn hóa, duy trì trao đổi, đối thoại để tăng thêm lòng tin, ngăn ngừa xung đột.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Việt Nam Trịnh Xuân An cho biết, ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đa dạng văn hoá.

Theo đại biểu, giới trẻ đang tạo ra những hình thức thúc đẩy văn hoá mới như nghệ thuật số, nghệ thuật truyền thông; văn hoá đang ngày càng trở nên đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên.

Do đó, để thúc đẩy hơn nữa vai trò, thế mạnh của giới trẻ trong thúc đẩy đa dạng văn hoá, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng cần khuôn khổ chính sách toàn diện, khuyến khích sự tham gia lành mạnh của thanh niên.

"Các nghị viện cần đóng góp vai trò chính trong việc xây dựng các chính sách quản trị; các nhà hoạch định chính sách cần có những nguyên tắc đa dạng văn hoá tổng quan, đưa những nguyên tắc này vào những chính sách và hoạt động hợp tác của thanh niên", đại biểu chia sẻ.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em

Lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em

TTTĐ - Ngày 14/11, tại diễn đàn trẻ em quận Đống Đa năm 2023, các đại biểu trẻ em cũng đã gửi những thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho thiếu nhi.
Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

TTTĐ - Ngày 14/11, tại diễn đàn trẻ em quận Đống Đa năm 2023, các đại biểu trẻ em cũng đã gửi những thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho thiếu nhi. Những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các em tại diễn đàn này được xem xét, tiếp thu, cập nhật trong quá trình xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án liên quan tới trẻ em trên địa bàn quận.
Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

TTTĐ - Phát biểu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặt nhiều câu hỏi quan trọng tại phiên chất vấn; trong đó có vấn đề nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường.
Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Chiều 3/11, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên tỉnh Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu của các huyện, thị trong tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

TTTĐ - Diễn đàn "Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên" là cơ hội để cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thể hiện tiếng nói của mình; Đồng thời là dịp để đoàn thanh niên với cấp ủy Đảng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên trẻ, đặc biệt là trong khối trường học.
Lắng nghe tiếng nói của thanh niên quận Đống Đa

Lắng nghe tiếng nói của thanh niên quận Đống Đa

TTTĐ - Sáng 13/10, quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với thanh niên trên địa bàn năm 2023. Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Thanh Tùng chủ trì hội nghị.
Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

TTTĐ - Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên về công tác phát triển Đảng trong trường học, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên ưu tú hiểu về những quy định, quy trình, thủ tục liên quan đến công tác kết nạp Đảng, điều kiện phấn đấu để xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngày 28/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng".
Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

TTTĐ - "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là một trong ba nội dung được Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dành nhiều thời gian thảo luận. Đây cũng là nội dung được các đại biểu trẻ, đoàn viên, thanh niên dành sự quan tâm. Họ truyền tải thông điệp và gợi ý giải pháp thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.
Thanh niên Việt Nam và Belarus tăng cường giao lưu, hợp tác

Thanh niên Việt Nam và Belarus tăng cường giao lưu, hợp tác

TTTĐ - Ngày 15/9, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy tiếp xã giao ông Sergei Klishevich - Hạ Nghị sĩ, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Belarus.
Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá

Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá

TTTĐ - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhận định, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; Đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.
“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

TTTĐ - Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 như hỗ trợ các tiểu ban hội nghị, tháp tùng đoàn… các tình nguyện viên được ví như những “cầu nối” giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ cũng là đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt huyết, mến khách.
Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

TTTĐ - Trong khuôn khổ nội dung được phân công tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động tạo cơ hội cho đại biểu thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước giao lưu, chia sẻ. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.