Nam Thủ khoa chuẩn “con nhà người ta” Khẳng định tinh thần trọng dụng người tài, hiếu học của Thủ đô Nam thủ khoa yêu màu áo blouse trắng và kỷ luật “thép”

Khép lại hành trình 4 năm đèn sách, chàng trai quê Ba Vì (TP Hà Nội) Khuất Quang Hòa (SN 1992) xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa đầu ra năm 2022 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với điểm số tích lũy 3,71/4 GPA. Dù tốt nghiệp đại học ở tuổi 30 nhưng với Khuất Quang Hòa, việc học chưa bao giờ là muộn bởi tâm niệm “thà bước chậm, còn hơn lùi bước”…

Chàng trai nghèo ham học

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông tại xã Ba Trại, địa phương khó khăn nhất của huyện Ba Vì. Từ nhỏ, Khuất Quang Hòa luôn cố gắng, chăm chỉ học tập, mong ước có tương lai tươi sáng để có thể chăm lo cho gia đình.

Tốt nghiệp THPT năm 2010, Khuất Quang Hòa được bố đèo xe máy lên Hà Nội đăng ký dự thi vào một trường đại học. Tuy nhiên, khi biết tiền học phí quá mức chi trả, hai bố con lặng lẽ quay về. Gác lại giấc mơ, cậu học trò nhỏ lựa chọn ở nhà phụ giúp bố mẹ.

Ba năm ở nhà phụ giúp gia đình cũng là từng ấy năm Quang Hòa trăn trở về giấc mơ giảng đường đại học. Đầu năm 2013, nam sinh lại khăn gói lên thành phố Hà Nội vừa làm thêm, vừa tự ôn thi để nuôi dưỡng giấc mơ. Kỳ thi tuyển sinh năm 2013, chuyên ngành Âm thanh Điện ảnh - Truyền hình của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh đã gọi tên Quang Hòa.

Chàng Thủ khoa tuổi 30
Chàng Thủ khoa tuổi 30

Trong quá trình học tập, được tiếp xúc với môn học liên quan đến các văn bản pháp luật (Pháp Luật đại cương, Luật Điện ảnh...), Quang Hòa cảm thấy hứng thú và tìm mua sách để đọc, nghiên cứu thêm.

“Càng đọc và tìm hiểu sách về pháp lý, tôi thấy thích và mong muốn được tìm hiểu chuyên sâu về ngành Luật. Năm thứ hai ở giảng đường đại học, tôi ôn thi đại học lần nữa…” - Quang Hòa nhớ lại.

May mắn không mỉm cười với Quang Hòa, sau hai năm liên tiếp ôn và thi đại học đều không đỗ vào các trường top đầu về ngành Luật.

“Lần thứ ba, sau nhiều lần tìm hiểu thấy Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là môi trường có lợi thế. Ở chuyên ngành Luật, ngoài đào tạo luật chung còn được học sâu hơn về Luật Khoáng sản, Luật Đất đai, Luật Môi trường. Tôi chọn đây là đích đến cuối cùng của mình để theo đuổi đam mê…”, Quang Hòa chia sẻ.

Năm 2018, sau tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Quang Hòa trúng tuyển vào ngành Luật của Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội để tiếp tục hành trình 4 năm tại giảng đường đại học lần hai.

Với tâm niệm “thà bước chậm, còn hơn lùi bước”, chàng trai không ngừng nỗ lực học tập, đạt kết quả cao trong học tập, năm nào cũng giành được học bổng. Kết thúc 4 năm học, Khuất Quang Hòa xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa đầu ra năm 2022 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường với điểm số tích lũy 3,71/4 GPA và điểm rèn luyện là 94/100.

Không có gì là quá muộn

Chia sẻ về bí quyết “vàng” đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, Khuất Quang Hòa cho biết, mỗi môn học anh đặt ra mục tiêu riêng để cố gắng.

