Chiến dịch “An toàn tới trường” đồng hành cùng học sinh Thủ đô Sinh viên mong chờ ngày trở lại trường học Phụ huynh mong con học mầm non và tiểu học được đến trường Phụ huynh mong muốn cho con đến trường khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Ghi nhận tại trường Tiểu học Him Lam (Phường 13, Quận 6), ngay từ 6h30, rất đông phụ huynh và học sinh có mặt trước cổng trường. Phụ huynh chỉ đưa con em tới cổng, còn lại các bé tự vào và được các thầy, cô giáo hướng dẫn. Tương tự tại các trường: Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1), Bùi Văn Mới (TP Thủ Đức), Trần Quang Khải (quận Gò Vấp)... từ sáng sớm đã có nhiều phụ huynh chở con em đến lớp.

Từ sáng sớm đông đảo phụ huynh đưa con em đến Trường Tiểu học Him Lam
Từ sáng sớm, đông đảo phụ huynh đưa con em đến trường Tiểu học Him Lam

Chị Khánh Vân, phụ huynh học sinh lớp 1 cho biết, sau 4 tháng học online vì dịch bệnh, con trai chị cảm giác rất tù túng vì chỉ tiếp xúc với máy tính và đồ chơi tại nhà. Ngày đầu tiên đi học, do đã giải thích và động viên từ nhiều ngày trước nên bé cũng nô nức và hứng khởi trở lại trường.

“Cũng rất lo vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhưng đi học thì bé có thầy cô, bạn bè nên sẽ ý thức và học hiệu quả hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng đi làm thoải mái hơn trước đây…”.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Quận 1
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 tổ chức đón học sinh trở lại trường sáng nay

Trường hợp con chị Lê Thị Tuyết cũng tương tự, khi bé kết thúc khoá học mầm non trong chóng vánh, thiệt thòi lẫn hụt hẫng. Có những giai đoạn bé thèm được đi chơi nhưng chỉ biết đứng trong nhà nhìn ra đường do Sài Gòn đang đỉnh điểm dịch COVID-19. Năm học mới này, con chị Tuyết đã vào lớp 1. Chương trình học kỳ I đã hết mà bé chưa được một ngày đến trường, chưa biết mặt bạn, mặt thầy, cô giáo khi phải học trực tuyến...

Các em học sinh được cô giáo hướng dẫn vào lớp
Các em học sinh được cô giáo hướng dẫn vào lớp

Tại cuộc họp phụ huynh cuối tuần rồi, khi giáo viên lấy ý kiến đi học trực tiếp, không chút đắn đo, chị Vân và chị Tuyết đã đồng ý ngay lập tức.

Theo lịch hôm nay, nhà trường nơi con chị Vân và chị Tuyết học sẽ đón học sinh vào lớp từ 6h30 đến 7h, kết thúc buổi học lúc 10h35 - 11h. Buổi sáng các em sẽ học trực tiếp còn buổi chiều học trực tuyến. Việc bố trí này nhằm tạo điều kiện cho học sinh nếu chưa đến trường học trực tiếp vì lý do nào đó thì vẫn có thể học trực tuyến để nắm kiến thức. Ngoài ra, việc học một buổi tuần đầu để nhà trường đánh giá sự an toàn trong phòng chống dịch. Sau một tuần trường sẽ có quyết định học 2 buổi có bán trú hay không.

Trước khi vào lớp, các học sinh thực hiện sát khuẩn
Trước khi vào lớp, các em học sinh thực hiện sát khuẩn

Năm học này, TP Hồ Chí Minh có hơn 1,7 triệu học sinh từ các bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Như vậy, sau hơn 9 tháng gián đoạn do dịch bệnh, các cấp học từ mầm non (trừ trẻ dưới 3 tuổi) đến THPT đã trở lại trường trong ngày 14/2.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Y tế TP đưa ra các tình huống cũng như cách xử lý các tính huống trong điều kiện có dịch.

Các em học sinh mang khẩu trang suốt buổi học
Các em học sinh mang khẩu trang suốt buổi học

Thống kê sơ bộ, có hơn 80 đến 85% phụ huynh tiểu học có con học từ lớp 1 đến lớp 5 đăng ký cho con đi học trực tiếp từ ngày 14/2. Khoảng gần 20% phụ huynh học sinh tiểu học chưa đăng ký cho con em đi học lại. Việc chưa đăng ký được xác định vì nhiều lý do, như còn lo lắng về dịch COVID-19, hiện đang ở các tỉnh chưa trở lại TP Hồ Chí Minh…

Trường hợp phụ huynh học sinh chưa đồng thuận cho con em (từ lớp 1 đến lớp 6) đến trường học tập trực tiếp, học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến, học qua truyền hình, giao bài tự học theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo và nhà trường.