Cách để cha mẹ giúp trẻ 5 tuổi sẵn sàng chinh phục lớp 1 giữa mùa dịch Học hỏi là không bao giờ được dừng lại

Lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh

Chị Nguyễn Thị Hòa - ở quận Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: “Với cháu lớn, trước đây tôi không cho cháu học tiền tiểu học và nhận thấy việc hòa nhập với môi trường mới của cháu không quá khó khăn. Tuy nhiên, năm vừa rồi, con nhà chị gái vào lớp 1 phải học trực tuyến hoàn toàn. Không có giáo viên theo sát con trong suốt quá trình, nên con học khổ, bố mẹ, giáo viên cũng vất vả theo.

Thêm nữa, nếu như những năm trước tại các trường mầm non, trẻ được làm quen với con số, chữ cái thì năm nay lại toàn phải ở nhà. Lên lớp 1 tiếp tục phải học trực tuyến chắc chắn cháu sẽ không theo kịp chương trình”.

Vì sao các lớp tiền tiểu học cho trẻ nở rộ?
Theo phụ huynh, việc cho con học tiền tiểu học là cần thiết trong bối cảnh trẻ phải nghỉ học quá lâu để phòng, chống dịch bệnh

Rút kinh nghiệm từ chị gái mình, năm nay, chị Hòa quyết tâm tìm đến lớp học tiền tiểu học từ sớm để con sớm làm quen với kiến thức, kỹ năng của học sinh tiểu học.

Trên mạng xã hội gần đây, các diễn đàn: Hành trang cho con vào lớp 1, Lớp tiền tiểu học, Giúp con vững tin vào lớp 1, Đồng hành cùng học sinh lớp 1... được quan tâm với hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Từ các diễn đàn ghi nhận đông đảo phụ huynh đều có chung quan điểm nên cho con đi học tiền tiểu học, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. “Việc trang bị nền tảng kiến thức để con sẵn sàng vào lớp 1 là cần thiết khi 2 năm liền các con phải nghỉ học, không được làm quen với con số, chữ cái ở cấp mầm non”, chị Trần Thị Xuân ở quận Long Biên bày tỏ.

Qua diễn đàn, cũng không khó để bắt gặp những bài viết chia sẻ tài liệu dạy tiền tiểu học, kinh nghiệm chọn trường, lớp cùng bài viết nhận dạy viết chữ, làm toán cho các học sinh chuẩn bị vào lớp 1.

Tranh thủ tối đa thời gian vàng

Là giáo viên nhiều năm dạy lớp 1, cô giáo Nguyễn Thị Hiền tại quận Hà Đông chia sẻ về lớp học dành riêng cho lứa “khỉ vàng” 2016 sắp vào lớp 1: Đến với khóa học, các con sẽ được cô rèn chữ, hướng dẫn cách đọc, phát âm, đánh vần theo chương trình mới, viết cỡ chữ nhỡ, chữ hoa chuẩn, hạ chữ nhỏ.

Vì sao các lớp tiền tiểu học cho trẻ nở rộ?
Việc hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng, kiến thức cần thiết trước khi vào lớp 1 rất quan trọng

Cùng với đó là các dạng toán lớp 1, cách viết chữ số, so sánh nhiều hơn, ít hơn, dấu lớn, dấu bé, phép cộng, phép trừ, số chẵn, số lẻ. Các con cũng được hướng dẫn cách ngồi học bài để chống cận thị, cách tập trung nghe giảng và phương pháp tự học trong quá trình học trực tuyến cũng như học trực tiếp.

Không chỉ phụ huynh ở khu vực thành thị quan tâm đến hành trang cho con vào lớp 1 mà tại các huyện ngoại thành, không khí học tiền tiểu học cũng rất rộn ràng. Cô Nguyễn Thị Quỳnh, giáo viên tiểu học ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) chia sẻ: “Việc hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng, kiến thức cần thiết trước khi vào lớp 1 rất quan trọng, nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Giáo viên cần tranh thủ tối đa thời gian vàng để hướng dẫn học sinh, chuẩn bị tâm thế cho các em bước vào con đường học tập phía trước”.

Đến với lớp tiền tiểu học, học sinh được hướng dẫn tư thế ngồi, cách để vở, tay cầm bút đúng chuẩn, học phát âm bảng chữ cái tiếng Việt; Nhận biết, viết các chữ số từ 0 đến 10 và thực hiện phép tính cộng trừ trong phạm vi 10. Khi được học trước những điều này sẽ giúp trẻ rất nhiều trong quá trình học tập sau này.

Dù trường học chưa được mở cửa trở lại nhưng cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - giáo viên trường mầm non tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông đã lên sẵn giáo án về chương trình học đối với học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Theo đó, các bài học rèn kỹ năng cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 được trình bày dưới dạng power point, video clip dễ nhớ, dễ hiểu được cô chia sẻ, hướng dẫn phụ huynh cùng học với con tại nhà.

Cô giáo cũng cung cấp một số kiến thức nền tảng cho trẻ như hiểu biết về chữ số và một số phép biến đổi đơn giản, cách tạo tập hợp, mối quan hệ số lượng giữa các nhóm đồ vật, định hướng trong không gian, biểu tượng về hình dạng và kích thước... Từ đó, phát triển kỹ năng quan sát, ghi nhớ, so sánh, cảm nhận không gian, suy luận, tưởng tượng và diễn đạt cho trẻ.

Cùng với những khóa học của các cô giáo lớp 1, nhiều trường tiểu học ngoài công lập và các trung tâm giáo dục kỹ năng sống cũng đã mở những lớp hành trang vào lớp 1 nhằm thu hút học sinh.

Cô Lê Thị Thúy Ngà - Hiệu trưởng trường Tiểu học Song ngữ Wellspring thông tin: “Con đã sẵn sàng” là khóa học hành trang của trường dành cho các bé 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 nhằm đem lại cho trẻ một trải nghiệm tiền tiểu học. Lớp học sẽ khơi gợi cảm xúc yêu thích đến trường, đồng thời trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để sẵn sàng vào lớp 1.

Nhà trường đã xây dựng một khóa học kết hợp, linh hoạt thay đổi với tình hình dịch bệnh như hiện nay, bảo đảm cho các em vẫn có cơ hội được trải nghiệm và chuẩn bị cho bản thân trước khi bước vào cấp tiểu học. Khi thành phố quyết định cho học sinh đến trường, nhà trường sẽ chuyển đổi khóa học sang hình thức học trực tiếp.