“Môn Luật so sánh, Lịch sử Nhà nước và Pháp luật thế giới, Lịch sử Nhà nước và Pháp luật Việt Nam… bản thân đặt mục tiêu học để hiểu; môn Logic học, Tâm lý học, Xã hội học… đặt mục tiêu học để lấy tư duy. Riêng với môn chuyên ngành, tôi đặt mục tiêu cao hơn: Vừa học lý thuyết song song với làm bài tập giải quyết tình huống trong hồ sơ, vụ án.

Phần lý thuyết, lần một đọc lướt, lần thứ hai đọc và chép ý chính ra giấy. Phần thực tiễn, ngoài tình huống thầy cô giao trên lớp. Về nhà, tôi tìm thêm các bài tập khác để làm, bài tập nào không tìm ra cách giải quyết sẽ đến hỏi thầy cô…”, Quang Hòa chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Quang Hòa luôn thấu hiểu, mong muốn sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn. Ngoài gương mẫu học tập, anh tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện và được tín nhiệm bầu làm Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện Khoa Lý luận chính trị (Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội).

Quang Hòa tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp đến cộng đồng như: Chương trình tình nguyện tại Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (Hải Phòng); hỗ trợ sinh viên trong đợt dịch Covid-19; phát cháo, bánh mì cho người vô gia cư; tham gia hiến máu...

Chặng đường bốn năm trên ghế giảng đường đại học, Quang Hòa được tin tưởng, trao giữ nhiều nhiệm vụ như: Thành viên Hội đồng trường, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Lý luận chính trị, Bí thư Chi đoàn ĐH8LA. Nhiều năm học, Khuất Quang Hòa được Hiệu trưởng Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội khen thưởng với các danh hiệu “Sinh viên giỏi”; “Sinh viên Xuất sắc”. Hòa còn được Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường khen thưởng các danh hiệu thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên; Xuất sắc trong phong trào truyền thông Đoàn trường… Đặc biệt, ngày 6/5 vừa qua, Khuất Quang Hòa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với Hoà - con đường học hành không bao giờ là quá muộn
Với Hoà - con đường học hành không bao giờ là quá muộn

Chúc mừng Thủ khoa đầu ra năm 2022, TS Vũ Danh Tuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội - cho biết, Khuất Quang Hòa là sinh viên xuất sắc cả học tập và rèn luyện.

“Hòa luôn nỗ lực trong học tập và xác định mục tiêu học tập cụ thể khi theo đuổi ngành Luật ngay từ ngày đầu nhập học. Bên cạnh đó, em là sinh viên trách nhiệm, đảng viên gương mẫu trong các hoạt động phong trào và chuyên môn…”, TS Vũ Danh Tuyên chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh: Khuất Quang Hòa là tấm gương sinh viên tiêu biểu, tự hào của nhà trường trong nhiều năm qua bởi nghị lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.

“Hòa sống chan hòa với bạn bè, kỹ năng gắn kết tập thể tốt. Rất hiếm đảng viên trong sinh viên, đặc biệt sinh viên phấn đấu được cả về phẩm chất chính trị, rèn luyện hoạt động phong trào, chuyên môn giỏi. Trong quá trình học tập, rèn luyện tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Khuất Quang Hòa đã miệt mài đèn sách, nỗ lực vượt khó trở thành Thủ khoa đầu ra...”, TS Vũ Danh Tuyên chia sẻ hêm.

Hiện, Khuất Quang Hòa làm việc tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Đức. Bật mí về dự định sắp tới, Thủ khoa đầu ra cho hay, trước mắt làm tốt công việc hiện tại. “Tôi mong tìm được công việc ổn định, chăm lo cho gia đình. Tương lai, dự định học thêm khóa đào tạo nghiệp vụ kiểm sát, luật sư để nâng cao kỹ năng, chuyên môn…” - Khuất Quang Hòa bày tỏ.

Bốn năm đèn sách trên giảng đường đại học đã khép lại để mở ra tương lai của sức trẻ, cơ hội và hy vọng. Thầy cô, bạn bè đều tin tưởng với những nỗ lực cùng kết quả trong học tập và rèn luyện sẽ tiếp tục “tiếp lửa” để Quang Hòa trưởng thành, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước.